Người dùng đã tìm ra cách cho Canon EOS R5 quay 8K liên tục

Canon EOS R5 xứng đáng là chiếc máy khơi gợi nhiều tò mò thử nghiệm nhất, khi đang có rất nhiều thử nghiệm nhằm “hạ hỏa” chiếc máy ảnh này.

Chiếc máy được mổ xẻ nhiều nhất thời gian qua

Dù có phải là Canonian hay không, chúng ta đều phải công nhận rằng chiếc Canon EOS R5 đã mang tới một câu chuyện truyền thông khá dài hơi. Từ sự hồi hộp lúc R5 chuẩn bị ra mắt, rồi khi trình làng với thông số vô cùng ấn tượng, cho tới làn sóng giận dữ khi chiếc máy được quảng cáo có khả năng quay 8K thực ra không thể hoạt động một cách ổn định vì các vấn đề quá nhiệt.

Người dùng đã tìm ra cách cho Canon EOS R5 quay 8K liên tục | 50mm Vietnam - Chuyên trang nhiếp ảnh

Và rồi khi làn sóng phản đối chỉ còn âm ỉ đâu đó trên các diễn đàn làm phim, thì bất ngờ tại đất nước tỉ dân, một người dùng weibo bất ngờ phát hiện ra những mẹo để khiến chiếc EOS R5 có thể “reset – làm mới” thời gian quay, chứ không còn bị giới hạn còn 4 -5 phút sau lần quay đầu tiên.

Một loạt những phép thử tiếp theo trên khắp thế giới cũng đã chỉ ra một giả thuyết rằng: Nhiệt độ bên trong của chiếc EOS R5 không nóng như hiển thị, nó cũng không phải thực sự bị quá nhiệt mà tắt đi, đơn giản là Canon đã tạo ra một giới hạn cho chiếc máy này mà thôi.

Những cách để “vượt mặt” Canon EOS R5

Với thành quả “táy máy, tò mò” của những người dùng trên khắp thế giới, chúng ta đã có ít nhất hai cách để khiến cho chiếc máy này có thể quay được lâu hơn cái giới hạn overheat mà Canon “đặt ra” thông qua quá trình quá nhiệt. Ví dụ người dùng hầu như sẽ không thể quay 8K quá 15 phút với Canon EOS R5 vì máy sẽ báo quá nhiệt, nhưng với những “chiêu trò” chúng ta thậm chí đã có thể tăng thời gian lên đến 50 phút.

Chúng ta có thể hiểu quy trình “quá nhiệt” ở chiếc Canon EOS R5 sẽ diễn ra theo các bước như sau:

  1. Khi nhiệt độ trong máy chạm một ngưỡng nhất định, máy sẽ sinh ra một thông tin “báo quá nhiệt và tắt máy” hiển thị trên màn hình.
  2. Máy sẽ ngừng ghi video.
  3. Sau đó khi đang trong quá trình tắt máy, thông tin nhiệt này sẽ được ghi sang tới bộ nhớ ở bo mạch chính.
  4. Máy tiếp nhận thông tin nhiệt độ và không cho phép chúng ta quay được thời lượng như lần quay đầu tiên nữa (còn khoàng 4-5 phút so với lần đầu).

Và trong thời gian vừa qua đã có hai cách giúp gia tăng thời gian quay trên R5 lên tới 50 phút, đều dựa trên việc xóa bỏ, ngăn không cho ghi thông tin nhiệt độ từ bộ nhớ đệm sang bộ nhớ chính.

  1. Tháo bỏ pin CMOS trên Canon EOS R5 sau mỗi lần quay. Đây là một phương pháp khá giống với việc reset thông tin trên các mainboard máy tính.
  2. Tháo bỏ pin của máy ảnh trong quá trình quay, tránh thông tin nhiệt được ghi vào bo mạch chủ.

Cách đầu tiên hơi khó thực hiện hơn, bắt buộc bạn phải bổ máy thường xuyên ra. Nhưng còn cách thứ hai thì thực sự là một cú twist khá đỉnh của những tay “nghiên cứu khoa học”. Các bạn có thể xem thử hai video dưới đây của EOSHD (Một diễn đàn về quay phim khá nổi trên thế giới) và Matt Granger (một Youtuber về máy ảnh có gần 700k người theo dõi) trước khi 50mm Vietnam giải thích lại.

Như trong clip trên, các bạn sẽ thấy một điểm khá thú vị của những chiếc máy ảnh đến từ Canon. Đó là hãng này có một cái chốt dạng “cầu chì” ở hộc pin. Mỗi khi hộc pin mở ra thì máy sẽ tự ngắt điện và tắt theo quy trình (một dạng công tắc on/off khác). Tiếp theo là những “nhà khoa học” phát hiện tiếp được là thông tin quá nhiệt sẽ chỉ lưu lại khi máy bị tắt từ thông báo quá nhiệt. Tức là cứ máy tắt theo đúng quy trình thì thông tin nhiệt độ sẽ bị ghi vào bo mạch chủ và ngăn chặn việc chúng ta có thể quay tiếp 15 phút 8K.

Thế nếu không tắt máy theo đúng quy trình thì sao nhỉ? Vâng đấy chính là cách mà các “nhà khoa học” đã tìm ra, đó là họ dán giữ chiếc cầu chì ở hộc pin và luôn để hộc pin mở từ đầu, tiến hành ghi hình, và sau đó rút pin ra ngay khi máy thông báo bị quá nhiệt. Sau đó lại cho pin vào, bật lên và chúng ta lại có thêm những phiên quay kéo dài 15 phút nữa…

Mẹo nhỏ này thành công bởi vì Canon EOS R5 không nóng đến mức không thể hoạt động như trên máy báo. Đây có lẽ là cách mà Canon giới hạn lại tính năng quay của chiếc máy ảnh này mà thôi.

Liệu mẹo nhỏ này có thực sự hữu ích

Thật ra về mặt đảm bảo an toàn, thực sự đây không phải là cách mà 50mm Vietnam khuyên dùng. Bởi lẽ việc bất ngờ rút nguồn cung cấp điện ra khỏi máy thì chắc chắn sẽ có ảnh hưởng ít nhiều đến máy, và một điểm quan trọng khác chính là dữ liệu. Mẹo trên bắt buộc phải thực hiện khi máy chưa kết thúc quá trình dừng ghi hình và tắt máy, tức là bạn có thể sẽ rút ra ngay giữa lúc dữ liệu đang chuyển vào thẻ chả hạn, dẫn đến việc bị dữ liệu sẽ bị hỏng ở đâu đó và không thể phục hồi. Vì vậy, đây không phải là cách.

Tuy nhiên, ở mặt khác thì chúng ta có thể hiểu rằng việc quá nhiệt thực ra đang là một giới hạn của chính Canon đặt ra, và hãng này có thể mở rộng nó thêm trong thời gian tới thông qua các bản firmware. Hãy cùng đợi những phản ứng của người khổng lồ nước Nhật này!

office 2013 lizenz kaufen