Canon EOS M50 Mark II – Hồi kết ngàm M?

Canon EOS M50 Mark II - Hồi kết ngàm M? | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Sau nhiều đồn đoán, Canon EOS M50 Mark II đã chính thức được ra mắt, trong sự thất vọng (có lẽ là) của người dùng máy ảnh trên toàn thế giới.

Sự thất vọng của toàn thể người dùng?

Có lẽ các bạn sẽ cảm thấy lạ lùng khi đọc tiêu đề này? Vì rõ ràng một sản phẩm mới thì dù có thể nào cũng sẽ có một bộ phận người dùng đón nhận, tuy nhiên, theo những gì mà 50mm Vietnam quan sát và phân tích từ những bình luận trên các trang web nhiếp ảnh lớn, cộng thêm với thông số của chiếc máy, Canon EOS M50 Mark II đã thực sự làm thất vọng (toàn bộ) người dùng vì sự nâng cấp quá èo uột và gần như giống hệt với người tiền nhiệm là M50.

Các bạn xem tạm video review M50 để biết thêm M50 Mark II mà 50mm Vietnam làm ở đây cũng được nhé. Không khác lắm đâu!

Còn nếu ai vẫn muốn xem M50 Mark II nâng cấp gì thì mời xuống dưới.

Những nâng cấp của Canon EOS M50 Mark II

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Suýt nữa thì toàn là khoàng trắng không có gì… tượng trưng cho việc không có sự nâng cấp nào quá đáng kể của M50 Mark II.

Với hầu hết các thành phần chính của người tiền nhiệm M50 được giữ nguyên từ vỏ ngoài (gần như giống hệt và thêm chữ Mark II), cho tới bên trong khi vẫn sử dụng chip xử lý Digic 8 (trong khi chip mới nhất là Digic 10) và cảm biến 24.2mpx; theo đó thì các thông số chụp và quay cũng 99% là không thay đổi. Vẫn sẽ chỉ là 1080@60p (video độ nén cao IBP) và 4K@24p (video độ nén cao IPB).

Canon EOS M50 Mark II - Hồi kết ngàm M? | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh
Khi M50 và M50 Mark II không khác gì nhau…

Tuy nhiên, để các bạn độc giả tham khảo, chúng tớ vẫn sẽ phân tích những nâng cấp ít ỏi mà chính Canon đưa ra trong thông cáo báo chí, bao gồm:

Cải tiến chức năng lấy nét cả khi chụp ảnh, lẫn quay video.

Đây có lẽ là sự nâng cấp mạnh mẽ nhất của M50 Mark II, khi chiếc máy này có thể lấy nét vào mắt và mặt của chủ thể (Eye-AF và Face Detection) khi quay và chụp. Trước đây, M50 chỉ có thể lấy nét vào mặt (face detection) trong khi quay và chụp, chức năng bắt nét vào mắt (Eye-AF) thì chỉ hoạt động khi chụp, ở chế độ lấy nét đơn (One Shot) và ở chế độ chụp ảnh mà thôi, còn không hoạt động khi quay video.

Về độ chính xác khi bắt nét ở M5 Mark II, Canon cũng tuyên bố sẽ cao hơn so với đời máy trước.

Tuy nhiên, không giống với tin đồn cách đây không lâu, M50 Mark II không được trang bị Dual Pixel CMOS AF đời II, cũng như ở chế độ quay phim 4K thì M50 Mark II vẫn chỉ sử dụng công nghệ lấy nét tương phản (contrast detection) cũ kĩ và có phần không giải quyết được gì nhiều về mặt nhu cầu của người dùng.

Hỗ trợ chế độ Vertical video (video dọc)

Đây là một cải tiến phù hợp với những bạn làm nội dung social ở các nền tảng mobile như Tiktok, Instagram v.v. Video quay ra sẽ là video dọc luôn và bạn không cần phải xoay lại trong phần mềm.

Thêm một vài chế độ trên màn hình cảm ứng

Canon EOS M50 Mark II được thêm một vài tinh chỉnh nhỏ cho màn hình cảm ứng. Cụ thể là:

  • Khi lật ra thì bạn có thể chạm để quay luôn hoặc hẹn giờ quay (self-timer) ngay trên màn hình, rất phù hợp cho việc làm vlog nhanh.
  • Khi ngắm chụp qua khung ngắm EVF, bạn vẫn có thể chạm vào màn hình cảm ứng và lấy nét. Một chức năng đậm chất “cảm giác”

Có thể trở thành một chiếc webcam với phần mềm EOS Webcam Utility hoặc tín hiệu Clean HDMI.

Chức năng này đang được phổ biến trên tất cả các hãng máy ảnh mùa dịch COVID này.

Khả năng Livestream lên Youtube

Đây là một phần trong dịch vụ đám mây của image.canon. Vì vậy, bạn sẽ cần một tài khoản Youtube đạt yêu cầu để stream, một tài khoản image.canon đăng ký miễn phí để kết nối và livestream trực tiếp lên Youtube mà không cần laptop, PC, thậm chí là điện thoại cũng không cần luôn.

Tính năng này có thể tạm gọi là điểm cộng nhưng về tính ứng dụng thực sự thì sẽ không mấy khi dùng tới.

Vai trò của Canon EOS M50 Mark II với thị trường

Với tất cả các thay đổi ít ỏi ở trên, 50mm Vietnam nhận định EOS M50 Mark II chỉ là một sản phẩm mang tính duy trì, thay vì việc tiếp tục bán M50 đã vài năm tuổi thì Canon tạo ra một mark II không nhiều thay đổi, giá bán cũng gần như không thay đổi so với M50 khi ra mắt, khi chiếc máy mới sẽ có giá $599 body không và $699 kèm kit 15-45mm.

Về cơ bản Canon EOS M50 Mark II vẫn sẽ là một sản phẩm bán được khi M50 hết hàng (nay đã thấy có dấu hiệu này trên các trang thương mại điện tử) và M50 Mark II sẽ có vai trò tiếp nối phục vụ nhóm khách hàng ở tầm tiền như M50 đã làm.

Đây sẽ nhiều khả năng là chính sách tiếp tục duy trì lượng người dùng, để không bị lọt sang đối thủ cạnh tranh trong thời gian chờ cho đến khi họ chính thức có sản phẩm ở ngàm RF mới. Ngàm M có lẽ sẽ không có thêm sản phẩm nào nữa trong thời gian tới.

youtube views kopen