Thay thế bầu trời (Sky Replacement) chỉ với vài click trong phiên bản Photoshop sắp tới

Thay thế bầu trời (Sky Replacement) chỉ với vài click trong phiên bản Photoshop sắp tới

Sắp tới đây, Adobe Photoshop sẽ cho ra mắt tính năng thay thế bầu trời (Sky Replacement) rất thông minh và thuận tiện cho những ai đang muốn thay đổi bầu trời đơn điệu trong ảnh.

Thay bầu trời là một công việc không quá xa lạ với những người đã quen với việc phải retouch ảnh, đặc biệt là nhóm ảnh Chân dung môi trường (Enviromental Portrait), ảnh Cưới (Wedding) hay thậm chí là ảnh Phong cảnh (Landscape). Tuy nhiên, để thay được bầu trời sao cho đẹp, cho hợp với những chi tiết chúng ta muốn giữ lại thì sẽ đòi hỏi người làm phải có tay nghề cao hơn nhiều. Và Adobe có vẻ rất lắng nghe người dùng thuộc nhóm photographer khi đã đưa ra một tính năng có tên Sky Replacement!

Sky Replacement – Thay trời chỉ với một cú click

Mới đây, Adobe đã tải lên kênh Youtube của hãng một video về một tính năng mới có tên là Sky Replacement, giúp bạn thay bầu trời rất nhanh gọn chỉ với một cú click chuột. Tính năng này được trợ lực bởi một chú AI, có tên là Adobe Sensei. Đây là chú AI đã được Adobe phát triển trong vài năm qua, những thành tựu gần đây như tính năng Content-Aware ngày càng mạnh là minh chứng cho nỗ lực của đội ngũ Adobe Sensei này.

Tính năng này khi ra mắt thì sẽ được đặt trong menu “Edit” -> “Sky Replacement“.

Thay thế bầu trời (Sky Replacement) chỉ với vài click | 50mm Vietnam - Chuyên trang Nhiếp Ảnh

Khi vào bấm vào thì bạn sẽ thấy có một vài bầu trời do Adobe cung cấp (bạn cũng có thể lựa chọn ảnh trời của bạn nếu thích) và chỉ cần một click chọn thì ví dụ bầu trời đang trắng trắng, đục đục của bạn sẽ được thay đổi diện mạo ngay lập tức. Trong phần tùy chỉnh cũng có các lựa chọn về việc dịch chuyển hoặc làm mờ dần các góc, cũng như khi thay thì sẽ nên đè thẳng lên ảnh gốc hay là biến thành các layer mới.

Thay thế bầu trời (Sky Replacement) chỉ với vài click | 50mm Vietnam - Chuyên trang Nhiếp Ảnh

Ảnh gốc
Ảnh được thay bầu trời 1
Ảnh được thay bầu trời 2

Công cụ Sky Replacement này thực sự khá hữu ích khi bạn không cần phải làm các thao tác đánh dấu vùng chọn bầu trời một cách thủ công, thay vào đó thì AI Sensei sẽ làm hết giúp bạn.

Nhưng đó chưa phải là điều mình cảm thấy trầm trồ nhất về công cụ này. Thông qua video giới thiệu, công cụ Sky Replace còn thêm một thao tác cực kì đáng giá, đó là tạo ra một lớp hòa trộn màu lên tiền cảnh của bạn để cho phù hợp với màu của bầu trời. Đây là điều cực cực cần thiết nếu bạn không muốn bức ảnh của mình trông “fake”.

Ảnh gốc
Ảnh được thay bầu trời màu vàng và Adobe Sensei đã blend một lớp màu vàng ra tiền cảnh phía trước
Ảnh được thay bầu trời màu hồng và Adobe Sensei đã blend một lớp màu phù hợp ra tiền cảnh phía trước

Tạm kết

Về cơ bản thì Adobe chưa nói bao giờ tính năng Sky Replacement này sẽ được thêm vào. Có thể sẽ sớm, nhưng cũng có thể là vài năm nữa cũng chưa biết chừng.

Bởi lẽ, tính năng này thực ra đã được giới thiệu cách đây bốn năm trong buổi Adobe MAX năm 2016 cơ. Tuy nhiên, đây cũng là một tính năng đáng để chờ đợi phải không nào 😀

twitter retweets kopen