Nikon D780 có firmware sửa lỗi khe thẻ SD

Trong cơn bão các phiên bản firmware nâng cấp sức mạnh đến từ các hãng, Nikon lặng lẽ cho ra một bản nâng cấp firmware nhỏ, nhưng đúng nghĩa để sửa lỗi cho khẻ thẻ nhớ trên chiếc Nikon D780.

Lỗi không tương thích với thẻ nhớ Lexar

Vài ngày trước, Nikon lặng lẽ cho ra mắt một phiên bản firmware dành cho chiếc máy D780 của hãng. Trong changelog (ghi chú thay đổi) thì hãng chỉ nói rằng: “Sửa một lỗi tương thích với một số chiếc thẻ nhớ nhất định” chứ không nói rõ trường hợp cụ thể nào.

Tuy nhiên, theo DPReview cho biết đã có những người dùng phàn nàn về lỗi tương thích thẻ nhớ của hãng Lexar với chiếc máy ảnh này. Cụ thể là một tài khoản có tên JS Photo, đã phản ánh rằng anh gặp lỗi với một cặp thẻ nhớ Lexar 2000x (128GB và 64GB) khi dùng D780 chụp tiệc cưới.  Cụ thể người dùng này viết như sau:

Nikon D780 có firmware sửa lỗi khe thẻ SD | 50mm Vietnam

50mm Vietnam xin tạm lược dịch như sau:

JS Photo là một người chụp cưới chuyên nghiệp, ông thường xuyên chụp hơn 40 đám cưới một năm (ở nước ngoài chụp 40 đám thì là năng suất ra phết rồi đấy). Trong năm qua ông đã sử dụng bộ đôi D750 và D850 để hành nghề. Mới đây, ông đã mua thêm D780 với mục đích thay thế chiếc D750 của mình, đồng thời là một cặp thẻ Lexar 2000x với chiếc 128GB cho ảnh RAW và 64GB cho JPEG.

Thật bất ngờ là trong cùng một buổi tiệc cưới thì ông đã gặp lỗi với cả 2 chiếc thẻ nhãn này, điều mà rất hiếm gặp trong quá khứ. Rất may là JS Photo là một người rất cẩn thận và ông có ngay bộ thẻ nhớ có nhãn hiệu Toshiba để back-up và sau đó thì không có lỗi nào xảy ra với bộ thẻ nhớ này.

Sau khi vê nhà thì photographer này cũng đã kiểm tra lại toàn bộ file và cho biết rằng mặc dù gặp lỗi nhưng ông không mất file RAW nào trên chiếc thẻ 128GB, nhưng mất 6 tấm JPEG trên chiếc thẻ 64GB.

Tổng kết lại, có lẽ chiếc D780 với phiên bản firmware 1.00 thì đã có hiện tượng hơi kén thẻ nhớ một chút, đặc biệt với hãng Lexar (chưa biết có thêm hãng nào không). Và khi có hơn một người lên tiếng, Nikon đã ra tay để giải quyết tình hình này mà không cần động chạm vào phần cứng và người dùng hoàn toàn có thể tự nâng cấp firmware tại gia.

Nâng cấp firmware cho Nikon D780 ở đâu

Nếu bạn là một người sử dụng máy ảnh Nikon D780, hãy ghé trang support của chiếc máy này tại đây và nâng cấp firmware luôn nhé!

Trong trang này cũng có hướng dẫn cách nâng cấp firwmare khá đơn giản và dễ dàng thôi.

Nếu bạn chưa biết

  1. Nikon D780 mới chỉ vừa được ra mắt trong năm nay, với mục đích sẽ kế thừa thành tích lẫy lừng của chiếc máy ảnh “trâu cày” D750. Chiếc máy mới này có rất nhiều cải tiến so với người tiền nhiệm và hứa hẹn sẽ kế tục sự nghiệp chinh chiến ở những job chụp đòi hỏi hình ảnh chất lượng cao, nhưng mức giá thì lại tương đối dễ chịu.
  2. Nhãn hiệu thẻ nhớ Lexar đã qua tay một công ty có tên là Longsys, một ông lớn trong thị trường chip nhớ của Trung Quốc. Gần đây, công ty/tập đoàn Longsys mới thực sự đẩy mạnh lại thương hiệu thẻ nhớ Lexar này trở lại thị trường.
error: Nội dung này được 50mm Vietnam sản xuất. Vui lòng không copy đi nơi khác!