Sigma hé lộ ngày ra mắt 40mm F1.4, 105mm F1.4 ‘Art’ cho ngàm L (Leica, Panasonic và Sigma fp)

Mới đây, Sigma Nhật Bản đã chính thức hé lộ ngày ra mắt hai chiếc ống kính: 40mm F1.4, 105mm F1.4 ‘Art’ cho ngàm L (Leica, Panasonic và Sigma fp).

Quay ngược thời gian về cách đây hơn một năm, một liên minh có tên L Mount được thành lập với sự góp mặt của 3 tên tuổi gạo cội có, trẻ trung có, kĩ thuật có mà công nghệ cũng có, đó là: Sigma, PanasonicLeica.

Liên minh L Mount

Khi liên minh này được thành lập, đã có rất nhiều đồn đoán về những gì mà bộ ba này có thể hỗ trợ nhau, kết quả rõ ràng nhất là: Cả 3 đều đã có máy ảnh full-frame, Leica thì đã có từ trước, tuy nhiên chiếc SL và SL2 là minh chứng khá rõ ràng cho việc giao lưu công nghệ với Panasonic, còn về hãng điện tử Nhật Bản, Lumix S Series với 3 chiếc máy S1, S1R và S1H thực sự là một cú hích lớn trong bối cảnh miếng bánh này khá chật chội, Sigma thì có thể nói là được hưởng lợi hơn cả, cho ra được một chiếc máy full-frame Sgima fp, thầu được phân khúc ống kính giá rẻ cho cả ngàm L.

Và mới đây thì Sigma cũng đã chính thức xác nhận hai chiếc ống 40mm F1.4, 105mm F1.4 ‘Art’ sẽ đổ bộ lên kệ vào cuối tháng 12 này. Nâng tổng số ống kính ngàm L mà Sigma có lên dến con số 11.

Sigma hé lộ ngày ra mắt 40mm F1.4, 105mm F1.4 'Art' cho ngàm L (Leica, Panasonic và Sigma fp) Ở một diễn biến khác, mặc dù vẫn chưa có thông cáo báo chí, nhưng trong dịp đi ngó giá cả, 50mm Vietnam cũng bất ngờ thấy BH đã có sẵn ngày lên kệ của những ống sau:

Sigma hé lộ ngày ra mắt 40mm F1.4, 105mm F1.4 'Art' cho ngàm L (Leica, Panasonic và Sigma fp) Sigma hé lộ ngày ra mắt 40mm F1.4, 105mm F1.4 'Art' cho ngàm L (Leica, Panasonic và Sigma fp) Sigma hé lộ ngày ra mắt 40mm F1.4, 105mm F1.4 'Art' cho ngàm L (Leica, Panasonic và Sigma fp)

Ở góc nhìn của 50mm Vietnam, việc có nhiều ống kính L Mount từ Sigma xuất hiện, là một tín hiệu mừng dành cho người dùng Panasonic Lumix S Series. Bởi người dùng Leica có lẽ không quá quan tâm đến vấn đề tiền bạc, vì vậy khả năng họ sẽ mua ống của Leica luôn. Với Sigma fp thì chưa có nhiều sự kiểm chứng, vì vậy hẳn là sẽ có ít người có ý định sở hữu dòng máy ảnh này. Cuối cùng, Lumix S Series, chiếc máy ảnh cân bằng được cả yếu tố kĩ thuật và cả cơm áo, gạo tiền.

Người dùng Lumix S Series không thể “mạnh vì gạo, bạo vì tiền” như những anh chị em Leica, vì vậy chắc hẳn sẽ có sự chọn lựa giữa ống chính hãng (native) và ống kính hãng thứ 3. Đặc biệt trong bối cảnh đây là một đối tác trong liên minh nên sự tin tưởng sẽ còn chắc chắn hơn nhiều. Bản thân team 50mm Vietnam cũng đã thử chụp ống native của Sigma với chiếc Lumix S1R và với firmware mới nhất dù lấy nét chậm hơn ống native, nhưng ở mức chấp nhận được.