Phim tài liệu xuất sắc về nhiếp ảnh gia Platon trên Netflix đang được chiếu miễn phí

Một bộ phim tài liệu thú vị và tràn đầy cảm hứng về nhiếp ảnh gia tài danh Platon, vốn dĩ chỉ được chiếu trên Netflix, nay đã chiếu free trên Youtube.

Series phim tài liệu “Abstract: The Art of Design”

Trên nền tảng film trực tuyến Netflix, bạn sẽ thi thoảng bắt gặp những bộ phim tài liệu thú vị với đủ các loại đề tài phong phú từ ẩm thực, nghệ thuật cho đến lịch sử. Và một trong số đó là series Abstract: The Art of Design được lên sóng vào năm 2017 (sau này có season 2 vào năm 2019).

Trong season 1 của series này, bạn sẽ được xem 8 tập phim với độ dài 45 phút mỗi tập, đề cập rất nhiều mảng về nghệ thuật thiết kế, mĩ thuật với những nhân vật danh tiếng bậc nhất trong mỗi ngành. Đặc biệt, có một tập nói về Photography, với nhân vật chính là về nhiếp ảnh gia tài danh Platon.

Với những ai đã quen với Netflix, chắc hẳn bạn đã biết là sẽ cần phải đóng gói subscription của trang này thì mới có thể xem được phim. Tuy nhiên, may mắn cho chúng ta là vào tháng 4 vừa qua, Netflix đã lặng lẽ upload series này, trong đó có cả tập về nhiếp ảnh gia Platon lên Youtube, nên bạn có thể xem free luôn ở dưới đây.

Platon là nhiếp ảnh gia thế nào?

Như giới thiệu ở trên, Platon là một nhiếp ảnh gia nổi tiếng trong ngành, không chỉ bởi những chủ thể nổi tiếng mà ông đã từng chụp, mà còn ở phong cách ảnh đặc biệt mà người ta thường nói nôm na rằng: Nhìn ảnh là biết của Platon chụp.

Và để nói thêm về cách mà nhiếp ảnh gia này có thể đưa vào phong cách riêng của mình cho những chủ thể nổi tiếng thì sao chúng ta không nghía qua một chút danh sách những chủ thể của Platon là ai thông qua website của ông nhỉ?

Chỉ cần vài cú click, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra: Cựu tổng thống Mỹ, Barack Obama cùng phu nhân Michelle; đương nhiệm tổng thống Mỹ, Donald Trump; cựu thủ tướng Anh, Tony Blair; huyền thoại quyền anh quá cố Muhammad Ali; nhà vật lý quá cố Stephen Hawking; hay ông trùm Microsoft, Bill Gates; và thậm chí là cả anh chàng bị truy nã Edward Snowden. Toàn những nhân vật quyền lực và có ảnh hưởng khủng khiếp. Vậy lí do nào đã giúp Platon có cơ hội được tiếp cận với những nhân vật này?

Thật may mắn, trong tập phim tài liệu ở trên, chúng ta sẽ được thấy một phần về những câu chuyện cá nhân, dấu mốc trong nghề, triết lý làm nghề cũng như những câu chuyện về cách ông chuẩn bị và chụp ảnh cho Cựu bộ trưởng ngoại giao, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, Colin Powell.

“Bạn nên tìm khoảnh khắc mà bạn cảm thấy gần gũi với tâm hồn, cảm nhận được câu chuyện của chủ thể nhất […] Và đó là khi bạn có thể tạo nên một tấm ảnh để đời.” – Platon cho biết.

Trải nghiệm chụp ảnh với Vladimir Putin

Vào năm 2007, danh sách nhân vật quan trọng mà Platon có cơ hội được chụp, có thêm một cái tên vô cùng quyền lực, Vladimir Putin – Thủ tướng của nước Nga.

Trong một video ngắn chỉ hơn hai phút dưới đây có tên “One inch from Vladimir Putin”, Platon kể về quá trình chụp hình với nhân vật này hóa ra là một trong những trải nghiệm vừa thú vị nhưng cũng có thể gọi là căng thẳng nhất trong nghề. Vì một lẽ cũng thật dễ hiểu, đây là một trong những nhân vật quyền lực bậc nhất thế giới và để tiếp cận gần với vị thủ tướng này lúc đó thì chắc hẳn không hề đơn giản.