B&H phát tin thu hồi pin Nikon do nghi ngờ hàng giả

B&H phát tin thu hồi pin Nikon do nghi ngờ hàng giả | 50mm Vietnam

Bạn cảm thấy hoang mang khi không biết đâu là pin Nikon thật và pin giả? Tuy nhiên, hãy thật bình tĩnh vì vẫn có những dấu hiệu khác nhau để phân biệt đâu là “hàng xịn” và “hàng lởm”.


Khi B&H cũng nhập phải pin Nikon giả

Mới đây nhà phân phối và bán lẻ các sản phẩm điện tử và máy ảnh nổi tiếng thế giới là B&H đã đăng tin thu hồi pin máy ảnh Nikon do nghi ngờ hàng giả. Cụ thể hơn, trong tuần vừa qua họ đã bán ra một lô pin máy ảnh không rõ nguồn gốc. Sau một hồi xác minh, họ nhận ra đây là hàng giả và quyết định phát tin cho toàn bộ khách hàng đã mua pin trong tuần qua.

B&H phát tin thu hồi pin Nikon do nghi ngờ hàng giả | 50mm Vietnam
Nikon D500 và pin đi kèm EN-EL15. EN-EL15 và EN-EL14 là 2 viên pin phổ biến nhất trên thị trường hiện nay của Nikon, cũng là 2 dòng pin có số lượng hàng giả hàng nhái đang trôi nổi “nhiều vô số kể”. Nguồn ảnh: ephotozine

B&H đã gửi mail đến các khách hàng mua pin trong tuần qua, trích đoạn như sau:

Chúng tôi không may đã nhận được một lô pin máy ảnh Nikon giả trong tuần qua. Vì chúng tôi không thể xác định được ai đã mua pin nằm trong lô hàng có vấn đề, do đó chúng tôi đề nghị tất cả khách hàng đã mua pin của chúng tôi trong thời gian vừa qua hãy gửi sản phẩm lại, đồng thời chúng tôi sẽ đổi pin “xịn” cho các bạn.

Việc này trở nên nghiêm trọng hơn kể từ khi nhiều khách hàng phàn nàn với chi nhánh Nikon Mỹ rằng pin EN-EL15 mà họ mua từ các nhà phân phối ủy quyền của Nikon bị lỗi. Các pin này không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được phân phối bởi Nikon Mỹ. Với những ai đang lo lắng, họ có thể ghé qua đây để kiểm tra.

Theo Nikon Mỹ cho hay, pin giả lưu hành trên thị trường đang nằm trong các phiên bản sau: EN-EL1, EN-EL2, EN-EL3, EN-EL3e, EN-EL5, EN-EL8, EN-EL9, EN-EL9a, EN-EL10, EN-EL11, EN-EL15b.

Nikon Mỹ cũng khuyến cáo đặc biệt về vấn đề này, khi một nhà phân phối lớn như B&H cũng nhập phải hàng giả thì các bạn nên kiểm tra ngay pin đang dùng có phải hàng xịn hay pin giả. Ngoài ra, tại rất nhiều quốc gia trên thế giới đang lưu hành những sản phẩm pin Nikon giả. Việc sử dụng hàng giả có thể gây rủi ro lớn cho người dùng: lỗi chết pin trong quá trình làm việc, hoặc nghiêm trọng hơn là phát nổ trong máy hoặc khi đang sạc.

Mặc dù xác suất pin nổ không lớn, nhưng không phải không có. Nghiêm trọng hơn, vụ nổ sẽ gây thương tích cho người tiêu dùng.

Vậy phân biệt pin thật và pin giả như thế nào?

Trang web của Nikon Mỹ đã liệt kê ra những điểm khác biệt giữa hàng thât và hàng giả để khách hàng có thể phân biệt. Cụ thể như sau (chúng mình sẽ chỉ chọn ra một số pin đang dùng cho DSLR ở hiện tại cũng như các dòng đời cũ):

Đối với pin EN-EL15b:

B&H phát tin thu hồi pin Nikon do nghi ngờ hàng giả | 50mm Vietnam
pin giả bên trái, pin thật bên phải

Ở mặt trước, pin giả bên trái có in tên pin “EN-EL15b”, trong khi hàng thật bên phải không đề tên.

B&H phát tin thu hồi pin Nikon do nghi ngờ hàng giả | 50mm Vietnam
pin giả bên trái, pin thật bên phải

Ở mặt sau, pin giả bên trái sẽ có một số sự khác biệt ở phần phông chữ tiếng Nhật và tiếng Anh (gạch chân màu đỏ) cùng 4 điểm trên con tem (khoanh tròn đỏ).

EN-EL9

Hộp của pin xịn Nikon sẽ có màu xám, đậm hơn so với hàng giả:

B&H phát tin thu hồi pin Nikon do nghi ngờ hàng giả | 50mm Vietnam B&H phát tin thu hồi pin Nikon do nghi ngờ hàng giả | 50mm Vietnam B&H phát tin thu hồi pin Nikon do nghi ngờ hàng giả | 50mm Vietnam

Hơn nữa ở hộp pin giả (màu sáng hơn) có thêm dòng chữ “Made in Japan” (vùng khoanh đỏ), trong khi hàng chính hãng (màu tối) là “Made in China“. Hiện nay pin chính hãng của Nikon nói riêng và các hãng nói chung được sản xuất tại Trung Quốc, do đó bất kì cục pin hay hộp đựng nào có đề “sản xuất tại Nhật” đều cần được đặt nghi vấn hàng giả.

Một số pin giả không có con tem ba chiều.

 

B&H phát tin thu hồi pin Nikon do nghi ngờ hàng giả | 50mm Vietnam

Một số pin thật và giả khác cũng được đựng trong hộp màu đen này

B&H phát tin thu hồi pin Nikon do nghi ngờ hàng giả | 50mm Vietnam B&H phát tin thu hồi pin Nikon do nghi ngờ hàng giả | 50mm Vietnam

Ở bên trong, chữ của pin giả được in cẩu thả, xô xệch hơn pin thật. Đồng thời, màu chữ pin giả cũng sáng hơn. Ở mặt sau pin, pin thật có con tem nhỏ hơn, tinh vi hơn so với tem của pin giả.

B&H phát tin thu hồi pin Nikon do nghi ngờ hàng giả | 50mm Vietnam

Lưu ý: một số pin chính hãng Nikon có chấu tiếp xúc bằng vàng.

Để biết thêm chi tiết với các dòng pin khác, các bạn có thể ghé qua đây.

Vậy với người dùng ở Việt Nam thì chúng ta cần làm gì?

Với một số lượng khá lớn người dùng chúng ta hiện nay sẽ có nhu cầu ít nhất là 2 viên pin, vì 1 viên dù tốt đến đâu cũng là không đủ. Cần lưu ý rằng, các bạn hãy mua pin tại những cửa hàng có uy tín, kiểm tra kĩ càng sản phẩm trước khi mua để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, gặp phải tác dụng phụ không mong muốn.

Cần lưu ý rằng, các sản phẩm pin chính hãng thường có giá không rẻ, dao động trong khoảng 900 nghìn – 1,8 triệu đồng tùy từng loại pin cũng như nơi bán.

Nếu các bạn không đủ tiền để mua được pin chính hãng và không yên tâm với các loại pin “không chính hãng” đang được bày bán, cũng như các phụ kiện máy ảnh khác có liên quan, hãy liên hệ lại với 50mm Vietnam để nhận lời gợi ý về các sản phẩm pin for khác cho an toàn..

Theo Petapixel


Hãy cùng chờ đón những thông tin rò rỉ mới nhất của tất cả các hãng máy ảnh trên website của 50mm Vietnam. Và cũng đừng quên kết nối với chúng mình qua fanpage để theo dõi những thông tin thú vị nhất về nhiếp ảnh nhé