Photoshoot đáng nhớ của Annie Leibovitz và nữ vương Elizabeth đệ nhị

Photoshoot đáng nhớ của Annie Leibovitz và nữ vương Elizabeth đệ nhị

Nữ nhiếp ảnh gia tài ba Annie Leibovitz hẳn là sẽ rất nhớ buổi chụp cách đây hơn một thập kỉ với nữ vương Elizabeth đệ nhị.

Tài năng và những cơ hội đặc biệt của Annie Leibovitz

Nếu bạn còn chưa rõ Annie là ai? 50mm Vietnam xin được giới thiệu sơ qua về bà.

Annie Leibovitz là một nữ nhiếp ảnh gia tài năng người Mỹ, sinh ra trong một gia đình có gốc gác Do Thái, được thửa hưởng thiên hướng nghệ thuật từ người mẹ là một vũ sư dạy nhảy, còn người cha là một trung tá trong không lực Hoa Kì. Được biết những bức ảnh đầu tiên của Annie chụp là khi ông đồn trú ở Phillipines trong thời kì chiến tranh Việt Nam.

Chân dung Annie Leibovitz

Trong suốt thời kì trung học và những năm đầu đại học, Annie rất có hứng thú và năng khiếu với nghệ thuật, từ Âm Nhạc cho tới Hội họa, thậm chí bà đã dự định sẽ trở thành một giáo viên dạy vẽ. Mọi chuyện thay đổi khi bà tham dự một buổi workshop về nhiếp ảnh, ở đó bà được truyền cảm hứng bởi những tấm ảnh của Robert Frank và Henri Cartier-Bresson. Bước ngoặt này đã khiến chúng ta có một nhiếp ảnh gia Annie Leibovitz tài danh như bây giờ.

Trong vô vàn các bức ảnh của mình, Annie được biết đến nhiều nhất với tấm ảnh bìa trên tạp chí Rolling Stone, với chủ thể là cố nghệ sĩ John Lennon (ban nhạc The Beatles) và vợ ông là bà Yoko Ono. Bức ảnh không có trong dự tính ban đầu của Annie, tuy nhiên đã được phát triển ý tưởng trong buổi chụp và khiến cho John Lennon vô cùng thích thú, ông bắt bà hứa là bức ảnh này sẽ được lên trang bìa. Tuy nhiên, ông đã không có may mắn được xem trang bìa đó vì bị ám sát sau đó 5 tiếng. Annie cũng là người cuối cùng chụp ảnh John Lennon.

Tấm bìa tạp chí Rolling Stone đáng nhớ

Sau đó, Annie còn có rất nhiều cơ hội được chụp với những nghệ sĩ nổi tiếng đương thời như; Kanye West, Kim Kardashian, Taylor Swift, Miley Cyrus v.v.

Buổi chụp đáng nhớ với nữ vương Elizabeth đệ nhị

Với tài năng đã được công nhận rộng rãi, không khó hiểu khi Annie Leibovitz đã có cơ hội được thuê để chụp chân dung cho một trong những yếu nhân quan trọng bậc nhất thế giới, nữ vương Elizabeth đệ nhị. Buổi chụp được diễn ra cách đây hơn một thập kỉ, chính xác là vào năm 2007, bộ ảnh dành cho chuyến viếng thăm Mỹ sắp tới của nữ vương khi đó. Được biết Annie và 11 người cộng sự của bà đã phải chuẩn bị suốt 3 tuần, để cho set chụp chỉ diễn ra trong… 30 phút.

Trong ngày diễn ra buổi chụp, vì trang phục hoàng gia tốn khá nhiều thời gian để mặc nên buổi chụp diễn ra muộn hơn 15 phút. Thông qua video ở trên, chúng ta có thể thấy đây là một bộ trang phục rất cầu kì với áo choàng rất dài, các phục sức cũng như vương miện rất tinh xảo.

Với quỹ thời gian eo hẹp, Annie đã lập tức bắt tay vào công việc vô cùng nhanh chóng, hướng dẫn nhân vật quan trọng nên ngồi thế nào, động tác, hướng mặt ra sao. Những hướng dẫn này vô cùng cần thiết vì vậy cũng không có vấn đề gì xảy ra, cho đến khi Annie bật ra một ý tưởng:

“Tôi nghĩ rằng sẽ tốt hơn nếu chúng ta có thể tháo vương miện ra, cho bộ trang phục này đỡ rườm rà…” (tạm dịch)

Và nữ vương cắt lời khá lạnh lùng với biểu cảm dường như không hài lòng lắm:

“Rườm rà ư? Cô nghĩ nó như vậy à?” (tạm dịch)

Photoshoot đáng nhớ của Annie Leibovitz và nữ vương Elizabeth đệ nhị
Biểu cảm không thực sự hài lòng của nữ vương Elizabeth đệ nhị

Ngay lập tức, người chịu trách nhiệm trang phục của nữ vương Elizabeth cũng thông tin rằng: Một khi vương miện được tháo ra, nó sẽ không thể nào được đeo lại trong suốt buổi chụp sau đó.

Annie nhanh trí gợi ý rằng có thể sẽ chụp một vài bức với vương miện, sau đó thì đành bỏ nó ra khỏi buổi chụp vậy. Nữ vương đồng ý, tuy nhiên cũng trả lời rằng bà sẽ cần phải chải chuốt lại mái tóc sau đó. Đây cũng là một thử thách nữa khi quỹ thời gian là không nhiều. Tuy nhiên, Annie đã hoàn thành tốt buổi chụp này, một tấm ảnh sau đó đã được sử dụng làm bìa đĩa cho bộ phim tài liệu về Hoàng Gia Anh với cái tên “A Year with the Queen”.

Photoshoot đáng nhớ của Annie Leibovitz và nữ vương Elizabeth đệ nhị

Còn đây là bức ảnh gốc:

Photoshoot đáng nhớ của Annie Leibovitz và nữ vương Elizabeth đệ nhị

Một vài bức khác trong set chụp hôm đó:

Photoshoot đáng nhớ của Annie Leibovitz và nữ vương Elizabeth đệ nhị

Photoshoot đáng nhớ của Annie Leibovitz và nữ vương Elizabeth đệ nhị

Tạm kết

Không giống với giới văn, nghệ sĩ nổi tiếng có thể xuề xòa, có thể kĩ tính nhưng cơ bản thì vẫn không có nhiều sự khác biệt về địa vị. Rõ ràng, với một yếu nhân bậc nhất của thế giới, với địa vị tôn quý, mọi yêu cầu sẽ cần phải được suy xét cẩn trọng. Ở trường hợp này thì thủ tục, lễ nghi của hoàng gia là điều có lẽ Annie đã không lường trước được.

Mặc dù không có phát biểu nào của Annie Leibovitz nào sau buổi chụp, nhưng hẳn là nữ nhiếp ảnh gia này sẽ rất khó quên buổi chụp ngày hôm đó.