Fujifilm X-T3 đã có bản firmware 3.00 – Tăng cường khả năng lấy nét

Fujifilm X-T3 đã có bản firmware 3.00 - Tăng cường khả năng lấy nét | 50mm Vietnam

Như đã hẹn về một firmware giúp tăng cường tính năng của chiếc máy ảnh X-T3, Fujifilm mới đây đã chính thức ra mắt firmware 3.00 dành cho chiếc máy cao cấp nhất của hãng.

Khi X-T3 trở lại vị thế dẫn đầu

Vào những ngày cuối năm 2018, trang web danh tiếng DPReview đã chính thức chọn chiếc Fujifilm X-T3 là máy ảnh all-in-one cả chụp ảnh và quay phim tốt nhất ở dòng tầm trung (Best consumer still/video camera of the year). Với những thông số kĩ thuật chụp ảnh rất ấn tượng, cùng khả năng quay phim 4K60p và 10 bit 4:2:0 ghi trực tiếp lên thẻ SD hiếm có trên những chiếc máy ảnh, X-T3 đã thực sự làm rạng danh Fujifilm năm vừa qua.

Chưa dừng lại ở đó, Fujifilm thừa thế xông lên, tiếp tục cho ra mắt chiếc X-T30 vào những ngày tháng 2 năm nay, với lời quảng cáo rằng khả năng lấy nét còn vượt trội hơn cả X-T3. Nghe tin đó, các fan của Fujifilm thực sự ngỡ ngàng tại sao một chiếc máy ảnh dòng thấp hơn lại có tốc độ hơn hẳn dòng flagship được nhỉ?

Và hóa ra đó chỉ là một “đòn gió”, vì ngay sau đó, hãng cũng tiếp tục công bố rằng: với firmware tiếp theo, X-T3 cũng sẽ có tốc độ lấy nét nhanh và chuẩn như X-T30 vậy. Đi kèm với sức mạnh vốn có, kèm với việc được nâng cấp khả năng lấy nét, rõ ràng Fujifilm X-T3 đã đường đường chính chính trở lại ngôi đầu của dòng máy ảnh Fujifilm.

Firmware 3.00 của Fujifilm X-T3 có gì?

Fujifilm X-T3 đã có bản firmware 3.00 - Tăng cường khả năng lấy nét | 50mm Vietnam

Ở phiên bản firmware mới này, Fujifilm đã tập trung nâng cấp một số tính năng sau cho Fujifilm X-T3 (Bản gốc tại đây):

1. Tăng cường sự chính xác khi lấy nét gương mặt/ánh mắt

Ở firmware này thì thuật toán lấy nét đã được cải thiện, đặc biệt ở khâu lấy nét gương mặt hay ánh mắt. Khả năng nhận diện chủ thể đã được cải thiện lên đến 30% và khả năng theo nét giờ cũng sẽ ổn định hơn, bất chấp việc có các vật cản bất ngờ. Cũng phải nói thêm là khả năng lấy nét được cải thiện là cả ở trong việc chụp ảnh, lẫn quay video.

2. Tính năng lựa chọn gương mặt

Với firmware mới, Fujifilm X-T3 đã có thể lựa chọn gương mặt nào bạn muốn ưu tiên để lấy nét khi có nhiều gương mặt xuất hiện trong khung hình. Để chọn gương mặt muốn ưu tiên cũng rất đơn giản, bạn chỉ việc bấm trên màn hình cảm ứng hoặc joystick.

3. Tốc độ lấy nét nhanh hơn với chủ thể di chuyển tiến thẳng tới máy ảnh

Không có diễn giải gì thêm. Tuy nhiên, nghe là đã thấy mạnh mẽ rồi phải không nào?

4. Thêm lựa chọn thao tác cho màn hình cảm ứng

Trong menu của X-T3 sẽ có thêm 2 option lựa chọn ở phần hỗ trợ màn hình cảm ứng, đó lần lượt là Double Tap và Touch Function. Hai setting này sẽ cung cấp nhiều lựa chọn hơn khi thao tác lấy nét trên màn hình cảm ứng. Tuy nhiên, nếu muốn độ nhạy tốt nhất trên màn hình cảm ứng thì nên set cả 2 thành OFF.

5. Có khung lấy nét theo ánh mắt riêng (Eye AF)

Trước đây khi sử dụng chế độ lấy nét theo ánh mắt thì cả khung nét của gương mặt cũng được hiển thị, tuy nhiên, với firmware mới, khi chọn chế độ lấy nét theo ánh mắt thì sẽ chỉ hiển thị riêng khung nét cho ánh mắt.

6. Cải thiện khả năng đo nét và đo sáng trên EVF (Ống ngắm điện tử)

Nâng cấp vùng theo dõi AF/AE (lấy nét và đo sáng) khi lấy nét qua EFV. Khi lấy nét qua EVF, màn hình cảm ứng cũng được tối ưu hóa cho việc lấy nét, theo dõi AF/AE.

7. Vô hiệu hóa Joystick khi chụp Interval Timer Shooting (Time Lapse)

Với chế độ chụp Time Lapse (Interval Timer) thì khi bắt đầu chụp, thanh Joystick sẽ được vô hiệu hóa để tránh các lỗi không mong muốn gây ảnh hưởng đến quá trình chụp.

8. Tính năng Flicker Reduction (chống chớp hình) được cải thiện

Trước đây thì tính năng Flicker Reduction chỉ có ON/OFF, nay sẽ thành ALL FRAMES/FIRST FRAME/OFF. Khi chọn FIRST FRAME thì tốc độ chụp liên tiếp ở mode CH sẽ nhanh hơn, tuy nhiên thay vào đó thì sẽ không đảm bảo bằng ALL FRAMES.

9. Thông báo khi chuyển ảnh qua thiết bị khác

Nếu không có ảnh nào trong lệnh chuyển ảnh TRANSFER ORDER khi bật máy lên thì cũng sẽ không có thông báo nào nữa để tránh gây hiểu nhầm.

10. Fix một số lỗi khác

Tạm kết

Với “phong trào” cứ nâng cấp firmware là máy khỏe lên gần đây, các hãng máy ảnh đang cho thấy một tương lai khá thú vị khi sức mạnh của những chiếc máy ảnh hoàn toàn có thể khác với ban đầu.

Hi vọng là trong thời gian tới thì chúng ta sẽ có thêm nhiều nâng cấp thú vị với tất cả các dòng máy.