Canon RAISE – Dịch vụ chia sẻ ảnh có cả AI nhận diện tag hộ

Nếu bạn đang thất vọng đôi chút về việc Flickr vừa mới giới hạn tài khoản của bạn, hay dạo này 500px bán mình cho Trung Quốc rồi nên bạn không ưa lắm? Không sao, mới đây Canon vừa mới cho ra mắt dịch vụ chia sẻ ảnh mang tên RAISE.


Nền tảng chia sẻ ảnh “chính quy” bằng AI đầu tiên của Canon

Mới đây Canon USA đã công bố nền tảng chia sẻ ảnh cho cộng đồng (người dùng Canon) mang tên RAISE. Điều đáng chú ý là nền tảng này được hỗ trợ bởi trí thông minh nhân tạo (AI), hứa hẹn sẽ giúp trải nghiệm của người dùng trở nên dễ dàng và thoải mái hơn.

Theo chia sẻ từ Canon, họ nhìn thấy nhu cầu rất lớn từ phía người dùng về một nền tảng có thể lưu trữ, chia sẻ ảnh với người thân và bạn bè của họ. Mặc dù hiện nay có rất nhiều nền tảng như vậy, chỉ là trang chia sẻ ảnh hoặc là mạng xã hội mà có thể kể ra ở đây: Facebook, Pinterest hay Flickr…

Canon ra mắt dịch vụ chia sẻ ảnh bằng AI mang tên RAISE | 50mm Vietnam

Tuy nhiên chúng vẫn có một vài vấn đề như Facebook có thuật toán nén, làm giảm chất lượng hình ảnh “nghiêm trọng”, hay Flickr thì đang giới hạn dung lượng cho người dùng từ 1TB miễn phí xuống 10GB hoặc 1000 ảnh.

Do đó, nếu như có một “thế giới” riêng để lưu trữ và chia sẻ ảnh thì sẽ tốt hơn rất nhiều.

Vậy AI (Trí tuệ thông minh nhân tạo) giúp ích gì cho RAISE?

Giờ thì người người, nhà nhà đều nói về AI, tuy nhiên, việc AI mang lại giá trị gì thì lại chưa nhiều người biết. Đôi khi ta cứ nghe và thấy rất nguy hiểm phải không nào?

Với RAISE, AI đóng vai trò rất cơ bản những cũng rất quan trọng đối với hình ảnh, đó chính là nhận diện các chi tiết hiện ra trong ảnh.

Canon ra mắt dịch vụ chia sẻ ảnh bằng AI mang tên RAISE | 50mm Vietnam
AI sẽ giúp đỡ, làm trải nghiệm của người dùng trở nên thú vị hơn rất nhiều, giúp nhận diện khuôn mặt, màu sắc, đồ vật trong bức ảnh.

Điển hình như bức ảnh trên đây, AI sẽ nhận ra nội dung bức ảnh là cặp đôi đang chụp ảnh cưới, có cô dâu – chú rể, trên tay cô dâu có bó hoa.. Sau khi nhận ra những chi tiết trong ảnh, AI sẽ tự động tag các “từ khóa” vào, giúp người dùng trong tương lai có thể dễ dàng tra cứu và được gợi ý những thể loại ảnh hoặc các ảnh có chứa từ khóa mà bạn muốn xem hơn.

Cá nhân người viết đã thử upload vài ảnh lên RAISE và thấy cơ chế hoạt động của mấy chú AI này là khá chuẩn.

Vậy tại sao RAISE tốt như vậy nhưng chúng ta vẫn chưa thấy đâu?

Mặc dù RAISE trên mô tả lý thuyết khá thú vị, đặc biệt với các Canonian, tuy nhiên một vấn đề là chúng ta chưa thấy có thông báo gì. Lý giải cho điều này là nền tảng RAISE hiện chỉ khả dụng cho thị trường Mỹ, vốn do Canon trực tiếp phân phối, bán hàng và có các hoạt động Marketing rất rầm rộ.

Tuy vậy, nếu bạn có hứng thú với nền tảng này và muốn đăng ký thì thực ra cũng không khó lắm đâu. Một tí khôn vặt là xong khi chỉ cần tìm một địa chỉ ở nước Mỹ, gồm các thông tin ví dụ mình đã copy từ một vườn thú ở Mỹ như sau :

Address: 5792 Chesebro Rd
City: Agoura Hills
State: CA
Zip Code: 91301

Vậy là bạn hoàn toàn có thể đăng ký tài khoản tại website của RAISE rồi. Sếp mình đã thử và thành công, mặc dù ông ý ngồi lù lù trước mặt mình và bọn mình ở Hà Nội.

Bạn có thể ngó thử ở đây nếu không tin.

Một vài điều lưu ý thêm

Sau khi bọn mình làm một chuyến du lich xung quanh website của RAISE và đọc một số quy định của trang web này. Có một vài điểm đáng lưu ý thêm:

  • Đây thực chất là một chương trình thí luyện AI của Canon.
  • Canon hiện tại đang free dịch vụ lưu trữ này và chưa nói đến giới hạn lưu lượng upload.
  • Việc cho không gian lưu trữ ảnh thực chất cũng như là một dạng trao đổi cho việc AI sẽ liên tục “học” dữ liệu từ ảnh của bạn vậy.
  • Hiện tại RAISE cũng không giới hạn là bạn dùng máy gì thì mới có thể đăng ký, vì thế không vấn đề gì nếu bạn dùng hãng khác. Thích thì cứ nhích thôi 😀

Hãy cùng chờ đón những thông tin rò rỉ mới nhất của tất cả các hãng máy ảnh trên website của 50mm Vietnam. Và cũng đừng quên kết nối với chúng mình qua fanpage để theo dõi những thông tin thú vị nhất về nhiếp ảnh nhé