Không “rác” như bạn tưởng, Tiktok có thể là kênh học nhiếp ảnh cực hiệu quả của giới trẻ hiện đại

Tiktok, từ lâu là nơi tập trung của những clip vui, hài hước về những điệu nhảy, những bàn cover thần thánh đã đi vào huyền thoại trên mạng xã hội. Sự phát triển của Tiktok cũng đã kéo theo nhiều hệ lụy, trong mắt nhiều người, đây là nền tảng “rác” với nhiều “trẻ trâu” với các nội dung vô thưởng, vô phạt. Tuy nhiên, mặt khác có rất nhiều điều hay ho bạn có thể học được trên này, thậm chí là một bộ môn nghệ thuật như Nhiếp ảnh.

Tiktok, một nền tảng MXH mới nổi trong vài năm trở lại đây, với hàng loạt những nội dung được người dùng tạo nên bằng hình thức cover những bản nhạc đang nổi, thực sự nền tảng này đang thành công theo cách của riêng mình. Vào năm 2017, Bytedance, công ty sở hữu Tiktok đã đi một bước tiến lớn khi mua lại ứng dụng Muscal.ly, qua đó sở hữu một lượng dữ liệu khổng lồ nhóm người sử dụng dưới 18 tuổi. Hiện tại, đây cũng là nhóm đối tượng chính trên nền tảng MXH này.

Với đặc thù là một MXH nghiêng về âm nhạc, nhưng Tiktok vẫn được coi là một nền tảng video hướng về giới trẻ, từ đó tương lai của MXH này sẽ còn mở rộng tầm ảnh hưởng hơn nữa. Với việc sở hữu nhóm đối tượng sử dụng trẻ năng động và nhanh tiếp thu những giá trị mới, Tiktok, bên cạnh việc giải trí, thì những clip chia sẻ kiến thức trên nền tảng này cũng không phải là hiếm. Nhiếp ảnh là một ví dụ

1, Học Nhiếp ảnh trên Tiktok, tại sao không?

Nếu bạn hình dung học nhiếp ảnh là những khoá học, những clip dài cả chục phút, thì những người tạo nội dung trên MXH này đang làm ngược lại vì chính sách nội dung đặc trưng chỉ có trên Tiktok. Với việc chỉ cho phép những video dưới 1 phút được đăng tải, Tiktok nghe có vẻ khó nhai, vì càng ngắn, mức độ thông tin bạn đưa vào càng ít, nhưng vẫn phải đảm bảo tính hấp dẫn. Tuy nhiên đây vẫn là một nền tảng thân thiện với người dùng, có độ viral cao và rất đáng để bạn thử sức.

Không "rác" như bạn tưởng, Tiktok đang là kênh học nhiếp ảnh cực hiệu quả của giới trẻ hiện đại

Với việc thân thiện với người dùng, Tiktok đang được nhiều các bạn trẻ yêu nhiếp ảnh để ý tới. Bằng việc đăng những clip ngắn, chèn những bản nhạc đang hot trend, kèm với đó là những mẹo chụp ảnh hay ho. Đôi khi, việc cầm chiếc điện thoại, đi loanh quanh khu hậu trường để khi lại những điều thường thấy cũng sẽ giúp những ai muốn tìm hiểu về ảnh có được cái nhìn rõ hơn về cách hoạt động của một buổi chụp thường thấy.

@lukeloseeHow to create some killer light painting photos! With @jack.hirschman ##photography ##lightpainting ##afterthefunction ##photographytricks ##photomagic♬ Lose Control – Meduza & Becky Hill & Goodboys

Nếu bạn là người mới tinh, ngại đọc những mớ kiến thức hóc búa, nhiều chữ thì Tiktok là nơi bạn có thể tìm đến nhờ dạng nội dung ngắn, dễ hiểu và hơn nữa là rất vui.

Chú Môn, một người thầy khá quen thuộc với những ai yêu nhiếp ảnh trên Tiktok:

2, Bạn học được gì?

Thời lượng ngắn, nội dung của những clip Nhiếp ảnh khi được đưa lên Tiktok sẽ luôn phải đảm bảo yếu tố: dễ tiếp cận, dễ xem, dễ thực hiện . Như vậy, việc đưa những lý thuyết dài dòng, kèm những góc nhìn sâu sắc thực sự không phù hợp để đăng tải trên Tiktok.

Mặt khác, đối với những người làm nội dung trên nền tảng MXH này có một điểm lợi, đó là, họ không bị ràng buộc bởi 1 format nhất định khi làm video. Như thường thấy, những clip chia sẻ trên nền tảng khác, những người làm thường chung một format: ngồi trước máy quay, rồi chia sẻ về những gì họ làm được. Tuy nhiên, với Tiktok, bạn chỉ cần một chiếc điện thoại, quay một đoạn ngắn về những gì bạn đã và muốn làm với chiếc máy ảnh, như vậy,  người xem cũng cảm thấy đủ để hình dung những gì nhiếp ảnh gia muốn truyền tải. Nếu bạn có sẵn Tiktok trong máy điện thoại của mình, hãy thử tìm tên @codiezofia, đây là một nhiếp ảnh gia chụp ảnh sản phẩm, và khách hàng của cô là những nhãn hàng nổi tiếng trên thế giới.

@codiezofiaBTS ##creativephotography ##fyp ##productphotography ##productshoot ##lightroom ##creativework ##productstyling ##productphotoshoot ##photography101♬ Beginnings – Hayden James

Có thể nói, những tip chia sẻ trên Tiktok thường là những thứ quá bình thường đối với những ai đã từng tìm hiểu nhiếp ảnh. Nếu thử gõ Google có lẽ kết quả sẽ khiến bạn bất ngờ vì quá nhiều video hưỡng dẫn. Trong mắt một số nhiếp ảnh gia, việc đăng video kiểu như vậy khiến cho họ khá khó chịu và có tâm lí “bề trên” với những thứ hạng “xoàng xĩnh”.

Tuy nhiên, nếu nhìn theo một cách thoáng hơn thì những người dùng Tiktok đều là những bạn trẻ mới bước chân vào nhiếp ảnh, việc họ chia sẻ, ngoài việc khoe “chiến tích”, họ còn muốn tìm những tiếng nói chung, những người có cùng sở thích. Những sản phẩm của họ, đôi khi, còn lỗi, nội dung còn sáo rỗng, tuy nhiên, ít nhất họ đang thử nghiệm và biết mình đang cần phải học hỏi nhiều hơn.

@jordi.koaliticVibes🌴 1 or 2? ##music ##jordikoalitic ##guitar ##sunset ##chill♬ Nature’s Beauty – Romero Lubambo

Đôi khi, một số creator chia sẻ một số tip khá hay, mà nhiều nhiếp ảnh gia không còn áp dụng nhiều nữa, giống như việc áp dụng kính chắn gió làm background cho tấm ảnh như này:

@illumitatianatry it! model: @lordlacey ##whatithought ##photography ##photomagic ##photographer ##photohack

♬ Opaul – Freddie Dredd

Cách tạo dáng cho các bạn trai

@illumitatianaif you want your poses to look more masculine try more angular power poses ##photography ##photohack ##photoshoot ##pose ##poses ##malemodel

♬ my neck my wii – illumitatiana

@illumitatianapart 2 ##photography ##photohack ##photographer ##malemodel ##pose ##poses ##lifeathome ##photoshoot

♬ Supalonely (feat. Gus Dapperton) – BENEE

Tạm kết

Mỗi một thế hệ đã đón nhận công nghệ và áp dụng chúng một cách khác nhau! Tuy nhiên đối với thế hệ Z, thì Tiktok có thể là nơi đa năng vô cùng, bạn có thể update xu hướng âm nhạc, thời trang, học được nhiều thứ hay ho và có thể học được một bộ môn nghệ thuật đó là Nhiếp Ảnh.

Hãy nhìn một cách bớt khắt khe hơn, Tiktok không chỉ toàn “rác” như bạn nghĩ, nó cũng có giá trị chia sẻ riêng đối với những bạn trẻ và giúp lan toả được những điều hay ho.


Bài viết có tham khảo bài viết từ Petapixel.