Sigma 85mm f/1.4 DG DN Art – Chiếc ống kính chân dung hoàn toàn mới cho ngàm E và L

Sigma 85mm f/1.4 DG DN Art - Chiếc ống kính chân dung hoàn toàn mới cho ngàm E và L

Sau nhiều hé lộ trên các diễn đàn ảnh thế giới, Sigma đã chính thức trình làng chiếc ống kính Sigma 85mm f/1.4 DG DN Art hoàn toàn mới cho ngàm E và L.

Một thiết kế hoàn toàn mới dành riêng mirrorless

Với những người chơi máy ảnh, hẳn các bạn không xa lạ gì với những chiếc ống kính của Sigma đã làm mưa làm gió trên thị trường từ những năm 2013 tới nay, đặc biệt có thể kể tới phát súng đầu tiên 35mm f/1.4 Art, sau đó là 85mm f/1.4 DG HSM cũng rất được ưa chuộng, ở mảng quay phim thì bộ đôi 18-35mm f/1.850-100mm f/1.8 là một lựa chọn đa dụng của nhiều filmmaker.

Tuy nhiên, không phải là không có những sản phẩm gây nhiều thất vọng, đặc biệt là chiếc 24-70mm f/2.8 DG HSM Art dù được kỳ vọng sẽ cạnh tranh với những chiếc ống kính chính hãng, nhưng cũng đã rơi vào lãng quên vì chất lượng không đạt đến kì vọng của người sử dụng. Và những chiếc ống kính ngàm DSLR được port (chuyển ngàm) sang mirrorless cũng cho thấy sự nặng nề về ngoại hình, cũng như chất lượng không tối ưu được với những cảm biến mirrorless mới.

Line-up lens Sigma cho ngàm E

Rất may, Sigma cũng không chịu dậm chân tại chỗ. Hãng này đã có bước tiến rất đáng kể với những chiếc ống kính gần đây được thiết kế riêng cho dòng máy ảnh mirrorless, đặc biệt là chiếc Sigma 24-70mm f/2.8 DG DN dành riêng cho hệ mirrorless ngàm Sony E và L (của liên minh Leica, Panasonic và Sigma) gần đây được giới chuyên môn đánh giá rất cao về mặt chất lượng hình ảnh, cũng như khả năng lấy nét.

Sigma 85mm f/1.4 DG DN Art - Chiếc ống kính chân dung hoàn toàn mới cho ngàm E và L

Việc những chiếc ống kính mới được đánh giá cao là điều có thể hiểu được, khi Sigma đã tập trung nghiên cứu và thiết kế những chiếc ống kính mới dành riêng cho hệ máy mirrorless, vốn cũng đang được ưa chuộng trên thị trường hơn. Chiếc Sigma 85mm f/1.4 DG DN này là một ví dụ như vậy, rũ bỏ vẻ ngoài nặng nề của phiên bản DSLR, thay vào đó là một chiếc 85mm f/1.4 có thể gọi là nhỏ gọn nhất vào thời điểm này trên thị trường.

Sigma 85mm f/1.4 DG DN Art – Triết lý hoàn toàn mới

Không chỉ là một thiết kế mới về bên ngoài, lẫn bên trong. Chiếc Sigma 85mm f/1.4 DG DN Art cũng là sản phẩm tiên phong cho triết lý mới của Sigma là:

Large-diameter, unparalleled optical performance, compact and lightweight, and high-speed AF ─ all in your hand.

Tạm dịch là: Khẩu độ lớn, chất lượng quang học vô song, gọn nhẹ, và tốc độ lấy nét nhanh – Tất cả trong một.

Thật vậy, chiếc ống kính 85mm f/1.4 luôn là một ví dụ tốt để đánh giá về khả năng thiết kế ống kính khẩu lớn của đa phần các hãng. Chiếc 85mm f/1.4 trước đó của Sigma tuy được đón nhận không tệ, nhưng cũng nhận nhiều phản hồi về một độ sắc nét có phần hơi quá, thêm vào đó là việc phiên bản ngàm E vừa to nặng mà lại lấy nét không quá nhanh.

Sigma 85mm f/1.4 DG DN Art - Chiếc ống kính chân dung hoàn toàn mới cho ngàm E và L

Tất cả những điều trên có vẻ đã được Sigma khắc phục trên chiếc ống kính mới 85mm f/1.4 DG DN ART này, khi có kích thước nhỏ gọn hơn đáng kể, cung như trọng lượng chỉ còn phân nửa so với bản trước. Hãy cùng xem một bản so sánh dưới đây.

Sigma 85mm f/1.4 DG HSM Sigma 85mm f/1.4 DG DN
Khẩu độ f/1.4 – f/16  f/1.4 – f/16
Góc nhìn 28.6° 28.6°
Khoảng lấy nét gần nhất 85cm 85cm
Thiết kế quang học
14 thấu kính chia làm 12 nhóm
15 thấu kính chia làm 11 nhóm
Số lá khẩu 9 11
Đường kính filter 86mm 77mm
Kích thước
Rộng 94.7 x Dài 126.2 mm
Rộng 82.8 x Dài 96.1 mm
Trọng lượng
1130 g
625 g
Giá $1199 $1199

Như bảng trên, bạn sẽ thấy rõ về việc mặc dù sử dụng nhiều thấu kính hơn, có cùng dải tiêu cự và khẩu độ, tuy nhiên một thiết kế mới đã giúp cho chiếc ống kính mới có kích thước và trọng lượng được giảm đáng kể. Được biết, trong chiếc 85mm f/1.4 DG DN Art này có một thấu kính phi cầu và 5 ống kính có độ tán xạ siêu thấp (Special Low Dispersion – SLD).

Về mặt lấy nét, Sigma cũng đá khá tự tin khi đăng tải một video khả năng bắt nét theo mắt khi cặp với một chiếc máy Sony E. Chứng tỏ rằng việc AF với ống kính third party giờ không còn là nỗi lo với người dùng.

Cuối cùng, Sigma cũng rất tâm lý khi thiết kế vòng khẩu ngay trên ống kính và có thể bật tắt chế độ click – smooth với vòng này. Đây là một công cụ đắc lực với những người quay phim không muốn khi vặn khẩu nhanh, triệt tiêu hiệu ứng bị giật hình khi giảm hoặc tăng sáng.

Những hình ảnh chụp thử từ Sigma 85mm f/1.4 DG DN Art

Dưới đây là những hình ảnh bản quyền của Sigma đã được resize lại, bạn có thể tham khảo ảnh gốc tại đâyđây.

Ảnh chụp thử từ Sigma 85mm f/1.4 DG DN Art - 50mm Vietnam

Ảnh chụp thử từ Sigma 85mm f/1.4 DG DN Art - 50mm Vietnam

Ảnh chụp thử từ Sigma 85mm f/1.4 DG DN Art - 50mm Vietnam

Ảnh chụp thử từ Sigma 85mm f/1.4 DG DN Art - 50mm Vietnam

Ảnh chụp thử từ Sigma 85mm f/1.4 DG DN Art - 50mm Vietnam

Ảnh chụp thử từ Sigma 85mm f/1.4 DG DN Art - 50mm Vietnam

Mức giá và ngày lên kệ

Được biết Sigma sẽ cho sản phẩm lên kệ ngay trong tháng 8 này với mức giá là $1199. Theo nguồn tin thân cận tại Việt Nam thì mức giá bán lẻ của sản phẩm này tại Việt Nam chỉ vào khoảng 24 triệu.

Một mức giá không phải quá rẻ, nhưng sẽ là một mức hợp lý cho những ai muốn đầu tư một chiếc ống kính chụp chân dung tốt.

microsoft project 2016 lizenz kaufen