Những lưu ý nhỏ khi mang pin máy ảnh đi du lịch mà không phải ai cũng để ý

Những lưu ý nhỏ khi mang pin máy ảnh đi du lịch mà không phải ai cũng để ý | 50mm Vietnam

Nếu như các bạn đang chuẩn bị đi du lịch bằng máy bay, nhất là tại Mỹ mà muốn mang máy ảnh với nhiều pin theo thì cần đặc biệt lưu ý tin này, nếu không muốn phải vứt pin lại sân bay.


Đã đi chơi thì không ai lại không muốn mang theo máy ảnh, mà nếu đi chơi xa thì sẽ chuẩn bị theo ít nhất 2 cục pin theo người, thậm chí nhiều hơn. Tuy nhiên, không phải quốc gia nào cũng “dễ dãi” cho việc mang theo pin theo người khi lên máy bay, mà điển hình ở đây là Mỹ.

Tại Mỹ, cục an ninh vận tải (TSA) trực thuộc bộ an ninh nội địa Mỹ (DHS) có toàn quyền đặt ra các quy định về an toàn với khách du lịch trên lãnh thổ nước Mỹ, trong đó đặc biệt là di chuyển bằng đường hàng không. Cần biết rằng, cơ quan này được thành lập vào tháng 11/2001, như là động thái sau vụ tấn công 11/9.

Mặc dù TSA có nhiều các quy định an toàn khác nhau, tuy nhiên trong bài viết này chúng mình sẽ chỉ đề cập đến việc hạn chế mang pin lên máy bay.

2 loại pin mà chúng ta đang dùng với máy ảnh và máy quay

Những lưu ý nhỏ khi mang pin máy ảnh đi du lịch mà không phải ai cũng để ý | 50mm Vietnam

Trước khi nhắc đến các quy định hạn chế mang pin Lithi lên máy bay, chúng ta sẽ cần nhớ lại một vài kiến thức hóa lý phổ thông về pin. Đối với máy ảnh/máy quay, hiện nay chúng ta dùng 2 loại pin là pin kiềm và pin Lithi. Pin kiềm (AA) khá nhỏ gọn, thường dùng trong thiết bị như mic boom, mic không dây… Chúng có khả năng cung cấp năng lượng không cao.

Những lưu ý nhỏ khi mang pin máy ảnh đi du lịch mà không phải ai cũng để ý | 50mm Vietnam
Pin LP-E6N chính hãng và LP-E6 for. Phần lớn các pin máy ảnh bán chuyên và cao cấp hiện nay có công suất 13 – 15 Wh, thấp hơn nhiều so với mức tối đa 100 Wh

Ngược lại là những cục pin máy ảnh với ion Lithi mà chúng ta thường thấy đi kèm máy ảnh / máy quay, mà điển hình như Canon LP-E6 / E6N, LP-E17, Nikon EN-EL15… Các pin ion Lithi có kich thước lớn hơn, khả năng cấp điện mạnh hơn.

Đến đây có thể nhiều bạn đã quên kiến thức vật lý cấp 3, do đó chúng mình nhắc lại công thức sau:

Wh (Watt / giờ) = Volts (V) x Ah (Ampe / giờ)

Lấy ví dụ cục pin Canon LP-E6N dưới đây:

Phần khoanh vàng là lưu ý cho các bạn để phân biệt pin thật và pin nhái đang xuất hiện rất nhiều ngoài thị trường. Pin thật sẽ có phần chấu sáng mờ, sần nhiều hơn pin nhái, cũng như chấu điện của pin nhái nhẵn và sáng bóng hơn

Hiệu điện thế là 7,2V, điện lượng 1,865 Ah (1865 mAh), do đó năng lượng của cục pin này là:

7,2 x 1,865 = 13,428 Wh (Canon làm tròn hẳn thành 14).

Con số 1314 Wh này thấp hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn hiện tại là 100160 Wh, do đó người dùng thoải mái mang pin máy ảnh theo, miễn là số lượng nằm trong mức cho phép.

Hạn chế pin kiềm và pin Lithi

TSA không có quy định giới hạn số lượng pin kiềm mà hành khách có thể mang lên máy bay, do đó các bạn có thể mang thoải mái đi cùng, mặc dù trong nhiều năm qua không có dòng máy ảnh ống kính rời nào sử dụng pin này cả do khả năng cấp điện yếu.

 

Ngược lại, “nhờ ơn” những vụ cháy nổ pin điện thoại mà hiện giờ các cơ quan an toàn hàng không trên thế giới đã siết chặt hơn quy định về pin Lithi. Trong đó, TSA quy định khách đi máy bay không được phép mang quá 2 viên pin có “công” vượt quá 160 watt giờ (Wh), với điều kiện pin này nằm trong hành lý xách tay, được hãng bay kiểm tra và chấp nhận. Hoặc pin nhỏ hơn 100 Wh, lắp trong thiết bị và cũng được kiểm tra.

Lưu ý hơn, pin Lithi lỏng bị cấm hoàn toàn.

Vậy còn các quốc gia khác?

Về cơ bản, các hãng hàng không và cơ quan hàng không của các nước đều chọn mức Wh của pin Lithi không được vượt quá 100 Wh. Cụ thể hơn, có thể kể ra một số nước và hãng hàng không với các quy định như sau.

Liên hiệp Anh

 • Cho phép mang theo pin lớn hơn 100 Wh, nhưng tổng không được vượt quá 160 Wh. Bắt buộc pin phải được mang theo người, dạng hành lý xách tay và được nhân viên sân bay kiểm tra kĩ càng.
 • Số pin dự phòng mỗi khách mang theo không nhiều hơn 2.
 • Các pin chứa nhiên liệu bắt buộc phải mang trong hành lý xách tay.
 • Pin ion Lithi hoặc chứa hợp kim của Lithi thì không quá 2 gam Lithi.
 • Pin phải được cất riêng biệt, tránh đoản mạch, ví dụ như bỏ riêng từng cục pin trong các túi nilon khác nhau.

Tham khảo thêm tại đây.

Hãng hàng không Qatar

 • Số pin Lithi (lắp sẵn trong thiết bị) mà khách hàng có thể mang theo không vượt quá 15, mức Wh của mỗi viên pin không được vượt quá 100 Wh
 • Số pin tối đa được phép cho mỗi hành khách tối đa là 20, bất kể loại pin gì
 • Các pin trong laptop, máy ảnh, điện thoại cần được tắt, cũng như bảo quản kĩ để tránh bị kích hoạt khi được gửi dạng hành lí kí gửi.
 • Pin dự phòng không được gửi dạng hành lí kí gửi, bắt buộc bảo quản riêng nhằm tránh gây đoản mạch hoặc các sự cố không mong muốn, như đựng trong các túi nilon riêng biệt.

Xem thêm tại đây.

Đó là nước ngoài, thế còn Việt Nam thì sao?

Đối với nước ta, nếu bạn chưa biết, có thể kể ra ở đây là hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines cũng có các quy định về an toàn bay, nhưng mức độ khắt khe là thấp hơn. Cụ thể như sau:

 • Pin dự phòng BẮT BUỘC để trong hành lý xách tay, không mang dưới dạng hành lý kí gửi
 • Số lượng pin dự phòng mang theo không vượt quá con số 10, mức Wh dưới 100 Wh. Pin cần có tính năng chống đoản mạch
 • Pin không rõ công suất, nguồn gốc, dung lượng thì không được mang lên máy bay
 • Khi máy bay đang cất và hạ cánh, tuyệt đối không dùng pin nhằm tránh những rủi ro cho cả chuyến bay
 • Không được mang lên máy bay có khả năng tích trữ điện năng, vì chúng có rủi ro cháy nổ
Những lưu ý nhỏ khi mang pin máy ảnh đi du lịch mà không phải ai cũng để ý | 50mm Vietnam
Pin sạc dự phòng Xiaomi

Vietnam Airlines trở nên nghiêm ngặt hơn về vấn đề mang pin lên máy bay kể từ khi xảy ra sự cố với điện thoại Samsung Galaxy Note 7 năm 2016, thậm chí Cục hàng không còn ra thông báo cấm hoàn toàn khách hàng mang theo dòng điện thoại này theo người.

Do đó, với pin máy ảnh nói riêng, hay các thiết bị điện tử nói chung, chúng ta không nên mang theo những cục pin quá lớn lên máy bay, việc chủ quan sẽ buộc anh chị em phải để lại pin nếu muốn được lên máy bay. Tuy nhiên, chúng ta cũng không cần quá lo lắng, nếu các bạn dùng pin cẩn thận thì xác suất cháy nổ pin là rất thấp, cũng như các pin máy ảnh có công suất rất nhỏ, chỉ 13 Wh, ít hơn nhiều so với mức tối thiểu là 100 watt giờ.

Nắm vững các quy định an toàn bay sẽ giúp các anh chị em tránh được rắc rối ở sân bay, cũng như không phải tiếc rẻ khi phải để lại pin cho phù hợp với tiêu chuẩn.


Hãy cùng chờ đón những thông tin rò rỉ mới nhất của tất cả các hãng máy ảnh trên website của 50mm Vietnam. Và cũng đừng quên kết nối với chúng mình qua fanpage để theo dõi những thông tin thú vị nhất về nhiếp ảnh nhé

Để tìm mua các sản phẩm máy ảnh, ống kính, máy tính…ưng ý, các bạn có thể ghé thăm tại đây nhé.