Canon sẽ có máy ảnh dùng cả lens ngàm EF & RF không cần ngàm chuyển

Canon sẽ có máy ảnh dùng cả lens ngàm EF & RF không cần ngàm chuyển | 50mm Vietnam

Sau nhiều ý tưởng/bằng sáng chế mang tính phô diễn nhiều hơn thực tế, mới đây những nguồn tin “vỉa hè” đang nói tới những điều tích cực và thực tế hơn nhiều, về một chiếc máy ảnh có thể sử dụng ống kính ngàm EF và RF không cần ngàm chuyển.

Rất nhiều tính năng đã được Canon đề cập

Như đã nói ở phần đề tựa, Canon thời gian gần đây có khá nhiều tin đồn/bằng sáng chế từ khó tin cho đến hữu dụng.

Canon sẽ có máy ảnh dùng cả lens ngàm EF & RF không cần ngàm chuyển | 50mm Vietnam

Có thể kể đến ở mảng khó tin gồm có:

Cho đến hữu dụng hơn là:

  • Có hai khe thẻ (Dual Card Slot)
  • Chống rung trên thân máy (IBIS)

Nhưng đâu đó, những tính năng hay tin đồn trên đều chưa mang lại một tín hiệu giúp người dùng cảm thấy chắc chắn hơn về hệ máy họ muốn lựa chọn. Đặc biệt với dòng không gương lật full-frame của Canon như chiếc EOS R và RP, đang liên tục trượt giá ngoài cửa hàng máy ảnh.

Máy ảnh có thể dùng cả ống kính EF và RF

Canon sẽ có máy ảnh dùng cả lens ngàm EF & RF không cần ngàm chuyển | 50mm Vietnam

Trong bối cảnh những chiếc máy EOS R/RP và ống kính dòng RF còn đang gặp khó khăn trên thị trường, chúng ta bỗng nghe được những thông tin, dù chỉ mới ở mức “vỉa hè” nhưng cũng khá là đáng hi vọng, đó là về chiếc máy ảnh EOS R “nào đó” có thể dùng được cả ống kính ngàm EF và RF song song mà không cần đến ngàm chuyển.

Theo nhiều nguồn tin, chiếc máy này sẽ là:

  • Dòng không gương lật EOS R Series
  • Có hình dáng theo dạng máy “bánh chưng” 1D Series
  • Có thể cắm cả ống kính RF và EF mà không cần ngàm chuyển.

Nếu thông tin trên thành hiện thực, nó chắc chắn sẽ là một cú hích rất lớn đến với thị trường máy ảnh của Canon. Bởi lẽ, dù rất nhiều người sử dụng ngàm chuyển EF và RF nói rằng không có quá nhiều khác biệt, nhưng vẫn sẽ có những người dùng không thích việc cắm ống EF qua ngàm chuyển như hiện tại, đơn giản vì họ không thích mà thôi.

Những khả năng có thể xảy ra?

Ngay khi thông tin này được lan truyền trên trang web Canon Rumours, rất nhiều lời bình luận đã nói rằng đây không thật sự đáng tin.

Bởi lẽ mặc dù đường kính ngàm của 2 ngàm EF và RF là không khác nhau, tuy nhiên, khoảng cách từ cảm biến đến thấu kính cuối cùng của mỗi ngàm lại là khoảng cách tựa như xa “hàng ngàn cây số”. Trong đó, ngàm RF thì có khoảng cách rất ngắn, còn EF thì khá dài vì ở giữa còn có hộp gương.

Tuy nhiên, cũng đã có rất nhiều suy đoán về một chiếc ngàm “có thể thu gọn” giấu trong ngàm RF, có vai trò như một ngàm chuyển. Hoặc khó tin hơn, sẽ là một thanh trượt giúp cảm biến có thể di chuyển…

Tạm kết

Dù tín hiệu nghe về một chiếc ngàm lai giữa EF và RF là cực hữu dụng vì di sản ống kính ngàm EF của Canon là rất lớn, tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải chờ xem hãng công nghệ đến từ Nhật Bản sẽ làm gì để hiện thực hóa được điều này.

Trang tin Canon Rumours cho biết sẽ sớm có thêm thông tin về công nghệ này. Giờ thì anh em cứ tha hồ mà đồn đoán thôi!