Fujifilm XF 50mm F1.0 R WR – Ống kính khẩu siêu to, siêu khủng tới rồi!

Fujifilm XF 50mm F1.0 R WR - Ống kính khẩu siêu to, siêu khủng tới rồi! | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Sau nhiều lần hé lộ, úp mở chiếc ống kính khẩu siêu to, siêu khủng này thì Fujifilm XF 50mm F1.0 R WR cũng đã chính thức được trình làng rồi!

Chiếc ống kính f/1.0 đầu tiên của hệ mirrorless có thể AF

Các hãng máy ảnh luôn có những tháng cột mốc để công bố sản phẩm và cái hay là thường nó lại rất gần nhau. Ngay sau khi Panasonic công bố chiếc máy ảnh mirrorless cảm biến full-frame phân khúc entry level Lumix S5, đến lượt Fujifilm tung ra con bài cũng rất ấn tượng là chiếc ống kính Fujifilm XF 50mm F1.0 R WR và họ gọi nó là The One.

Chiếc ống kính này đánh dấu khá nhiều cột mốc thú vị cho Fujifilm như:

  • Chiếc ống kính khẩu f/1.0 đầu tiên cho các máy mirrorless mà có thể autofocus*.
  • Chiếc ống kính thứ 35 của phả hệ ống kính ngàm X.

Siêu phẩm Fujifilm XF 50mm F1.0 R WR

Fujifilm XF 50mm F1.0 R WR có cấu tạo từ 12 thấu kính chia làm 9 nhóm, trong đó có một thấu kính phi cầu và hai thấu kính tán xạ siêu thấp, cho khả năng tái tạo hình ảnh sắc nét, cũng như xử lý quang sai (viền tím, méo hình) tốt. Với số lá khẩu là 9, cộng thêm với khẩu độ chỉ f/1, hứa hẹn sẽ cho ra những hình ảnh bokeh rất tròn và độ sâu trường ảnh rất mỏng, giúp bạn dễ dàng tách được chủ thể ra khỏi hậu cảnh đông đúc, hoặc làm nổi bật điểm nhìn khi cần.

Fujifilm XF 50mm F1.0 R WR - Ống kính khẩu siêu to, siêu khủng tới rồi! | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Ngoài ra với khẩu độ f/1.0, Fujifilm cũng cho biết rằng chiếc ống kính này sẽ có khả năng lấy nét ngay ở điều kiện siêu tối đến -7EV, đột phá giới hạn -6EV trước đó của các lens XF khác. Thêm vào đó là bạn cũng có thêm không gian trong việc tùy biến thông số, khi có thể tăng tốc hoặc giảm ISO một chút, tùy mục đích. Và có một sự thật mà có thể nhiều bạn chưa biết: Khi một chiếc ống kính khẩu lớn hơn ra đời, nó thường không chỉ là câu chuyện bạn có thể nhận thêm 1 hoặc 2/3 stops sáng, mà là sẽ đem lại chất lượng ảnh khác biệt so với những ống trước đó.

Lấy nét chắc chắn là một điều nhiều người quan tâm, với một ống kính khẩu lớn như f/1.0 thì chắc hẳn những thấu kính sẽ lớn và khá nặng, việc lấy nét trên ống có thể sẽ không nhanh và dễ dàng như với line-up f/2 mà chúng ta vẫn thường thấy, nhưng sự chính xác phải được đặt lên hàng đầu. Và có vẻ với công nghệ lấy nét theo pha (phase-detection) rất tiến bộ gần đây thì Fujifilm không làm ta thất vọng.

Với những chiếc ống kính XF của Fujifilm thì đều là vòng lấy nét điện (focus by wire), nó không gặp vấn đề gì khi chụp ảnh, nhưng nếu ai cần cảm giác “thật” để lấy nét tay khi quay phim thì sẽ hơi ngại ngần một chút. Hiểu được điều này, Fujifilm đã khá kĩ càng với vòng lấy nét của một chiếc ống kính có khẩu rất lớn thế này. Fujifilm trang bị cho 50mm F1.0 R WR một vòng lấy nét (vẫn bằng điện) nhưng có độ chính xác cao, biên độ lấy nét khá dài lên tới 120 độ, hứa hẹn sẽ hỗ trợ những người thích chơi nét tay ngay ở khẩu độ lớn nhất f/1.0.

Một vấn đề hẳn nhiều người cũng sẽ quan tâm đấy là về kích thước và trọng lượng. Với một chiếc ống kính ở tiêu cự tiêu chuẩn (standard lens) và khẩu độ rất lớn như f/1.0, chúng ta cũng không thể nào hy vọng nó sẽ nhỏ nhắn như những chiếc f/1.4 được. Tuy nhiên, Fujifilm cũng đã xử lý mọi chuyện ở mức ổn, khi chiếc Fujifilm XF 50mm F1.0 R WR sẽ có chiều dài khoảng 10,3cm và nặng 845g, có thể nói là một trọng lượng và kích thước hợp lý. Ngoài ra thì chiếc lens này cũng có tag WR (Weather Resistant) nên cũng sẽ có khả năng chống chịu thời tiết khắc nghiệt tốt, đặc biệt là khi cắm trên những thân máy có WR luôn!

Fujifilm XF 50mm F1.0 R WR - Ống kính khẩu siêu to, siêu khủng tới rồi! | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Cuối cùng, rất quan trọng và nhiều người quan tâm chính là mức giá và ngày ra mắt. Fujifilm XF 50mm F1.0 R WR sẽ lên kệ trong mùa thu năm nay, với mức giá đề xuất là $1499 (Khoảng 35 triệu VNĐ). Đây không là một mức giá cho mọi người, nhưng phù hợp với những ai thực sự cần chất lượng ảnh tốt.

Với góc nhìn xấp xỉ 75mm (quy đổi trên hệ full-frame) chiếc ống kính này nhiều khả năng sẽ phù hợp với các tay máy chụp chân dung hoặc chân dung đường phố.

Ảnh chụp thử từ Fujifilm XF 50mm F1.0 R WR

Những ảnh chụp dưới đây được hai nhiếp ảnh gia Yukio UchidaJamie Stoker thực hiện.

Video trải nghiệm Fujifilm XF 50mm F1.0 R WR


*Trước đây, Canon cũng đã từng ra mắt chiếc ống kính EF 50mm f/1.0L và có thể autofocus, tuy nhiên đây là chiếc ống kính dành cho hệ máy DSLR chứ không phải là mirrorless.

windows 10 pro lizenz kaufen