Panasonic trình làng Lumix S1H: quái vật quay phim 6K hiện hình

Với chiếc Lumix S1H, Panasonic một lần nữa khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực quay phim, đồng thời cũng là lời cảnh báo đến a7S II của Sony, cũng như thúc đẩy các hãng điện tử phải nhanh chóng trình làng màn hình 6K.


Liên tục những phát súng đến từ Panasonic

Tiếp sau bộ đôi Lumix S1 và S1R vào đầu năm 2019, Panasonic bắt đầu mùa hè 2019 bằng việc ra thông cáo báo chí về sản phẩm mới chuẩn bị được ra mắt cũng thuộc dòng S1 nhưng mang tên khác: Lumix S1H.

Với việc ra mắt 3 chiếc máy ảnh cùng 1 tên nhưng cho 3 mục đích khác nhau (S1 làm việc bình thường, cân bằng các yếu tố quay và chụp. S1R thiên về chụp ảnh phân giải cao, S1H nặng về quay video), dường như Panasonic đang ngầm tuyên chiến với dòng a7 của Sony. Kể từ khi ra mắt dòng a7 đến nay, Sony cũng chia a7 ra làm 3 dòng nhỏ cho 3 mục đích khác nhau.

Đáng chú ý rằng, ở thời điểm này, Sony vẫn chưa có bất kì tín hiệu nào ra mắt thêm sản phẩm nào thay thế cho a7S II. Do đó, nếu như không có sản phẩm thay thế, Lumix S1H sẽ lấn át dòng a7S của Sony, giành lấy thị phần khách hàng quay phim bán chuyên và có kinh nghiệm.

Theo những thông tin ít ỏi mà Panasonic chia sẻ, phần lớn thông số kĩ thuật của Lumix S1H tương tự so với Lumix S1 và S1R, tuy nhiên, điểm khác lớn nhất liên quan đến khả năng quay video. Đây là chiếc máy ảnh đầu tiên trên thế giới có khả năng quay video 6K (6K 24p, tỉ lệ khung hình 3:2) hoặc 5,9K 30p (tỉ lệ khung hình 16:9). Bên cạnh đó, S1H có thể quay 4K DCI 60p 10bit.

Bên cạnh đó, Lumix S1H có thể cho ra những thước phim với chất lượng cực tốt, không kém gì máy quay điện ảnh chuyên nghiệp VariCam cũng của Panasonic, nhờ việc được trang bị V-Log và V-Gamut cũng tương đồng với dòng Varicam luôn.

Ngoài ra, Panasonic đã thiết kế để Lumix S1H có thể làm việc đến khi hết pin hoặc thẻ đầy.

Không chỉ sử dụng các ống kính ngàm L, S1H có thể lắp được các ống kính của các đối tác Sigma và Leica thông qua ngàm chuyển PL và EF, giúp gia tăng hơn nữa sự linh hoạt và tiện dụng trong quá trình sử dụng máy.

Những thông số về quay phim đã hé lộ

  • Quay video 6K tỉ lệ khung hình 3:2 tại 24p
  • Quay video 5.9K tỉ lệ khung hình 16:9 tại 30p
  • Quay video đa tỉ lệ khung hình kể cả anamorphic 4:3
  • Chất lượng file quay 10-bit DCI và UHD 4K đến 60p
  • Không giới hạn thời gian quay
  • Chất lượng dynamic range 14+ stop V-Log/V-Gamut
  • Cho ra màu sắc giống với dòng máy quay điện ảnh Varicam

Tạm kết

Chưa rõ thời điểm chính xác mà Panasonic sẽ làm lễ ra mắt chính thức, tuy nhiên việc này có lẽ sẽ diễn ra trong vài tháng nữa, mà đi kèm với đó là thông số kĩ thuật cụ thể của sản phẩm này. Tới lúc đó chúng ta sẽ biết được sức mạnh thực sự của sản phẩm này đến đâu. Tuy vậy, nguyên mẫu của sản phẩm này đã được trưng bày tại triển lãm Cine Gear Expo (Los Angeles, California, Mỹ).

Không chắc bộ ba Lumix S1 sẽ đe dọa Sony đến đâu, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể trông đợi ở cuộc chiến này, khi cả 2 đều là những hãng có truyền thống sản xuất máy quay phim từ dòng phổ thông cho đến chuyên nghiệp, đều thường xuyên cải tiến và cập nhật công nghệ mới lên sản phẩm của mình, đặc biệt là Panasonic.

Theo DPreview.


Hãy cùng chờ đón những thông tin rò rỉ mới nhất của tất cả các hãng máy ảnh trên website của 50mm Vietnam. Và cũng đừng quên kết nối với chúng mình qua fanpage để theo dõi những thông tin thú vị nhất về nhiếp ảnh nhé