Tokina atx-m 85mm f/1.8 FE – “Cô gái mở đường” của dòng ống kính mới giá tốt của Tokina!

Tokina atx-m 85mm f/1.8 FE - "Cô gái mở đường" của dòng ống kính mới giá tốt của Tokina!

Tokina đang rất nỗ lực tái lập địa bàn của mình trong mảnh đất nhiếp ảnh màu mỡ, điều mà họ đã làm được cách đây nhiều năm. Và bằng chứng cho nỗ lực ấy chính là dòng ống kính mới atx-m dành cho hệ máy ảnh mirrorless, với quân cờ tiên phong atx-m 85mm f/1.8 dành cho ngàm E.

Tokina – Hào quang xa xưa

Nếu bạn là một người chơi ảnh cách đây khoảng 7-8 năm hoặc là dân quay phim được 3-4 năm rồi thì hẳn là bạn nghe đến thương hiệu Tokina nhiều hơn những người chơi ảnh gần đây. Bởi lẽ ở thời điểm đó, Tokina tuy chỉ là một hãng sản xuất ống kính “for” nhưng lại tạo lập được chỗ đứng của mình trong lòng người dùng bởi những chiếc ống kính có chất lượng tốt, khẩu lớn và giá cả hợp lý.

Đơn cử có thể kể đến “huyền thoại” Tokina ATX 11-16mm f/2.8 được ra mắt năm 2007, đây là chiếc ống kính góc rộng dành cho cảm biến crop được yêu thích bậc nhất thời đó, bởi chất lượng hình tốt, không quá méo, giá chỉ khoảng hơn 10 triệu đồng; chiếc lens này thậm chí về sau còn được săn tìm khi làn sóng quay phim trên Sony A6300 nổ ra và chỉ giảm nhiệt khi Sigma 18-35mm f/1.8 đặt chân vào cuộc chơi. Một vài ví dụ khác là chiếc tele 50-150mm f/2.8 hay chiếc ống macro 90mm f/2.8 cũng khá được ưa chuộng.

“Huyền thoại góc rộng” cảm biến crop – Tokina 11-16 ATX-Pro DX

Tuy nhiên, có lẽ vì khả năng nghiên cứu gặp vấn đề, vì vậy Tokina biệt tích trong vài năm liền và mới chỉ quay lại được với thị trường trong 1,2 năm gần đây. Điểm sáng đầu tiên phải kể đến chiếc Tokina Opera 50mm f/1.4 được đánh giá rất cao về chất lượng hình ảnh, cá nhân người viết khi nhìn ảnh của Tokina Opera 50mm f/1.4 đã cho rằng nó hơn đứt chiếc 50mm f/1.4 Art của Sigma. Nhưng vì Tokina là một thương hiệu đã suy yếu nhiều năm, cộng thêm Sigma đang như mặt trời giữa trưa, điểm sáng le lói đó cũng phải chìm vào dĩ vãng.

Rồi tiếp theo là dòng ống kính Firin dành cho ngàm Sony FE, tuy được đánh giá là có chất lượng ảnh tốt, nhưng với giá tiền cao, cộng thêm khả năng lấy nét rất chậm, Tokina cũng không thể chen chân được vào danh sách ống “for” nên quan tâm.

Tokina atx-m – Khởi đầu mới liệu có khá khẩm?

Cách đây 1,2 năm, khi Tokina chính thức có các bước quay trở lại sân chơi nhiếp ảnh, hãng cũng đã kịp phân chia rõ dòng sản phẩm ví dụ như: Firin thì dành cho máy ảnh mirrorless, Opera thì dành cho hệ DSLR. Tuy nhiên, mới vừa đây thôi, hãng này cũng đã kịp ra mắt thêm một dòng ống kính nữa, có tên atx-m, chữ m là viết tắt của mirrorless và theo hãng. Dòng ống kính này theo mô tả của hãng là sẽ cho ra chất lượng hình ảnh cao, tối ưu giá thành và đây sẽ là dòng dành cho rất nhiều ngàm mirrorless trong tương lai chứ không chỉ là ngàm E; còn Firin là hệ ống kính có độ gia công tốt,  chất lượng hình ảnh cao nhất và tới nay thì mới chỉ có ngàm E.

Vậy chúng ta có thể hiểu atx-m là hệ ống kính giá rẻ hơn so với Firin. Để khởi đầu cho một dòng ống kính hoàn toàn mới, Tokina đã chọn một tiêu cự khá phổ thông để làm ngọn cờ đầu, chiếc Tokina atx-m 85mm f/1.8 FE.

Tokina atx-m 85mm f/1.8 FE - "Cô gái mở đường" của dòng ống kính mới giá tốt của Tokina | 50mm Vietnam

Tokina atx-m 85mm f/1.8 FE - "Cô gái mở đường" của dòng ống kính mới giá tốt của Tokina | 50mm VietnamTheo quan sát về mặt ngoại hình, chiếc ống này có thiết kế vỏ trông khá chắc chắn, tối giản, vòng nét rộng. Khi cắm lên chiếc Sony full-frame thì không bị hiện tượng ống quá to còn máy thì nhỏ như một số ống của Sigma.

Về cấu tạo bên trong thì chiếc ống này có cấu trúc bao gồm 10 thấu kính chia làm 7 nhóm, trong đó có một ống kính có độ tán xạ thấp (Low Dispersion SD). Để nói thêm về chất lượng hình ảnh, Tokina dành nhiều lời có cánh cho chiếc ống này như: Độ phân giải tuyệt vời, nét từ tâm tới rìa và có khả năng kiểm soát quang sai tuyệt vời. Chiếc atx-m 85mm f/1.8 cũng được trang bị đa lớp tráng phủ (coating) có độ phản xạ siêu thấp (Super Low Reflection Multi-coating), giúp chiếc lens sẽ có màu sắc tự nhiên và tương phản tuyệt vời. Ống kính 85mm f/1.8 của Tokina cũng được trang bị 9 lá khẩu, hứa hẹn những bức ảnh có bokeh tròn, đẹp.

Ảnh chụp thử từ Tokina atx-m 85mm f/1.8 FE | 50mm Vietnam
Ảnh gốc chụp từ Tokina atx-m 85mm f/1.8 FE

Về motor lấy nét, Tokina atx-m 85mm f/1.8 sử dụng motor bước STM (Stepping Motor) với vòng nét vật lý, theo hãng cho biết ống kính này sẽ lấy nét nhanh, không gây tiếng ồn và sẽ rất mượt mà, chuẩn xác khi bạn muốn lấy nét bằng tay. Đặc biệt, với những ai hay bị ám ảnh vì bụi thì chiếc ống này sẽ có cơ chế lấy nét trong chứ không “thò thụt”. Tokina cũng khẳng định chiếc ống kính này sẽ hoạt động tốt trên tất cả các chế độ lấy nét của Sony thông qua một giấy phép của Sony cung cấp.

Bạn có thể tham khảo đầy đủ thông số của chiếc ống này ở dưới đây:

Thông số Tokina atx-m 85mm f/1.8 FE

  • Khẩu độ: từ f/1.8 – f/16
  • Ngàm: Sony E (tạm thời mới có một ngàm)
  • Cấu trúc: 10 thấu kính chia làm 7 nhóm, có một thấu kính siêu tán xạ thấp
  • Lớp tráng phủ: Phản xạ thấp (Low Reflection Multi Coat)
  • Motor lấy nét: Stepping Motor (STM) và là lấy nét trong không thò thụt
  • Số lá khẩu: 9
  • Khoảng lấy nét gần nhất: 80cm

Một số hình ảnh gốc chụp từ Tokina atx-m 85mm f/1.8 FE

Ảnh chụp thử từ Tokina atx-m 85mm f/1.8 FE | 50mm Vietnam

Ảnh chụp thử từ Tokina atx-m 85mm f/1.8 FE | 50mm Vietnam

Ảnh chụp thử từ Tokina atx-m 85mm f/1.8 FE | 50mm Vietnam

Ảnh chụp thử từ Tokina atx-m 85mm f/1.8 FE | 50mm Vietnam

Ảnh chụp thử từ Tokina atx-m 85mm f/1.8 FE | 50mm Vietnam

Giá bán và ngày lên kệ

Theo Tokina, chiếc atx-m 85mm f/1.8 sẽ được bày bán từ đầu tháng 2 với mức giá là $500. Đây là mức giá cạnh tranh hơn so với chiếc FE 85mm f/1.8 chính hãng. Về mặt chất lượng, Tokina có lẽ sẽ không thua so với phiên bản chính chủ Sony E.

Tuy nhiên, nghi ngờ lớn nhất về chiếc ống kính này sẽ là khả năng lấy nét liệu có một 8 một 10 được so với hàng “real” không thì vẫn còn là một ẩn số.