Đố bạn biết ảnh nào chụp từ ống kính Leica ($5895), ảnh nào từ 7Artisan ($430)?

Đố bạn biết ảnh nào chụp từ ống kính Leica ($5895), ảnh nào từ 7Artisan ($430)? | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Mới đây, trang web Leica Rumours đã lên một bài khá thú vị, về chuyện so sánh chất lượng ảnh của một chiếc ống kính Leica giá gần $6000 và một lens chỉ với giá $430. Bạn có phân biệt được đâu là ảnh từ Leica?

Đề bài

Những chiếc ống kính đến từ Leica luôn được ca ngợi về chất lượng quang học đỉnh cao, giúp nâng tầm chất lượng hình ảnh của người chụp. Tuy nhiên, điều đó liệu có ý nghĩa là những chiếc ống kính rẻ tiền hơn không làm được việc đó?

Sau đây là một bài test đến từ Leica Rumours, khi họ mang hai chiếc ống kính, một là “tượng đài” Leica Summilux-M 35mm F1.4 ASPH lens ($5,895) và chiếc còn lại là “mãnh nhân mới nổi” 7Artisans 35mm F1.4 lens ($430), cùng chụp trên một thân máy medium format Fujifilm GFX 50R, một cuộc so tài mà nếu nhìn về giá cả thì hẳn bạn sẽ có ngay đáp án trong đầu. Nhưng liệu có thật sự là như vậy? Hãy cùng bình tĩnh ngồi xem từng ảnh, đoán già đoán non một chút, rồi hẵng kéo xuống cuối xem đáp án nhé!

Blind test với ống kính Leica và 7TArtisan

Bạn có thể bấm vào từng ảnh để xem ở độ phân giải lớn hơn nếu muốn thực sự thử độ tinh mắt của chính mình!

Bài test 1

1-A

1-B

Bài test 2

2-A

2-B

Bài test 3

3-A

3-B

Bài test 4

4-A

4-B

Kết quả

Không biết bạn có đủ tinh mắt để nhận ra hay không, tuy nhiên sau đây sẽ là kết quả:

Bài test 1,2,3 thì Leica là ảnh A, 7Artisans sẽ là B

Bài test 4 thì Leica là ảnh B, 7 Artisan là ảnh A

Bất ngờ đấy chứ? Vì hai chiếc ống kính này quả thực đang cho ra kết quả rất gần nhau ở bài test trên.

Lời cuối

Thực ra, sẽ rất khó để nói là chiếc ống kính này có thực sự so sánh được với ống kính kia không thông qua một bài test. Đặc biệt là ở trong trường hợp này thì chiếc ống kính Leica còn đang được cắm trên một cảm biến không phải được thiết kế cho Leica.

Đây cũng có thể là một điểm mà những người yêu thích Leica cũng như các yếu tố kĩ thuật có thể suy nghĩ tới khi xem bài test này.


Theo Leica Rumours

office 2016 lizenz kaufen