Sony công bố dòng CFexpress thay thế XQD

Khi mà công nghệ ngày càng tiến lên, nhu cầu sử dụng dữ liệu của người dùng ngày càng lớn thì cũng là lúc XQD chưa ấm chỗ đã được lên kế hoạch thay thế bằng CFexpress


Khi Sony sẽ thay thế XQD bằng CFexpress

Tháng trước, nhà sản xuất thiết bị điện tử gia dụng – giải trí Sony đã công bố bắt đầu nghiên cứu thẻ nhớ CFexpress, thay thế cho XQD hiện tại, vốn đang là chuẩn thẻ nhớ có tốc độ nhanh nhất thế giới. Với động thái này, Sony sẽ là công ty thứ 6 bước chân vào nhóm sản xuất định dạng thẻ CFExpress bao gồm: Apacer, Delkin, Lexar, ProGrade Digital, SanDisk, và Sony.

Nếu bạn chưa biết thì Sony chính là cha đẻ của dòng thẻ nhớ XQD, tuy nhiên hãng này lại không đưa chuẩn thẻ nhớ này vào các dòng máy ảnh phổ thông của mình, ngược lại, một “bạn hàng” quen thuộc của Sony chính là Nikon lại rất ưa chuộng dòng thẻ nhớ này, họ đã trang bị vào những chiếc D4, D4s, D850, D500, hoặc Z6 hay Z7 gần đây, và tất nhiên là cả chiếc Flaghship D5.

Sony công bố dòng CFexpress thay thế XQD | 50mm Vietnam

Tuy nhiên, cách đây 1,2 năm, tổ chức CompactFlash Association đã chính thức công bố định dạng thẻ nhớ mới có tên là CFExpress. Và điều thú vị hơn là, định dạng thẻ nhớ mới này lại dùng chung form với thẻ XQD, tức là những ai đang sở hữu máy ảnh XQD muốn sử dụng CFExpress sẽ không gặp quá nhiều khó khăn (Nghe nói là cần một bản nâng cấp firmware). Chính vì vậy, Sony cũng đã chính thức bắt tay vào việc sản xuất những chiếc thẻ nhớ định dạng CFExpress.

Điều đáng chú ý hơn, Sony đã xếp CFexpress vào dòng TOUGH – dòng thẻ nhớ tốt nhất của hãng này, có khả năng chống chịu rất tốt trước các tác nhân từ bên ngoài như nhiệt độ, nước, bụi bẩn…

Sony công bố dòng CFexpress thay thế XQD | 50mm Vietnam
Mảnh nhựa nhưng bền chắc như xe tăng

Theo Sony, thẻ nhớ CFexpress TOUGH sẽ có tốc độ đọc tối đa tới 1700 MB/giây, tốc độ ghi tối đa tới 1480 MB/giây, vượt xa thẻ XQD hiện tại, chỉ đạt tới lần lượt là 440400 MB/giây (trên thực tế) và trên lý thuyết là 1000 MB/giây.

Trong xu thế các máy ảnh có độ phân giải ngày càng cao, tốc độ chụp liên tiếp tăng dần, cùng với nhu cầu xem video 4K, 8K tăng dần, việc thiết kế ra thẻ nhớ mới với dung lượng và tốc độ lớn hơn là vô cùng cần thiết.

Mặc dù các thẻ nhớ như CFast hay XQD vẫn đáp ứng tốt nhu cầu như chụp ảnh liên tiếp nhanh (15-20 hình/giây), độ phân giải cao (40-50mpx) hoặc quay video (4K 30p/60p) ở thời điểm hiện tại. Nhưng trong vòng 5-7 năm nữa, chúng sẽ trở thành “bình thường” như các thẻ CF lúc này, thậm chí bị quá tải với khả năng sản sinh dữ liệu ở các máy ảnh trong tương lai.

Bên cạnh đó, Sony cũng cho hay khi thẻ nhớ này được ra mắt, sẽ đi kèm đầu đọc mới nhất có tên MRW-G1 dành riêng cho sản phẩm này, hứa hẹn sẽ giúp phát huy sức mạnh tối đa của dòng thẻ CFexpress TOUGH.

Khi nào thì sản phẩm này được bày bán?

Dự kiến bộ đôi thẻ nhớ và đầu đọc này sẽ được bày bán kể từ đầu mùa hè 2019. Ngoài ra, chúng ta chưa biết thêm được bất kì thông tin gì về các sản phẩm này vào thời điểm hiện tại.

Rõ ràng, với thông số kĩ thuật “khủng”, thẻ nhớ này dành cho đối tượng người dùng chuyên nghiệp cần sự đảm bảo đến tối đa cho quá trình làm việc, hoặc những dân chơi kinh tế mạnh muốn chiêc máy ảnh phải thể hiện hết khả năng của nó. Và đâu đó, các Nikonian mà có sử dụng thẻ XQD chắc hẳn sẽ khấp khởi mừng thầm.


Hãy cùng chờ đón những thông tin rò rỉ mới nhất của tất cả các hãng máy ảnh trên website của 50mm Vietnam. Và cũng đừng quên kết nối với chúng mình qua fanpage để theo dõi những thông tin thú vị nhất về nhiếp ảnh nhé