Canon EOS 90D: truyền nhân của EOS 80D sắp ra mắt?

Canon EOS 90D: truyền nhân của EOS 80D sắp ra mắt? | 50mm Vietnam

Các Canonian hãy chú ý, có thể sẽ có đột biến với DSLR của Canon trong năm nay với chiếc EOS 90D, không loại trừ khả năng Canon sẽ “giải tán” một dòng máy crop.


Truyền nhân “2 trong 1”: 7D và “2 số” hòa vào làm 1?

Canon EOS 90D: truyền nhân của EOS 80D sắp ra mắt? | 50mm Vietnam

Mới đây trang web Canon Rumors đã đăng tải một vài thông số rò rỉ được cho là của chiếc máy thay thế cho EOS 80D hiện tại, dự đoán mang tên 90D. Các thông số rò rỉ như sau:

 • Cảm biến hình ảnh 32mpx
 • Bộ xử lý hình ảnh kép dual digic 8
 • ISO 100 – 51200
 • 45 điểm AF
 • Chụp liên tiếp tới 10 hình/giây
 • Khả năng quay video 4K 24/25/30/60p
 • 2 khe thẻ SD, có lẽ cả 2 đều dùng chuẩn UHS-II.
 • Pin LP-E6N
 • Màn hình “có khớp” 3,2 inch
 • Chống bụi, nước
 • Có wifi, Bluetooth
 • Giá niêm yết 1400 USD
 • Ra mắt dự kiến tháng 8/2019

Với các thông số kĩ thuật như trên (nếu thật sự xảy ra), dường như chiếc máy mới này sẽ là sự đột phá cho dòng 2 số của Canon, vốn đang hơi “trì trệ” về vấn đề cải tiến công nghệ trong nhiều năm qua, thường lép vế khi bị đặt lên bàn cân với sản phẩm từ các hãng đối thủ.

Bên cạnh đó, đây cũng là bước tiến đáng kể (nếu có) cho mảng DSLR của Canon, vốn đang chịu sức ép quá mức từ mirrorless.

Canon EOS 90D: truyền nhân của EOS 80D sắp ra mắt? | 50mm Vietnam
Fujifilm X-T30: chiếc máy ảnh crop tầm trung nhận được sự quan tâm đặc biệt trong thời gian qua, làm mưa làm gió trên thị trường. Hiệu năng tốt khiến X-T30 lọt vào mắt xanh của cả những người dùng cao cấp.

Tương lai ảm đạm cho dòng 7D

Trong những thông số đang được đồn đại, chúng ta có thể nhận ra một số điểm đáng chú ý như sau:

 • Bộ xử lý hình ảnh kép: trước giờ Canon chỉ làm điều này với các dòng máy cao cấp như 1D, 1D X, 7D và sau này là 5Ds/5DsR.
 • Màn hình 3,2 inch: cũng tương tự, trước giờ chỉ xuất hiện ở 1D X, 1D X Mark II, các máy dòng 5D kể từ 5D Mark III trở đi (5/2012).
 • Khe thẻ nhớ: được nâng từ 1 lên 2. Trước giờ chỉ có dòng 1D, 5D, 7D có 2 khe thẻ.

Do đó, những chi tiết kể trên sẽ tạo ra nghi vấn có phải dòng 7D chuẩn bị “lên đĩa” cùng 5Ds/5DsR hay không. Điều này là không chắc chắn, nhưng cũng có khả năng  vì sản phẩm này quá đặc thù, chỉ dành cho đối tượng nhà báo, phóng viên, nhiếp ảnh gia thiên nhiên. Do đó, lượng bán ra là vô cùng ít.

5Ds/5DsR: bộ đôi máy với độ phân giải cực cao, vô cùng ấn tượng nhưng lại không nhận được nhiều sự quan tâm từ người dùng.

Và hiển nhiên, tin đồn 5Ds sẽ bị thay thế bằng 1 dòng RF đang ngày càng lớn lên. Nên cũng không phải không có khả năng dòng 7D sẽ bị giải tán và nhập lại cùng  dòng 2 thành một dòng duy nhất như từ năm 2008 trở về trước.

Rõ ràng, sự quan tâm dành cho 80D lớn hơn nhiều so với 7D Mark II. Mặc dù một số các đối tượng phóng viên vẫn ưa thích sử dụng chiếc máy như 7D Mark II hơn là các máy fullframe tương tự giá, hoặc một chiếc máy crop khác như 80D. Nhưng nhóm khách hàng này có số lượng nhỏ, không thể là trọng điểm về lâu dài.

Ngoài ra, chúng ta sẽ thấy độ phân giải cảm biến tăng lên đến 32mpx. Điều này cho thấy dường như Canon đã giải quyết khá tốt vấn đề khử noise, vốn bị đánh giá khá thấp ở 7D Mark II. Dường như EOS 7D Mark II được các kĩ sư Canon dồn hết sức mạnh vào khả năng AF cực nhanh, đổi lại là bỏ quên nhiều phần khác như khả năng khử noise.

Canon EOS 90D: truyền nhân của EOS 80D sắp ra mắt? | 50mm Vietnam
Minh họa tốc độ AF của 7D Mark II: rất nhanh và chính xác

Tuy nhiên, cũng cần phải nói thêm, một vài thông số kĩ thuật ở 7D Mark II vốn dĩ đã mạnh hơn hoặc khó có khả năng xuất hiện ở chiếc máy “chưa rõ danh tính” ở trên:

 • 65 điểm AF, tất cả cross-type, điểm chính giữa là dual cross-type: ngang dọc chéo (cho đến nay 7D Mark II vẫn là chiếc máy có vùng AF dày đặc nhất mà Canon sản xuất ra)
 • Hệ thống menu AF thừa hưởng từ 1D X. Đây là đặc điểm riêng có của các máy cao cấp từ 1DX trở về sau. Việc Canon đưa menu AF của 7D Mark II vào một chiếc máy dòng 2 số rất khó có khả năng xảy ra, trừ khi Canon muốn xóa bỏ và khoác áo mới cho dòng 7D.
Canon EOS 90D: truyền nhân của EOS 80D sắp ra mắt? | 50mm Vietnam
Mặt lưng 7D Mark II với hệ thống menu AF tinh vi được thừa kế từ EOS-1D X. 6 case khác nhau cho 6 trường hợp khác nhau: trường hợp chung; tiếp tục giữ AF ở chủ thể cũ dù có chủ thể mới đi vào vị trí AF; AF vào chủ thể ngay khi vừa đi vào vị trí AF đã chọn; AF cho chủ thể tăng/giảm tốc độ đột ngột; AF cho chủ thể thay đổi hướng chuyển động; AF cho chủ thể thay đổi hướng và tốc độ di chuyển. Mỗi case sẽ phù hợp nhất với một hoặc vài môn thể thao khác nhau.

Và nếu như “Canon EOS 90D” thực sự chỉ có 45 điểm AF và không có menu của 7D Mark II, trong trường hợp dòng 7D và 2 số nhập vào làm một dòng, AF của chiếc máy này là bước lùi so với 7D Mark II. Cũng không loại trừ khả năng, Canon đang ém tin tức về sản phẩm tiếp theo của dòng 7D, mà trong quá khứ chúng ta đã thấy Nikon đột ngột ra mắt D500 với thông số kĩ thuật cực mạnh.

Vậy tương lai nào sẽ diễn ra?

Canon EOS 90D: truyền nhân của EOS 80D sắp ra mắt? | 50mm Vietnam
Mỗi một kì Olympic, Euro, World Cup là một dịp cho các hãng máy ảnh lớn như Canon và Nikon phô diễn tiềm lực. Ảnh ghi lại tại thế vận hội 2016 tại Brazil. Olympic 2020 sắp diễn ra, vậy sản phẩm DSLR nào sẽ được trình làng tiếp theo? Nguồn ảnh: Digital Camera Warehouse Blog

Tất cả mọi ý kiến giờ này đều chỉ là “võ đoán”, không có cơ sở vững chắc. Do vậy, hãy chờ xem Canon trình làng sản phẩm nào, khi mà năm sau Nhật Bản sẽ là chủ nhà của thế vận hội mùa hè 2020, vốn là sân diễn của các dòng máy “trâu bò”.

Với mình vốn là người dùng 7D Mark II, không mong muốn Canon sẽ dẹp bỏ dòng 7D. Tuy nhiên, nếu như Canon có thể trình làng EOS 90D nhưng mạnh mẽ như 7D, có 2 khe thẻ nhớ, đầy đủ màn hình lật và kết nối wifi thì điều này là rất đáng mong đợi. Hãy chờ xem điều gì sẽ diễn ra trong năm nay.

Hãy đặt comment phía dưới để chúng mình biết được ý kiến và dự đoán của các bạn về vấn đề này thế nào nhé!


Hãy cùng chờ đón những thông tin rò rỉ mới nhất của tất cả các hãng máy ảnh trên website của 50mm Vietnam. Và cũng đừng quên kết nối với chúng mình qua fanpage để theo dõi những thông tin thú vị nhất về nhiếp ảnh nhé