Những giải pháp “chống nóng” cho Canon EOS R5

Kể từ khi ra mắt, việc chiếc Canon EOS R5 bị quá nhiệt trong quá trình quay phim là vấn đề mà các Youtuber trên khắp thế giới đều phàn nàn. Thú vị thay, khi vấn đề xảy ra thì những giải pháp “chống nóng” cũng đã xuất hiện.

Giải pháp chống nóng chính chủ Canon

Cách đây vài ngày, Canon đã đăng ký một bằng sáng chế mới khá thú vị, một chiếc ngàm giúp tản nhiệt cho máy ảnh dòng EOS R. Hình ảnh cho thấy một chiếc ngàm EF to RF (giúp cắm các ống kính ngàm EF lên các máy R), với phần quạt tản nhiệt chủ động ở xung quanh.

Những giải pháp "chống nóng" cho Canon EOS R5 | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Thiết kế cơ bản sẽ là chiếc ngàm, với cửa hút khí và quạt tản nhiệt ở bên dưới, còn lỗ thông khí sẽ là ở trên. Cách thiết kế này sẽ giúp lưu thông không khí mát vào cảm biến và hút bớt không khí nóng ở trong khoang cảm biến ra ngoài.

Những giải pháp "chống nóng" cho Canon EOS R5 | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Thiết kế này được cho là sẽ cho khả năng thoát nhiệt tốt hơn hẳn, tuy nhiên, trên các diễn đàn về làm phim, nhiều người đang lo ngại về tiếng ồn của chiếc quạt, cũng như liệu việc quạt chạy thì có làm máy ảnh bị rung, ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh cuối cùng hay không? Và đơn giản hơn là liệu thiết kế này ngoài “chống nóng” thì có “thêm bụi” vào cảm biến hay không? Kể cũng là lắm vấn đề đấy!

Thực ra, những bản đăng ký sáng chế “dị” kiểu này của Canon có rất nhiều. Tuy nhiên, việc biến nó thành hiện thực hay không thì chúng ta sẽ còn phải đợi. Nhưng nhiều khả năng, sẽ có một công ty bên thứ 3 (3rd party) nhanh tay hơn trong câu chuyện “chống nóng” này.

“Chuyên gia phụ kiện làm phim” Tilta vào cuộc giải cứu Canon EOS R5

Với những người chơi máy ảnh, việc mua những chiếc case hoặc L-plate hỗ trợ việc chụp ảnh không còn là quá xa lạ, nó thường giúp cho những chiếc máy cầm chắc chắn hơn, cũng như phục vụ một số nhu cầu đặc thù.

Còn với giới quay phim bằng các máy ảnh hoặc máy quay nhỏ, việc dùng những chiếc case hay bộ rig giúp gắn các thiết bị lên máy quay thì lại còn phổ biến hơn nữa, chúng ta gọi chung nó là phụ kiện quay phim. Những thương hiệu chiếm được lòng tin của người dùng Việt Nam có thể kể đến như Smallrig hay Tilta.

Những giải pháp "chống nóng" cho Canon EOS R5 | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Mới đây, Tilta đã rất nhanh chóng “đu trend” khi cho ra mắt những hình ảnh thiết kế về một phụ kiện tản nhiệt, chống nóng dành cho Canon EOS R5, với hy vọng giúp cho chiếc máy này có thể kéo dài thời gian quay phim hơn nữa.

Những giải pháp "chống nóng" cho Canon EOS R5 | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Về cơ bản, đó là một chiếc quạt tản nhiệt, được gắn vào khoảng trống khi chúng ta lật màn hình LCD của máy R5 ra. Phụ kiện chỉ nặng 170g này được cấu tạo bởi một chiếc quạt 7 cảnh với tốc độ 6200 vòng một phút, có độ ồn 34dB, có lớp tản nhiệt và cảm biến nhiệt độ. Chiếc quạt được cung cấp điện thông qua cổng USB Type-C.

Cảm biến nhiệt độ sẽ đo lường nhiệt tỏa ra trong cảm biến của EOS R5, khi đến một ngưỡng nhiệt độ thì nó sẽ tự động khởi động chiếc quạt, giúp máy duy trì hoạt động ổn định.

“Phụ kiện tản nhiệt này có thể giảm nhanh 15 độ trong vòng một phút và tối đa là 28 độ”Tilta cho biết

Hiện tại thì chưa có giá cũng như ngày ra mắt cho phụ kiện này, tuy nhiên, nếu nó thành hiện thực, có lẽ những người dùng có ý định mua R5 sẽ tự tin hơn một chút!

visio 2019 lizenz kaufen