Canon đăng tải video so sánh ngàm mới RF so với ngàm EF của DSLR

Canon đăng tải video giới thiệu công nghệ trên ngàm RF | 50mm Vietnam

Với video dưới đây, các bạn sẽ có thể hiểu thêm ngàm ống kính RF hiện giờ sẽ có gì tốt hơn và kém hơn so với hệ ngàm EF truyền thống 32 năm qua.


Video giải thích ngàm RF hơn EF đến từ Canon

Mới đây, một trong những trang youtube chính thức của Canon là Canon Imaging Plaza đã đăng tải một video mới, mô tả những ưu điểm của hệ ngàm RF so với EF. Video chỉ dài 4 phút rưỡi nhưng vẫn nêu được những điểm chính liên quan đến kích cỡ ngàm, chất lượng quang học và giao thức giữa thân máy và ống kính.

Khoảng cách từ thấu kính cuối tới cảm biến ngắn hơn

Canon đăng tải video giới thiệu công nghệ trên ngàm RF | 50mm Vietnam

Các ống kính DSLR có khoảng cách từ thấu kính cuối đến cảm biến khá xa, dẫn tới việc sửa lỗi ống kính khó hơn. Giải pháp cho việc này là làm thấu kính lớn hơn, cũng như kích thước cả ống kính cũng phải lớn theo.

Đối với dòng RF, do khoảng cách từ thấu kính cuối đến cảm biến ngắn hơn EF khá nhiều lần, do đó việc chỉnh sửa lỗi quang học dễ dàng hơn, hình ảnh tại vùng rìa tốt hơn, sắc nét hơn do giảm thiểu được hiện tượng tán xạ ánh sáng.

Canon đăng tải video giới thiệu công nghệ trên ngàm RF | 50mm Vietnam

Mặc dù vậy, kích thước các ống kính RF cũng lớn hơn so với ống kính EF có tiêu cự tương đương, sở dĩ có điều này vì Canon muốn việc chất lượng hình ảnh thu được tốt hơn.

Lớp phủ giải quyết lóa và bóng ma

Thêm nữa, việc rút ngắn khoảng cách từ thấu kính cuối đến cảm biến cũng gia tăng hơn việc xuất hiện bóng ma và lóe hình. Để giảm bớt hiện tượng này, Canon đã đưa 2 công nghệ phủ thấu kính đời mới nhất, đang có trên các ống EF dòng L là ASC (Air Sphere Coating) và SWC (Subwavelength Structure Coating).

SWC là cấu trúc phủ dạng nêm có kích cỡ nhỏ hơn bước sóng của ánh sáng mà con người nhìn được, có tác dụng bẻ cong ánh sáng khi đi qua lớp phủ, vào thấu kính, làm giảm đến tối đa hiện tượng bóng ma, lóe hình.

Canon đăng tải video giới thiệu công nghệ trên ngàm RF | 50mm Vietnam
Mô tả cấu trúc phủ SWC. Nếu như không có SWC, ánh sáng vẫn sẽ đi thẳng đến thấu kính và bị khúc xạ một phần trở lại môi trường không khí. Kích cỡ của cấu trúc này là 200-400nm, so với ánh sáng khả kiến (ánh sáng con người nhìn thấy được, tia hồng ngoại/tử ngoại nằm ngoài vùng khả kiến) có bước sóng nằm trong khoảng 380 – 760nm. SWC được ra đời trong khoảng 2013 – 2014
Canon đăng tải video giới thiệu công nghệ trên ngàm RF | 50mm Vietnam
Lớp phủ ASC bao gồm 2 thành phần chính là các lớp phủ hơi ngưng tụ ở mặt trong, lớp phủ có chỉ số khúc xạ cực thấp với cấu trúc là các bóng khí ở mặt ngoài, gia tăng hiệu quả chống phản xạ ánh sáng. ASC lần đầu xuất hiện vào năm 2014 trên ống kính EF 100-400mm IS II USM.

Số lượng chấu tiếp xúc tăng

Cuối cùng là giao thức giữa ống kính và thân máy. Ngàm RF được thiết kế tới 12 chấu tiếp xúc, so với 8 chấu của ngàm EF. Điều này giúp lượng thông tin trao đổi qua lại giữa thân máy và ống kính được nhiều hơn và nhanh hơn, đảm bảo AF được chính xác (đặc biệt với Eye AF), cũng như chống rung trên thân máy trong tương lai.

Tạm kết

Mặc dù đây chỉ là video về các sản phẩm Canon, nhưng những kiến thức này cũng khá đúng với Nikon khi so sánh ngàm Z  với ngàm F lâu nay, các bạn sẽ có thể hiểu thêm nhiều về những gì 2 ông lớn lâu năm Canon và Nikon đang làm hiện nay.

Bên cạnh đó, không thể phủ nhận những ưu điểm của “ngàm to – khoảng cách ngắn” so với ngàm của DSLR hiện tại, nhưng chúng cũng tồn tại nhược điểm như kích thước ống kính lớn hơn, giá cả đắt hơn khá nhiều các ống kính DSLR.


Hãy cùng chờ đón những thông tin rò rỉ mới nhất của tất cả các hãng máy ảnh trên website của 50mm Vietnam. Và cũng đừng quên kết nối với chúng mình qua fanpage để theo dõi những thông tin thú vị nhất về nhiếp ảnh nhé