Ống kính Viltrox 85mm f/1.8 có thể mở tới f/1.6 với firmware

Ống kính Viltrox 85mm f/1.8 có thể mở tới f/1.6 với firmware | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Cách đây ít ngày, trên mạng đang lan truyền về một bản firmware cho phép chiếc ống kính Viltrox 85mm f/1.8 có thể giảm 1/3 stop xuống f/1.6.

Chiếc lens mid-tele rất được ưa chuộng trong thời gian gần đây

Viltrox là một hãng sản xuất phụ kiện, đặc biệt là ngàm chuyển đổi, khá được tin tưởng trong giới làm video trong vài năm trở lại đây. Tiếp bước những thành công đó, cách đây khoảng 2 năm, hãng này bắt đầu công cuộc tiến công vào việc sản xuất ống kính. Và một trong những chiếc ống kính đang phần nào chiếm được sự yêu thích của thị trường là Viltrox 85mm f/1.8 với 2 tùy chọn ngàm Sony FE và Fujifilm X Mount.

Với giá chỉ $400 (thực ra chỉ khoảng 7 triệu ở Việt Nam), bạn có thể sở hữu một chiếc ống kính tiêu cự mid-tele có chất lượng hình khá ổn. Độ sắc nét của chiếc ống kính đến từ Trung Quốc này đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi, kể cả khi chụp ở khẩu mở lớn nhất là f/1.8.

Hiên tại, chiếc ống kính này đã có bản mark II với lời giới thiệu là có thể lấy nét nhanh hơn và có trang bị hood hoa sen che nắng.

Bản firmware giúp Viltrox 85mm f/1.8 có thể mở tới f/1.6

Cách đây ít ngày, một photographer có tên Stefan Malloch đã bất ngờ tung ra một video, trong đó hướng dẫn cách để upgrade firmware cho chiếc lens, giúp biến nó thành 85mm f/1.8 f/1.6 (phiên bản mark I chứ không phải mark II mới nhé). Các bước upgrade khá đơn giản, kết quả là các bạn sẽ có thêm 1/3 stop sáng khi cần sáng hơn, tăng tốc chụp lên được một nấc giảm rung, hoặc xóa phông thêm một chút chút nếu muốn.

Tuy nhiên, khi video này được các trang lớn như DPReview hay Petapixel đăng tải, đã có những thông tin trái ngược về bản firmware này. Trang web SonyAddict đã viết rằng: Đây là bản firmware được công bố bởi chính Viltrox tại Trung Quốc. Ở phía ngược lại, trang chuyên tin đồn Fujirumour khi liên hệ với Viltrox thì lại nhận dược câu trả lời rằng: Chúng tôi chưa bao giờ ra mắt bản firmware nào như vậy.

Vì vậy, về cơ bản đây có thể coi là một bản firmware không chính thức và bạn sẽ tự trách nhiệm với việc upgrade firmware cho chiếc lens của mình. Các nơi bán có thể sẽ không đồng ý bảo hành cho bạn trong trường hợp này.

Để giúp bạn có quyết định có nên liều mình hay không? thì Stefan Malloch cũng đăng tải thêm một video so sánh việc trước và sau khi nâng cấp với hiệu quả hình ảnh từ f/1.6 và f/1.8. Bạn có thể xem ở dưới đây và một lần nữa suy nghĩ về việc có nên nâng cấp hay không.

office 365 lizenz kaufen