Sony ra firmware cho phép che cảm biến khi thay ống kính

Sony ra firmware cho phép che cảm biến lại khi thay ống kính | 50mm Vietnam

Mới đây, Sony đã cho ra mắt một bản firmware dành cho chiếc máy cao cấp nhất của hãng, Sony A9 Mark II. Trong bản firmware này, Sony tập trung vào một số nâng cấp về mặt thao tác, thật thú vị là trong các tính năng được thêm vào lại xuất hiện một tính năng đóng màn trập lại che cảm biến khi thay ống kính. Một tính năng nghe quen quen ở đâu đó?

Bản nâng cấp firmware của Sony A9 Mark II

Mới đây, Sony đã cho ra mắt bản nâng cấp firmware dành cho chiếc máy flagship (đầu bảng) của hãng, chiếc A9 Mark II. Ở trong bản nâng cấp này, Sony không mang thêm sự thay đổi nào quá mạnh mẽ về mặt thông số, tính năng. Thay vào đó, hãng tập trung khắc phục một số lỗi nhỏ, cũng như giúp chiếc máy hoạt động trở nên hoàn hảo hơn.

Cụ thể firmware này đã có những dòng sau:

 • Thêm vào tính năng “Hi Frequency Flicker“, tính năng cho phép giảm bớt tình trạng bị nháy hình “flicker” từ các nguồn sáng nhân tạo (các biển bảng quảng cáo, đèn LED, v.v), với việc có thể chỉnh tốc độ màn trập với các bước nhỏ hơn nữa.
 • Cải thiện tính năng lấy nét Face/Eye Priority trong phần chọn AF:
  • Giờ đây, khi bạn cài đặt nó vào một nút bấm, bạn hoàn toàn có thể bật/tắt nó luôn bằng cách bấm thêm một lần nữa.
  • Nếu bạn đã đặt sẵn nút trước đó thì sau khi update firmware, bạn cần cài đặt lại nút một lần nữa thì nút mới có tác dụng.
 • Cải thiện tính năng Remote Camera Tool, khi cho phép hiển thị Focus Frame trong hầu hết mọi hoàn cảnh.
  • Lưu ý cần update Remote Camera Tool lên phiên bản 2.00 hoặc mới hơn.
 • Cải thiện tính năng chuyển file qua giao thức FTP
 • Cho phép hiển thị địa chỉ MAC của máy ảnh như một mã QR
 • Thêm vào một tính năng cho phép đóng màn trập lại khi bạn tắt máy, để tránh bụi hay các vật thể khác chui vào cảm biến khi bạn đổi ống kính.
 • Cho phép bạn lưu hoặc tải lại (Save/Load) các cài đặt cá nhân vào trong “My Menu
 • Cải thiện tính ổn định chung của máy ảnh

Riêng phần tính năng Hi Frequency Flicker có một video diễn giải thêm ở đây co dễ hiểu:

Như các bạn thấy là có thể fine tune với con số rất lẻ, rất nhỏ luôn. Một bước tiến cho những trường hợp phải chinh chiến trong điều kiện ánh sáng phức tạp.

Một sự “học hỏi” tính năng đến từ Canon?

Như các bạn thấy trong bản thay đổi tính năng (changelog) ở trên, có phần in nghiêng, bôi đỏ mà chúng tớ đã nhấn mạnh, về một tính năng cho phép che cảm biến khi thay ống kính bằng cách đóng màn trập lại khi tắt máy. Tính năng này khá hữu ích khi bạn muốn thay đổi ống kính và sợ bụi hay những vật thể lạ bay vào cảm biến.

Và với những bạn có niềm yêu thích với thiết bị nhiếp ảnh thì nghe đến tính năng này hẳn là các bạn đã ngờ ngợ là đã biết ở đâu rồi ấy nhỉ? Vâng đó là từ hãng Canon, cụ thể là chiếc Canon EOS R.

Khi công bố ra mắt EOS R, đây là một trong những tính năng nhận được nhiều sự ủng hộ đến từ người dùng. Bởi lẽ, đây là một tính năng vô cùng thiết thực dành cho những ai có hơn một ống kính và đặc biệt là với những tay máy phải thay đổi ống kính thường xuyên.

Một điểm thú vị là cũng có khá nhiều người dùng Sony trên các diễn đàn cho rằng tính năng này chả thiết thực gì cho lắm đâu; và giờ thì Sony chính thức thêm nó vào trong một bản firmware dành cho chiếc máy cao cấp nhất của hãng.

Tạm kết

Việc “học hỏi” tính năng này theo 50mm Vietnam là một chuyện tốt dành cho người dùng, còn về mặt pháp lý thì chắc hẳn Sony cũng đã nghiên cứu trước rồi nên mới tung ra, nên vì vậy cũng không có điều gì phải bàn.

Rất tiếc là Sony mới chỉ tung tính năng này ra cho chiếc máy cao cấp nhất của hãng thôi, nên đa phần các người dùng phổ thông sẽ chưa được hưởng lợi, hy vọng trong thời gian tới thì tính năng này sẽ được “phổ cập” xuống một số dòng thấp hơn như Sony A7M3, M4 trong tương lai chả hạn.

Cuối cùng, nếu bạn đang sở hữu Sony A9 Mark II và muốn nâng cấp firmware, có thể ghé link này và download firmware mới nhất.