Nikon D780 và 70-200mm f/2.8 ngàm Z sẽ xuất hiện tại CES 2020?

Với quyết định không góp mặt trong Photokina 2020 diễn ra vao tháng 5, Nikon có vẻ sẽ tung nhiều lá bài khủng vào hội chợ CES 2020 diễn ra ngay vào tháng 1 tới, trong đó có chiếc D780.

Hỏa lực của Nikon tại CES 2020

Sau một năm khá vắng lặng của Nikon khi chỉ ra mắt một vài chiếc lens ngàm Z và duy nhất một chiếc máy ảnh không được cộng đồng đón nhận nhiệt liệt là Z50, có vẻ Nikon đang ém hàng và nhiều khả năng sẽ khai mở “kho súng” ngay đầu năm 2020.

Nikon sẽ có D780 và 70-200mm f/2.8 ngàm Z tại CES 2020

Theo những nguồn tin thân cận từ NikonRumours cho biết: Nikon sẽ không chỉ mang đến 1,2 mà tận 3 sản phẩm mới tới với hội chợ công nghệ CES 2020, được tổ chức ngay vào giữa tháng 1. Trong đó sẽ có người chiếc 70-200mm f/2.8 ngàm Z mà nhiều người mong đợi, một chiếc lens zoom chưa rõ danh tính, đặc biệt nhất chính là chiếc máy ảnh D780 (tên dự kiến) sẽ thay thế cho chiến binh bất khuất D750.

Nikon D780 – Liệu có còn là thời của DSLR?

Nếu có một chiếc máy ảnh đem lại nhiều dấu ấn cho Nikon nhất trong thập kỉ vừa rồi, có lẽ không thể bỏ ngoài chiếc D750 của hãng. Chiến binh bất khuất này đã làm mưa làm gió trong giới làm nghề một thời gian dài, sự ra mắt của Z6 sau đó tuy với công nghệ vượt trội, nhưng cũng chưa hoàn toàn có thể soán ngôi được chiếc máy ảnh này bởi mức giá/khả năng của D750 thực sự là rất tốt.

Nikon sẽ có D780 và 70-200mm f/2.8 ngàm Z tại CES 2020

Tuy nhiên thời thế đã thay đổi, giờ dù cay đắng nhưng cả Nikon hay Canon cũng đều phải ngầm công nhận rằng thời này là của mirrorless mất rồi. Không chỉ ở phân khúc cho người mới nữa, Mirrorless giờ xâm chiếm lên cả tầng lớp làm nghề đầu tư nghiêm túc.

Vì vậy, khi Nikon cho ra mắt D780, đây thực sự là một bước đi liều lĩnh của hãng? Với cấu hình được dự đoán là có nhiều sự thay đổi với người tiền nhiệm như:

  • Cảm biến 24mpx BSI CMOS
  • 105 điểm lấy nét
  • Khả năng xử lý nhiễu tốt hơn D850
  • Hai khe thẻ UHS-II
  • Màn hình xoay lật (?)
  • Có khả năng quay 4K30p và Full HD 120p
  • Có WIFI và Bluetooth

Ở trên là một cấu hình không tồi, nhưng liệu có tranh giành được với những chiếc mirrorless nhỏ gọn và cấu hình không kém cạnh?

Nikon Z 70-200 mm f/2.8

Sau 24-70mm f/2.8 Z, giờ Nikon cũng sẽ cần phải cho ra mắt chiếc Tele với khẩu lớn của họ để hoàn thành dải tiêu cự đa dụng. Đây là điều cũng được công bố trong roadmap của hãng, tiếc là bị delay từ 2019 sang 2020.

Sẽ không có nhiều bất ngờ nếu đây là một chiếc ống kính cực tốt cả, rất hiếm khi 50mm Vietnam thấy một ống kính 70-200mm f/2.8 chính hãng nào mà có chất lượng trung bình ở thời điểm nó ra mắt cả. Đây luôn là một chiếc ống kính mang tính thước đo về công nghệ quang học của các hãng máy ảnh.

Dự kiến chiếc ống này sẽ không zoom thò thụt như Canon RF 70-200mm f/2.8, có weather-sealing, lấy nét cực nhanh, có màn hình hiển thị thước đo khoảng cách, một vài nút có thể gán chức năng và đặc biệt là sẽ rất nét.

Tạm kết

Vậy là với sự vắng mặt ở Photokina diễn ra vào tháng 5, tưởng rằng Nikon sẽ cần thời gian để tiếp tục các nghiên cứu của họ, ai ngờ là có vẻ Nikon sẽ định chơi chiêu “tiên phát chế nhân”, ra tay trước đánh up các đối thủ.

Mặc dù vị thế của Nikon không còn thực sự vững chắc như xưa, nhưng hẳn là các sản phẩm mới với vai trò chủ lực như chiếc Nikon D780 sẽ luôn là điều chúng ta nên ngóng chờ.

Câu chuyện về sự ra đời của Nikon D750

Theo nhiều nguồn tin uy tín, câu chuyện ra mắt của chiến binh bất khuất Nikon D750 cũng thuộc loại “dở khóc, dở cười”.

Cách đây 6 năm, khi ấy là thời người ta chỉ nói đến Canon và Nikon. Họ đã cạnh tranh với nhau đủ lâu để tạo nên cặp “long tranh, hổ đấu” trong giới nhiếp ảnh. Và đến hẹn lại lên, thời hạn quyết đấu 4 năm một lần đã đến. Vào năm 2012, trước khi Canon ra mắt chiếc 5D Mark III, Nikon cũng đã có sự dự đoán về mẫu máy này, và đoán nhầm nó thành mẫu máy ảnh có độ phân giải cao (chính là 5Ds và 5DsR sau này), vì vậy khi Canon EOS 5D Mark III ra mắt, Nikon cũng cho ra mắt một mẫu máy ảnh, nhưng nó lại là D800.

Pha dự đoán hụt – Nikon D800

Sự chệch hướng dự đoán này đã khiến Nikon khá lao đao ở phân khúc này vì Canon EOS 5D Mark III đã thực sự rất thành công và nhu cầu về một chiếc máy ảnh phân giải cao chưa đến. Rất may là ban lãnh đạo hãng khi đó đã kịp thời sửa sai với chiếc Nikon D750 ra mắt ngay năm sau đó và lập tức được đánh giá là chiếc máy ảnh tốt nhất trong tầm tiền.

Chất lượng ảnh của D750 thực sự chiếm được cảm tình của đông đảo người dùng, thậm chí cả những đối thủ cũng phải ngấm ngầm thừa nhận. Thậm chí cho đến khi Sony A7 Mark III ra mắt, Nikon D750 vẫn được DPreview chọn là máy ảnh chuẩn để làm thước đo so sánh cao thấp với các mẫu máy ảnh mới ra mắt.