Yashica sản xuất phim cuộn hay thêm một trò scam câu tiền?

Liệu rằng, với phim cuộn âm bản C-41 sắp ra mắt, Yashica sẽ làm gì để lấy lại hình ảnh của mình sau khi bị ném đá tơi tả vì Y35, cũng như giành giật thị phần phim cuộn từ Fujifilm và Kodak?


Yashica muốn tham gia sản xuất phim cuộn?

Mới đây công ty Yashica – một thương hiệu có trụ sở tại Hồng Kông, đã công bố ý định của họ trong tương lai sẽ tham gia sản xuất phim cuộn bằng một vài hình ảnh đen kịt như ở dưới…

1 dòng trạng thái trên Instagram cùng hình ảnh được cho là từ cuộn phim sắp xuất hiện của Yashica.

Cụ thể hơn, Yashica đã bắt dầu đăng tải những thông tin và hình ảnh về sản phẩm phim cuộn âm bản C-41 trong nhiều ngày, Tuy nhiên, việc này lại không thu hút được sự chú ý như mong đợi từ phía người dùng, những người chụp phim, đặc biệt từ sau vụ “scam” Yashica tái xuất và ra mắt chiếc máy ảnh đồ chơi Y35.

Hãy cùng lùi lại về quá khứ để biết được điều gì đã xảy ra.

Lịch sử Yashica

Yashica vốn là một hãng máy ảnh nổi tiếng của Nhật Bản, song song với Canon, Nikon, Fujifilm… , thành lập tháng 12/1949 ở thành phố Nagano.

Yashica sản xuất phim cuộn hay thêm một trò đùa để quyên tiền? | 50mm Vietnam
Yashica Electro 35 GSN – “cụ tổ” của Y35

Đáng chú ý, họ đã từng hợp tác cùng Carl Zeiss để ra mắt chiếc máy ảnh SLR có màn trập điều khiển điện tử tên Contax RTS (Real time system). Và sau rất nhiều nỗ lực, chiếc RTS đã đi vào sản xuất thương mại, xuất hiện ở triển lãm Photokina năm 1974.

Từ sau đó, năm 1975 và 1975, Yashica đã lần lượt cho ra lò 2 chiếc máy ảnh SLR tự sản xuất hoàn toàn đầu tiên của mình là FX-1 và FX-2. Thậm chí họ còn từng thử sản xuất máy ảnh SLR có AF trong thập niên 80, tuy nhiên, rất sớm sau khi ra đời, sản phẩm này không thể cạnh tranh với máy ảnh của đối thủ có trên thị trường lúc bấy giờ (điển hình là Canon EF).

Yashica sản xuất phim cuộn hay thêm một trò đùa để quyên tiền? | 50mm Vietnam
Máy ảnh SLR Yashica FX-7 (1979 – 1984)

Năm 1983, tất cả các sản phẩm mang nhãn hiệu Yashica được tiếp thị và phân phối bởi Kyocera.

Năm 2005, Kyocera chính thức ngừng tiếp thị và phân phối các sản phẩm máy ảnh mang nhãn hiệu Contax và Yashica. Năm 2008, Kyocera bán nhãn hiệu Yashica cho một công ty có trụ sở ở Hồng Kông.

Kể từ đây, Yashica chỉ còn là “xác rỗng“.

Cái dớp Yashica Y35 và tương lai nào cho phim cuộn C-41?

Năm 2017, Yashica tung tin họ sẽ sản xuất “một chiếc máy ảnh chưa từng có“, thu hút được rất nhiều sự chú ý và thu được gần 1,3 triệu USD tiền quyên góp từ khắp nơi sau khi kêu gọi trên Kickstarter. Với concept quảng cáo thực sự thú vị, rất nhiều người yêu thích nhiếp ảnh đã bỏ tiền ra ủng hộ dự án, ví dụ như admin Dick Lee của 50mm Vietnam chả hạn.

Mặc dù nghe rất mĩ miều, nhưng thực tế sau đó chỉ là một chiếc máy ảnh kỹ thuật số giả film mang tên DigiFilm Y35 có hình thức ngoài rất đơn giản, tựa như món đồ chơi trẻ em cấp 1. Kèm theo đó là một vài cuộn phim “giả vờ” có mạch điện tử bên trong điều chỉnh màu sắc, ISO… Ảnh chụp được sẽ lưu trên thẻ nhớ SD. Tùy vào số tiền quyên góp mà khách hàng sẽ nhận được một vài hoặc tất cả số loại cuộn phim (tối đa 6).

Ngay sau khi xuất hiện, Yashica Y35 hứng chịu rất nhiều gạch đá từ dư luận, đặc biệt là từ những “người anh em thiện lành” chịu chơi chi đến $300 như Tân Một Cú ở phía trên. Dù sao, cũng có thể nói đây là một chiếc máy ảnh thành công, “chưa từng có” về sự thất bại. DigiFilm Y35 đã tạo “dớp” cho Yashica, không còn thu hút được sự chú ý từ cộng đồng, gây nên những đánh giá vô cùng tiêu cực, “nghe thấy tên đã ghét”.

Chính điều này sẽ làm cho thông tin về sản phẩm tiếp theo của Yashica là cuộn phim C41 nhiều khả năng sẽ khó mà lấy được lòng tin của người dùng, bất chấp kỷ nguyên của người chụp phim đang vô cùng nở rộ. Không rõ Yashica sẽ làm những gì để cạnh tranh trong mảng phim cuộn, vốn là miếng bánh chung của Kodak và Fujifilm, cũng như lấy lại thiện cảm của người tiêu dùng sau khi ra mắt “phế phẩm” Y35.

Chúng mình sẽ tiếp tục theo dõi về sản phẩm phim cuộn C-41 và cập nhật sớm đến các bạn.

Những hình ảnh chụp thử từ Yashica C-41

Để xem thêm ảnh chụp từ phim cuộn của Yashica, ghé thăm tại đây – kho lưu trữ ảnh trên Canon Irista.


Hãy cùng chờ đón những thông tin rò rỉ mới nhất của tất cả các hãng máy ảnh trên website của 50mm Vietnam. Và cũng đừng quên kết nối với chúng mình qua fanpage để theo dõi những thông tin thú vị nhất về nhiếp ảnh nhé.

Để tìm hiểu thêm các vấn đề khi chụp ảnh film, hãy ghé qua series Lên phim xuống phố của chúng mình.