FotodioX ra mắt ngàm chuyển AF cho lens ngàm Leica M trên máy ảnh Fujifilm

Cách đây vài tháng, FotodioX đã công bố ngàm chuyển AF cho lens Leica M trên máy ảnh Fujifilm, và giờ thì đã chính thức mở đặt hàng chiếc ngàm này.

Những chiếc ngàm chuyển AF (lấy nét tự động)

Khi nói đến ngàm chuyển, nhiều người sẽ lập tức liên tưởng đến một khối kim loại, giúp bạn kết hợp những chiếc ống kính và máy ảnh có ngàm khác nhau. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây thì đó không còn chỉ là “khối kim loại” với nhiệm vụ giản đơn như trên nữa, mà còn làm được hơn thế nhiều.

Ví dụ như Sigma với loạt ngàm MC có thể khiến những chiếc ống kính của Canon, Lumix, hoạt động rất ngon lành trên máy ảnh của Sony. Chưa dừng lại ở đó, chúng ta thậm chí đã có xuất hiện những chiếc ngàm mà giúp cả những chiếc lens chỉ có thể quay tay (MF) nay có thể lấy nét tự động (AF) như FotodioX đang làm ở đây.

Ngàm chuyển Fotodiox cho lens ngàm Leica M lấy nét trên máy Fujifilm

Ngàm chuyển giúp lens MF có thể AF được nghe lạ nhỉ? Thực ra là không hẳn đâu, kĩ thuật này thực ra không mới. Cách đây độ hai năm, một hãng làm ngàm chuyển cũng khá nổi danh là Techart đã làm được điều này, khi đã có thể làm ngàm chuyển giúp lens Leica M có thể hoạt động trên máy ảnh Sony.

Tuy nhiên, ngàm chuyển giúp cho Fujifilm có thể dùng lens ngàm Leica M và có thể AF được thì có lẽ FotodioX là bên đầu tiên. Nó có tên là FotodioX Pro PRONTO.

Chiếc ngàm chuyển của FotodioX được làm từ đồng thau và hợp kim nhôm, sử dụng cơ chế chuyển động xoắn để thò thụt lens ra phía trước và sau giúp lấy nét. Đây là một cơ chế được cho là rất thông minh với người khởi sướng là Techart. Vì cơ bản bạn không thể tác động lên chiếc lens MF để điều chỉnh vòng nét được vì nó không có motor, vì vậy cách xử lý thông minh ở đây chính là đẩy chiếc lens thò thụt để điều chỉnh khoảng cách giữa cảm biến và các thấu kính bên trong ống kính, một cơ chế cơ bản để lấy nét tự động.

FotodioX ra mắt ngàm chuyển AF cho lens ngàm Leica M trên máy ảnh Fujifilm | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh
Dáng vẻ của Fotodio PRO Pronto

FotodioX ra mắt ngàm chuyển AF cho lens ngàm Leica M trên máy ảnh Fujifilm | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Được biết FotodioX Pro PRONTO ngàm X có thể lấy nét với các lens có trọng lượng dưới 680g, và cách thức lấy nét sẽ là theo dạng tương phản (Contrast AF) chứ không phải theo pha (phase detection).

Giá bán của FotodioX Pro PRONTO ngàm X là $350 ~ 7,8 triệu đồng. Hiện tại bạn có thể đặt hàng trên BHPhoto.

Ngàm chuyển này sẽ có lợi ích gì với những người dùng Fujifilm?

Theo ý kiến chủ quan của team 50mm Vietnam, với những người dùng không có nhiều kinh phí, đây có lẽ không phải là điều bạn đang hướng đến. Tuy nhiên, với những người có hầu bao rủng rỉnh hơn và có hứng thú với những chiếc lens có chất lượng cao mà chỉ có thể lấy nét tay, lại là câu chuyện khác.

Chúng ta sẽ bắt đầu với bộ sưu tập lens của Leica ngàm M, đó đơn giản là những kiệt tác nghệ thuật với chất lượng cực cao. Bạn thích dáng vẻ của Fujifilm, bạn thích màu sắc giả lập của nó, nhưng bạn không thích phải lấy nét tay? Nay đã có giải pháp với chiếc FotodioX này.

Ngoài ra, cũng không kém phần thú vị chính là việc chiếc ngàm này không chỉ giới hạn ở những chiếc Leica M, mà là ngàm Leica M. Tức là bạn có khá nhiều biến thể thú vị đấy! Không thể không kể đến những chiếc lens ngàm Leica M có chất lượng khá cao đến từ những hãng ống kính Trung Quốc như TTArtisan hay 7Artisan.

Và ngoài ra là cả những chiếc ống kính có thể cắm ngàm chuyển sang Leica M, thì bạn cũng lấy nét tự động được hết, miễn chỉ cần dưới 680g. Đây là một tiết lộ thú vị dành cho những người thích những chiếc lens cổ ngàm khác ví dụ như Contax/Yashica như người viết chả hạn.

office 2019 home business lizenz kaufen