Lucky Camera Straps – Dây đeo máy ảnh tháo nhanh, gọn nhất thế giới

Lucky Camera Straps - Dây đéo máy ảnh tháo nhanh, gọn nhất thế giới | 50mm Vietnam

Nếu bạn là một người quan tâm đến những phụ kiện máy ảnh, hẳn bạn không lạ lẫm gì những chiếc dây đeo máy ảnh và phụ kiện của Peak Design, với những chiếc anchor link giúp bạn tháo/lắp dây máy ảnh cực nhanh. Tuy nhiên, mới đây thì một công ty đến từ Úc, đã ra mắt dòng sản phẩm Lucky Camera Straps lại còn ấn tượng hơn nhiều.

Khi mua máy ảnh thì đi kèm trong hộp sẽ luôn có những dây đeo máy (camera strap) của hãng đi kèm. Những dây này có đặc điểm chung là bền, thể hiện được nhận diện của hãng. Tuy nhiên, nhiều người dùng thường phàn nàn về sự thoải mái, tiện dụng khi sử dụng nó. Vì các dây đeo máy đi kèm của hãng hay gây khó chịu khi đeo trong thời gian dài, cũng như khi muốn tháo/lắp hoặc thay đổi chiều dài của dây thì thao tác tương đối là phức tạp. Đó là lúc những chiếc dây đeo máy chuyên nghiệp hơn được ra đời; chúng ta cũng có thể kể đến những cái tên nổi bật như: Peak Design hay Black Rapid.

Peak Design Anchor Link
Hạt nhân Peak Design Anchor Link và hệ sinh thái thông minh

Đặc biệt sau khi Peak Design tham gia vào thị trường thì người dùng đã có một cái nhìn hoàn toàn khác về dây máy ảnh. Không những phải có vẻ ngoài đẹp, thoải mái khi sử dụng lâu dài, mà còn phải có cơ chế sử dụng/tháo/lắp/điều chỉnh thật thông minh. Peak Design đã rất tự hào về “hạt nhân” Anchor Link của hãng, thứ giúp kết nối hệ sinh thái thiết bị của Peak Design từ túi đeo chéo, ba lô, dây máy ảnh (cả đeo tay lẫn đeo cổ), túi đựng chân máy v.v. và hơn hết là thao tác tháo/lắp dây thực sự có tốc độ rất nhanh!

Tuy nhiên, ngôi “nữ hoàng tốc độ trong làng tháo lắp nhanh” của Peak Design đã gặp phải một ứng cử viên mới xuất hiện có tên Lucky, quốc tịch Úc. Công ty này mới đây đã cho ra mắt một dòng sản phẩm mới có tên Quick Release Camera Straps.

Lucky Camera Straps – Non trẻ nhưng đầy hứa hẹn

50mm Vietnam đã dành thời gian để nghiên cứu về thương hiệu Lucky này trước khi giới thiệu tới với các độc giả. Đây là một công ty mới được thành lập cách đây không lâu, bởi một photographer người Úc. Anh này đã hợp tác với một xưởng sản xuất da bản địa với hơn 30 năm kinh nghiệm để bắt đầu sản xuất những chiếc dây đeo máy ảnh dưới thường hiệu Lucky. Cũng phải nói thêm xưởng sản xuất da này có kinh nghiệm sản xuất dây đeo đàn (cũng là một loại hình đòi hỏi dây chất lượng tốt), nên về cơ bản chúng ta có thể tạm tin tưởng.

Quay trở lại với sản phẩm Quick Release của Lucky, đây là một hệ thống tháo/lắp khá thú vị khi nó có thể thao tác rất nhanh, đơn giản; thậm chí là không để lại “dấu vết’ gì trên máy ảnh của bạn. Vì đến như Peak Design thì khi tháo dây, dù nhanh, bạn vẫn phải để lại móc Anchor Link trên máy để khi lắp lại thì sẽ nhanh hơn. Bạn có thể xem thao tác tháo lắp ở video dưới đây.

Thông qua video, chúng ta có thể thấy cách tháo lắp thực sự nhanh; cấu tạo của dây đeo ngoài phần da đeo trên cổ, thì có phần dây phía dưới được bện với dạng lưới với chất liệu có tên là Dyneema được thông tin là rất bền chắc, đảm bảo an toàn; móc thòng dây qua bằng kim loại, có chốt gạt ngang để tránh tình trạng dây bị lỏng ra ngoài do các tiếp xúc vô ý. Thao tác tháo/lắp này nếu thành thục có lẽ không tốn quá 10 giây cho mỗi bên, giúp giải phóng máy ảnh khỏi hệ dây đeo.

Nêu có điều gì làm 50mm Vietnam hơi băn khoăn có lẽ sẽ ở chất liệu móc kim loại mà Lucky Strap dùng. Tuy công ty này cho biết cả hệ thống có thể tải bộ gear có trọng lượng lên tới 50kg, tuy nhiên với hệ thống móc kim lim loại này thì trông có phần hơi mỏng manh.

Hiện tại, Lucky Camera Straps có các phiên bản như sau:

  • Standard 53 – Cho máy ảnh DSLR to, nặng (có trọng tải lên tới 50kg).
  • Simple 40 – Cho hầu hết các loại máy ảnh (có trọng tải lên tới 50kg).
  • Slim 30 – Cho các loại máy ảnh mirrorless và máy film (có trọng tải lên tới 50kg).
  • Simple 20 – Cho các bạn thích loại dây mỏng nhẹ (có trọng tải lên tới 30kg).
  • Wrist Straps (Dây đeo cổ tay) – Phù hợp với tất cả cá loại máy ảnh (có trọng tải lên tới 16kg).

Một vài hình ảnh thêm về Lucky Camera Straps

Lucky Camera Straps - Dây đéo máy ảnh tháo nhanh, gọn nhất thế giới | 50mm Vietnam Lucky Camera Straps - Dây đéo máy ảnh tháo nhanh, gọn nhất thế giới | 50mm Vietnam Lucky Camera Straps - Dây đéo máy ảnh tháo nhanh, gọn nhất thế giới | 50mm Vietnam

Mua ở đâu? Giá cả ra sao?

Dẫu chưa là một cái tên khá nổi, nhưng sự xuất hiện của Lucky Camera Straps trên các website lớn về nhiếp ảnh như PetaPixel hay DPReview hẳn là cũng đã đem lại một sự yên tâm nhất định cho những người yêu thích phụ kiện máy ảnh trên thế giới, khiến chúng ta có thể suy nghĩ về việc móc hầu bao ra để tìm kiếm một chiếc dây đeo máy ảnh thông minh.

Hiện tại bạn có thể đặt hàng những chiếc Lucky Camera Straps thông qua website của chính công ty này tại đây. Mức giá cho phiên bản dây đeo cổ cao nhất lên tới $91 (~2 triệu đồng), và dây đeo tay là $62 (~1,4 triệu đồng).