Canon hé lộ thêm thông tin về EOS R5 – Cả không gian mạng sục sôi

Trong buổi Live Stream ra mắt sản phẩm mới của Canon đêm qua, hãng này đã hé lộ thêm những thông tin quan trọng về siêu phẩm Canon EOS R5 và lập tức gây nên cơn sóng dữ dội trong cộng đồng người làm phim, bất chấp vẫn chưa có đầy đủ thông số.

Những thông số hiện tại đã biết của Canon EOS R5

Trước khi đi vào phần nhận định đến từ 50mm Vietnam, hãy cùng liệt kê lại những gì chúng ta đã biết về Canon EOS R5 thông qua những hé lộ của hãng:

 • Cảm biến có độ phân giải lớn và bộ vi xử lý với công nghệ hoàn toàn mới
 • Có thể chụp ở 12 hình/s màn trập cơ học và 20 hình/s với màn trập điện tử
 • Cơ chế nhận diện nét mới mạnh mẽ hơn cả với gương mặt và động vật
 • Có thể quay 8K RAW với frame-rate lên tới 29.97fps ngay trong máy (vào thẻ CFExpress)
 • Có thể quay video 8K với frame-rate lên tới 29.97fps ở 10-bit 4:2:2 C-Log (H.265) hoặc 10-bit 4:2:2 HDR PQ (H.265)
 • Có thể quay vào thẻ nhớ video 4K lên tới 119.88 fps ở 10-bit 4:2:2 Canon Log (H65)/ 10-bit 4:2:2 HDR PQ (H265), với bộ ghi ngoài là 4K lên tới 59.94fps.
 • Ở độ phân giải 4K và 8K sẽ không bị crop mà dùng toàn bộ kích thước cảm biến (8K RAW, 8K/4K DCI)
 • Hệ thống lấy nét Dual Pixel CMOS AF sẽ có mặt trên cả độ phân giải 8K và 4K
 • Canon Log (C-Log) cũng có mặt ở cả độ phân giải 8K và 4K
 • EOS R5 sẽ là chiếc máy đầu tiên có chống rung 5 trục trong thân máy, hệ thống này sẽ tương thích hoàn hảo với chế độ chống rung trên thân ống kính của Canon
 • EOS R5 sẽ được trang bị hai khe thẻ nhớ: 1 CFExpress và 1 SD UHS-II

Lí do tại sao cộng đồng làm phim quan tâm đến EOS R5?

Ngay đêm qua, sau khi Live Stream ra mắt sản phẩm mới của Canon kết thúc và hàng loạt trang tin, kênh Youtube về làm phim và máy ảnh đồng loạt đăng tin về chiếc EOS R5. Đa phần các phản ứng đều là sự ngạc nhiên, phấn khích với sản phẩm mới này, bất chấp việc nó còn chưa chính thức ra mắt. Vậy điều gì làm nên cơn sốt này?

1. Nội tại mạnh mẽ của Canon EOS R5

Với những người không quá quan tâm đến quay phim, thường người ta chỉ biết đến độ phân giải Full HD, 4K, 8K như những con số, nhưng họ vì họ ít quan tâm nên không hiểu nổi để bước lên một tầng độ phân giải cao hơn, nó thực sự là một bước tiến lớn. Nhưng đó là chỉ về độ phân giải thôi và sự thật là đến giờ chúng ta chưa có nhiều ứng dụng với độ phân giải 8K lắm, điều này thì cũng chỉ cần sự quan sát phổ thông cũng thấy được, nhưng sức mạnh thật sự của EOS R5 lại ở những dòng sau chữ 8K và 4K đó. Hãy cùng nghiên cứu nào:

 • Đầu tiên là khả năng quay RAW 8K với toàn kích thước cảm biến full-frame. Xin lấy ví dụ về những chiếc máy ảnh quay phim tốt nhất ở thời điểm hiện tại đều đa phần dừng lại ở 6K RAW, vậy nên riêng việc lên tới 8K RAW là một nấc thang hơn các đối thủ. Một trong những điều kiện bắt buộc để có thể quay 8K với cảm biến full-frame đó là bạn phải có độ phân giải trên 36 megapixel, một con số ít thấy ở các máy ảnh có tính năng quay phim khủng. Thêm nữa, để tải được độ phân giải này, con chip xử lý của bạn phải rất khỏe!
 • Sau đó là bit-depthchroma subsampling (tạm dịch nôm na cho phần này là độ sâu màu và độ chi tiết của màu, với số bit càng lớn và 3 số sau càng gần với 4 thì sẽ càng đẹp) với những con số quen thuộc là 10-Bit 4:2:2; đây là những con số có thể nói là tốt nhất ở thời điểm hiện tại với những chiếc máy ảnh quay phim và đặc biệt là cả ở độ phân giải cao nhất là 8K và 4K luôn.
 • Tiếp nữa là frame-rate, với độ phân giải 8K, Canon cho frame-rate lên tới 29.97fps – một con số thực tế và dùng được chứ không phải kiểu cho có. Tiếp theo là 4K với 120fps, cũng là một con số kinh hoàng cho cả những máy quay chứ chưa nói tới máy ảnh. Thời điểm hiện tại, máy ảnh quay phim tốt nhất là S1H cũng chỉ dừng lại ở 4K60fps mà thôi. Và xin được nhắc lại, ở các độ phân giải lẫn frame-rate này, chúng ta vẫn có bit-depth và chroma subsampling là 10-bit 4:2:2.
 • File video với tất cả những con số ấn tượng trên đều có thể ghi vào thẳng khe thẻ CFExpress trong máy chứ không cần phải có một bộ ghi ngoài. Việc này sẽ đơn giản hóa quá trình set-up và cũng như sự an toàn của dữ liệu khi mọi thứ đều được thực hiện trong một thân máy và không cần thêm dây cable gì cả. Khi chúng ta lược bớt các phụ kiện, độ rủi rõ cũng sẽ ít hơn.
 • Cuối cùng là những điều khác không kém phần quan trọng nhưng xin được tóm gọn: Bộ lấy nét Dual Pixel CMOS AF có thể hoạt động cả ở độ phân giải 8K và 4K như bình thường; C-Log: Profile giúp thu nhiều chi tiết hơn cũng có mặt ở các độ phân giải; chiếc EOS R5 cũng sẽ là chiếc máy đầu tiên được trang bị chống rung 5 trục trong thân máy.

Tất cả những điều kể trên đều thể hiện Canon EOS R5 có thể mang danh một chiếc máy ảnh quay phim có thông số tốt nhất ở thời điểm hiện tại.

2. Sự xuống dốc của Canon và thuốc thử EOS R5

Dù bạn là một fan của Canon, thì cũng phải đau lòng công nhận rằng: Cùng với sự thu hẹp nhu cầu của thị trường, Canon trong khoảng 2-3 năm vừa qua là một thương hiệu có dấu hiệu đi xuống với các sản phẩm yếu về mặt thông số, ít cá tính và nỗ lực marketing nhạt nhòa so với đối thủ.

Hãy cùng nhìn những sản phẩm gần đây như EOS R hay EOS RP lúc mới ra mắt gần như bị cộng đồng ngoảnh mặt làm ngơ với những thông số kém ấn tượng, cũng như mức giá khởi điểm khá cao. Rất may là sau đó với những nỗ lực cắt giá thấp cũng như các bản nâng cấp firmware làm tăng sức mạnh của những chiếc máy (đặc biệt là EOS R), Canon mới phần nào cứu vãn lại được miếng bánh mirrorless vốn dĩ bị Sony hay Fujifilm “cắn ngập răng”.

Đây là tỉ lệ gương mặt trong khuôn hình trước và sau khi nâng cấp firmware để Canon EOS R có thể nhận diện lấy nét vào mắt. Điều mà không được truyền thông rộng rãi cho người dùng tại Việt Nam.

Về cơ bản, người dùng máy ảnh hiện tại họ sẽ quan tâm đến những gì mà một chiếc máy ảnh có thể đem lại hơn là sự trung thành với thương hiệu. Vì vậy, Canon thực sự đang ở trong một tình cảnh khó khi những sản phẩm ra mắt liên tục không gây được tiếng vang gì. Gần nhất có thể kể đến là EOS 90DM6 Mark II, theo những tin tức và bài review từ nước ngoài, 50mm Vietnam nhận định rằng hai chiếc máy ảnh này khá ổn, có thể phần nào cho thấy tính cạnh tranh so với thị trường, nhưng rất tiếc khi thời đại những con số trên giấy tờ khá quan trọng và nỗ lực marketing phủ trải nghiệm thực tế đến thị trường vẫn chưa đủ tốt, thì đây vẫn là những sản phẩm không được đón nhận nồng nhiệt và gây được tiếng tăm gì.

Trong bối cảnh khó khăn trên, việc Canon EOS R5 xuất hiện thực sự là một điểm sáng về mặt công nghệ, như một người đang trượt ngã mà lại có nơi nào để bấu víu giữ lại vậy. Nhiều người chơi máy ảnh trên thế giới đồng loạt đặt ra một câu hỏi, cũng như là sự chờ đợi của chính họ cho một thương hiệu nắm phần lớn thị phần máy ảnh: “Một Canon chậm chạp thay đổi công nghệ đã thực sự chuyển mình rồi sao?”

Nhiều Canonian thậm chí đã hồi tưởng lại bước ngoặt hoàng kim của Canon vào năm 2008 với chiếc máy Canon EOS 5D Mark II. Canon chính là kẻ tạo ra bước ngoặt trong cuộc chiến quay phim với máy ảnh với tiền đề 5D Mark II, khởi đầu cho ngôi bá chủ trong gần mười năm tiếp theo, trước khi bị sự cạnh tranh rất lớn bởi Sony, Fujifilm, cũng như những chiếc smartphone chụp ảnh cực đẹp ở thời điểm hiện tại.

3. Những sự nghi ngờ

Đi kèm với những sự phấn khích về sản phẩm mới, những ý kiến trái chiều cũng là một phần quan trọng để có nhiều sự bàn tán về sản phẩm. Vậy những ý kiến trái chiều này là gì?

Đó là về tính ứng dụng thực tế của những thông số này. Trong vài năm trở lại đây, việc nhiều hãng có thông số giấy tờ rất tốt, rất khủng, nhưng khi thực tế sử dụng thì lại cho trải nghiệm kém ấn tượng cũng như không được như người ta kì vọng là khá nhiều. Chúng ta cùng phải công nhận lại một lần nữa: Những thông số của Canon EOS R5 là cực khủng. Và vì nó khủng, nên những sự nghi ngờ về khả năng sử dụng thực tế lập tức bị đặt câu hỏi.

Hình ảnh hệ thống quạt tản nhiệt thông gió của Panasonic Lumix S1H

Đã bắt đầu có những nghi ngờ như:

 • Với những thông số khủng về chất lượng file quay như trên, liệu EOS R5 có bị giới hạn về thời gian quay ngắn hay không?
 • Codec file quay có thực sự thân thiện với việc dựng video không? H265 là một chuẩn nén khá mạnh và không phải máy nào, phần mềm nào cũng dựng tốt & mượt mà với chuẩn video này.
 • Liệu máy có bị quá nhiệt khi quay với những thông số trên? Khi đến cả một máy ảnh quay phim tốt nhất ở thời điểm hiện tại là S1H cũng phải có quạt thông gió tản nhiệt? Những tin đồn về A7S3 cũng có thông số quay phim khủng và cũng có quạt tản nhiệt cũng đã làm dấy lên sự nghi ngờ về khả năng của EOS R5.
 • Liệu chiếc máy này có phải là chiếc máy mang tính phô diễn công nghệ chứ không định sản xuất nhiều để bán? Những công nghệ nghiên cứu ra sẽ được truyền xuống cho các sản phẩm sau này hơn.

Những Youtuber/kênh Youtube trong ngành nói gì về Canon EOS R5?

Chúng tớ cũng xin gửi một số video mà những kênh Youtube lớn hay những Youtuber nổi tiếng trong ngành nói về EOS R5 ở dưới đây để mọi người có thể nghe thêm những nhận định về chiếc máy này.

Tạm kết

Sự ra mắt của EOS R5 đã thực sự đem lại một cơn sốt tranh luận trên khắp các diễn đàn, hội nhóm về làm phim. Thậm chí có những người đã nói vui về việc chuẩn bị bán máy đang dùng và quay lại với Canon. Tuy nhiên, với những thông số được hé lộ cho đến thực tế sẽ còn là cả một khoảng thời gian nữa và những người dùng như chúng ta sẽ còn phải đợi chờ thôi.

Hi vọng rằng chiếc Canon EOS R5 này sẽ thực sự mang đến những trải nghiệm mới mẻ và tiếp động lực mạnh mẽ cho Canon trở lại cuộc chơi.