Lumix S5 – Chiếc máy ảnh full frame quay phim siêu đỉnh ở tầm giá entry

21h tối qua (theo giờ Việt Nam), Panasonic đã chính thức công bố chiếc máy ảnh không gương lật, cảm biến full-frame mới nhất của họ, chiếc Lumix S5.

Lumix S5 – Chiếc máy để công phá thị trường của Panasonic

Thị trường máy ảnh những năm gần đây đang có sự sụt giảm đáng kể về mặt doanh số, khi chịu sự cạnh tranh khủng khiếp từ những chiếc smartphone. Vì vậy, để có thể cắn được một miếng bánh lớn của thị trường, bạn sẽ cần những công thức đặc biệt. 50mm Vietnam cho rằng công thức thành công lúc này sẽ là:

  1. Một vài sản phẩm chào thị trường để người dùng biết đến tính năng.
  2. Sau đó sẽ tung ra một sản phẩm ở mức giá dễ chịu hơn với những tính năng mạnh mẽ đúc rút từ những sản phẩm tầm cao.

Đọc đến đây, nếu bạn là một người quan tâm nhiều đến máy ảnh, chắc sẽ nhận ra nhóm sản phẩm 1 của Panasonic chính là bộ ba Lumix S1/S1RS1H vừa để phục vụ việc chia phân khúc tính năng rõ ràng, vừa là sản phẩm mồi chào tính năng đến với thị trường, còn chiếc Lumix S5 chính là chiếc máy thuộc nhóm 2, tung ra để cạp một miếng bánh lớn.

Vậy hãy cùng xem Lumix S5 có gì để ăn chia nhé!

Ngoại hình

Là một chiếc máy ảnh không gương lật, nhiều người sẽ tưởng tượng ra một thân máy nhỏ gọn, nhẹ, tuy nhiên, triết lý của Panasonic với dòng Lumix S thì không hoàn toàn như vậy. Từ những chiếc máy trước đó như S1 hay S1R thì hãng luôn dẫn đầu về thân hình to, nặng của mình (lên tới 1kg khi đã có pin và thẻ), có lẽ họ nhắm đến đối tượng người dùng quan tâm nhiều đến chất lượng thiết kế chắc chắn bền bỉ, cùng công thái học (ergonomic) khi sử dụng, hơn là sự gọn nhe.

Lumix S5 - Chiếc máy ảnh full frame quay phim siêu đỉnh ở tầm giá entry | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Và tới với chiếc Lumix S5 này, sở hữu những tính năng bên trong cũng khủng chả kém đàn anh S1, tuy nhiên, hãng có lẽ nhắm tới đối tượng người dùng đa dạng hơn một chút nên đã có những thay đổi, khi có một thiết kế nhỏ gọn hơn, kèm theo đó là cân nặng được giảm đáng kể đi 30% (chỉ còn 700g đã bảo gồm cả pin và thẻ). Đáng chú ý, khung của chiếc Lumix S5 vẫn là khung vỏ magie chứ không phải cắt giảm xuống Polycarbon.

Lumix S5 - Chiếc máy ảnh full frame quay phim siêu đỉnh ở tầm giá entry | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Lumix S5 - Chiếc máy ảnh full frame quay phim siêu đỉnh ở tầm giá entry | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh Lumix S5 - Chiếc máy ảnh full frame quay phim siêu đỉnh ở tầm giá entry | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Body nhỏ hơn, nhẹ hơn, nhưng không vì vậy mà người dùng sẽ phải lo lắng về các tính năng bị cắt giảm, khi trên thân máy S5 vẫn có tới 3 bánh xe có thể tùy chính (không tính 2 bánh xe chế độ chụp); nút bấm trên thân máy khá to và có số lượng không quá nhiều, phân bổ cho các tính năng thiết yếu như WB/ISO/Bù Sáng cũng như nút REC đỏ; vẫn có joystick giúp cho việc chỉnh điểm nét khi ngăm qua viewfinder sẽ rất nhanh; cuối cùng là các cổng thẻ và kết nối vẫn đầy đủ khi Lumix S5 trang bị 2 cổng thẻ SD UHS II và I, jack cắm headphone và mic, chỉ có cổng HDMI là được thu gọn xuống Micro HDMI. Những điểm tiết kiệm khác như ống ngắm điện từ, độ phân giải màn hình LCD hay màn hình trên đỉnh máy bị giảm hoặc cắt giảm không thực sự quá gây phiền lòng với người dùng.

Lumix S5 - Chiếc máy ảnh full frame quay phim siêu đỉnh ở tầm giá entry | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Điểm sáng cực mạnh trên body của chiếc máy mới đến từ Panasonic chắc cũng sẽ là điểm nhiều người thích thú nhất, chính là chiếc màn hình LCD có thể lật linh hoạt 270 độ. Giúp cho việc quay phim lẫn chụp ảnh đều vô cùng thuận tiện.

Cấu hình bên trong Lumix S5

“Bê nguyên cấu hình từ Lumix S1 xuống đấy à?”

Ở trên chính là câu của người viết bài khi đọc thông số của Lumix S5, thật vậy, chiếc S5 này tuy ở tầm phân khúc giá rẻ hơn nhưng lại được trang bị cấu hình gần như giống hệt của chiếc máy tầm cao hơn là S1. Chưa kể, những thông số quay hoặc lấy nét thì có phần nhỉnh hơn.

Bên trong S5, vẫn là cảm biến 24.2 mpx và bộ xử lý Venus Engine được sử dụng trên chiếc Lumix S1, một độ phân giải rất phù hợp cho việc chụp ảnh và cả quay phim và một bộ xử lý đã được chứng nhận có thể cày ải tốt những thước phim chất lượng cao 4K30p 10-bit 4:2:2, hoặc 4K60p 8-bit 4:2:0(trên S1) và được đẩy lên một tầm cao mới với S5 khi chiếc máy này có thể ghi trực tiếp 4K60p 10-bit 4:2:0 (crop) ở ngay trong thẻ – một bước nhảy mà những người quay phim sẽ rất thích thú. Tuy nhiên, để không chạm trần của S1, chiếc S5 sẽ có giới hạn thời gian quay mỗi file tối đa 30 phút ở độ phân giải 4K60p 10-bit 4:2:0.

Nhân thể đang nói về quay phim, chúng ta sẽ nói luôn về những thông số quay phim của Lumix S5. Ngoại trừ điểm nhỉnh hơn vừa được kể trên, các thông số quay khác của chiếc máy mới này được bê nguyên xi từ chiếc máy cao cấp hơn là Lumix S1. Với dải ISO từ 100-51200 và Dual Native ISO ở hai mức 640 và 4000 sẽ giúp cho bạn có thể tối ưu Dải nhạy sáng (Dynamic Range) để giữ được nhiều chi tiết nhất ở các điều kiện quay từ đủ sáng cho tới thiếu sáng, profile V-Log 14 stop cũng sẽ được tích hợp trực tiếp luôn trong máy chứ không cần phải mua rời. Với những ai đang hy vọng về việc có thể ghi được video RAW thì chúc mừng, S5 sẽ có thể ghi được RAW với bộ ghi ngoài Atomos Ninja V thông qua một bản firmware vào cuối năm nay.

Máy có khả năng quay phim quay phim HDR (High Dynamic Range) ở tùy chọn 4K. Nó sẽ giữ được nhiều chi tiết ở cả phần sáng và phân tối, trông giống như mắt người. Máy ảnh sẽ quay phim theo gamma curve chuẩn ITU-R BT.2100 và người sử dụng có thể chọn Hybrid Log Gamma (HLG) trong phần Photo Style.

Lumix S5 cũng trình làng một vòng xe riêng có tên “Nhanh & Chậm – Quick & Slow”, với các tùy chọn giúp chúng ta có thể làm video chuyển động nhanh và chậm ở độ phân giải 4K (1-60fps, nhanh 30 lần tới chậm 2.5 lần) hoặc trong chế độ Full HD (1-180fps, nhanh 60 lần tới chậm 7.5 lần). Bạn cũng có thể lấy nét để bắt chuyển động trong chế độ này.

Về mặt chụp ảnh thì S5 không có nhiều sự khác biệt với S1 khi cũng tận dụng lợi thế của cảm biến độ phân giải 24mpx, tốc độ chụp liên tiếp của S5 cũng ở mức vừa đủ với 7 khung hình/s. Một vài tính năng chụp thú vị có thể kể tới như :

Tính năng chụp ảnh siêu phân giải (High resolution Mode) cho phép ghi lại nhiều chi tiết hình ảnh một cách chân thực nhất, ở cả hai định dạng RAW và JPEG. Tám bức ảnh sẽ được máy chụp liên tiếp bằng cách dịch chuyển cảm biến nhờ công nghệ chống rung thân máy, sau đó chúng sẽ được ghép vao thành một bức ảnh 96 Megapixels (12,000 x 8,000 pixel). Chế độ siêu phân giải lý tưởng để chụp ảnh phong cảnh, tĩnh vật hoặc mỹ thuật với mật độ chi tiết cao, yêu cầu sử dụng chân máy.

Tính năng mới Live View Composite, khác hẳn với chế độ Bulb trước đây, tổng thể bức ảnh được nâng sáng liên tục theo thời gian phơi, với chế độ mới này chỉ có chủ thể, phần sáng của hình ảnh được nhận diện và người dùng có thể hòa trộn chúng một cách cẩn thận ngay trên màn hình trực tiếp. Điều này rất hữu ích để chụp ảnh pháo hoa hoặc các ngôi sao trên bầu trời đêm, nơi hậu cảnh không cần tăng quá nhiều độ sáng.

Một điểm cũng rất đáng quan tâm đó chính là thời lượng pin, được biệt Lumix S5 dùng một viên pin DMW-BLK22, có thể chụp khoảng 440 kiểu (theo CIPA), tuy nhiên thời gian thực có lẽ sẽ hơn rất nhiều vì Panasonic là cái tên quá khủng ở trong làng năng lượng pin.

Cuối cùng là câu chuyện chống rung, đây chính là điểm thua kém khá rõ của S5 so với S1 khi chiếc S5 chỉ có thể chống rung lên tới 5 stops và khi kết hợp với ống kính có chống rung (chế độ Dual IS2) thì sẽ lên dược 6,5 stops (so với S1 là 6 stops trong thân máy và 6,5 stops khi bật Dual IS2). Tuy nhiên, với 5 stops và những thử nghiệm chống rung gần đây của Panasonic cho một sự tin cậy khá lớn, một vài video đã chỉ ra khả năng chống rung của Lumix trội hơn so với Sony Alpha.

Bộ lấy nét được cải tiến mạnh mẽ

Sau khi nhận rất nhiều lời phàn nàn về cơ chế lấy nét, Panasonic đã thực sự lắng nghe và đưa ra giải pháp với chiếc Lumix S5. Chiếc máy mới này tuy vẫn sử dụng cơ chế lấy nét theo tương phản (Contrast AF), nhưng lần này đã được nâng cấp lên một tầm cao mới.

Panasonic cho biết: LUMIX S5 tự hào là máy ảnh có hệ thống lấy nét nhanh và chính xác trong cả tác vụ chụp ảnh, quay phim. Bằng sự kết hợp giữa phương pháp lấy nét tương phản và công nghệ DFD (Depth from Defocus), máy có thể lấy nét tới mục tiêu trong vòng 0.08 giây. Với một camera tốt cho môi trường thiếu sáng, LUMIX S5 có thể lấy nét ở điều kiện sáng -6EV nhờ khả năng của cảm biến và tối ưu sensor tốt. Khả năng truyền dữ liệu 480 fps giữa cảm biến và ống kính, giúp người dùng có thể dễ dàng đạt tốc độ lấy nét nhanh, độ chính xác cao khi sử dụng với ống kính LUMIX S.

LUMIX S5 tích hợp thêm một công nghệ Deep Learning cho phép nhận diện vật thể Người hoặc các động vật di chuyển nhanh, bao gồm chó, mèo và chim. Đặc biệt đối với con người, bên cạnh mắt, mặt và cơ thể, hệ thống lấy nét còn có thể nhận diện được đầu người ngay trong thời gian thực để tạo sự chính xác khi lấy nét. Máy ảnh sẽ tiếp tục bám theo người cho dù chủ thể quay mắt đi hoặc quay lưng vào camera, nghiêng đầu hay đi ra xa. Nói một cách khác, với việc cải tiến công nghệ DFD dành cho AFC, nó cho phép người dùng có thể liên tục giữ nét với chủ thể nhỏ hoặc di chuyển nhanh, đảm bảo ảnh luôn nét khi ghi hình.

Nói chung, chúng ta có thể yên tâm hơn với Lumix S5 trong cả tác vụ chụp và quay. Bạn có thể xem thêm demo ở video dưới đây.

Tổng kết

Với mức giá $1999 (Body only) và $2299 (kèm kit 20-60mm f/3.5 – 5.6), giá công bố ở Việt Nam lần lượt là 48 triệu và 53.5 triệu kèm kit, chiếc Lumix S5 thuộc về phân khúc máy ảnh full-frame dành cho người mới (entry-level), tuy nhiên không cùng mâm với những Nikon Z5 hay Canon EOS RP khi hai chiếc máy này đều có giá khá huy diệt thị trường ở thời điểm này, đặc biệt là EOS RP.

Với những ai quan tâm đến chất lượng hình ảnh, đặc biệt là chất lượng video thì S5 sẽ là một lựa chọn khó thể chối từ.

windows 10 education lizenz kaufen