Bí ẩn sau bức ảnh nụ hôn nổi tiếng thời Thế chiến II

Bí ẩn sau bức ảnh nụ hôn nổi tiếng thời Thế chiến II | 50mm Vietnam

Nếu bạn từng xem bức ảnh nụ hôn nổi tiếng tại New York sau khi nghe tin Thế chiến II kết thúc, chắc chắn các bạn sẽ không khỏi bất ngờ với sự thực về mối quan hệ của họ.

Nụ hôn nồng cháy trong giờ phút chiến thắng

Nếu bạn là người ưa thích tìm hiểu về Thế chiến II, chắc hẳn các bạn đã từng xem bức ảnh về một nụ hôn nổi tiếng của của một cặp đôi được chụp bởi nhiếp ảnh gia Alfred Eisenstaedt giữa quảng trường Thời Đại (New York) khi nghe tin chiến tranh kết thúc.

Bức ảnh được ghi lại vào ngày 14-8-1945 (ngày 15-8 tại Nhật), khi Nhật hoàng tuyên bố trên đài phát thanh, đế quốc Nhật chính thức đầu hàng Đồng minh. Vào thời điểm này, tại thành phố New York, rất nhiều người dân và lính Mỹ đổ ra đường để ăn mừng. Và trong giây phút vui mừng tột độ, một anh lính hải quân đã ôm hôn một cô y tá vô cùng thắm thiết. Ngay lập tức, khoảnh khắc này đã rơi vào ống kính của Alfred Eisenstaedt và nhanh chóng trở thành một trong những bức ảnh biểu tượng của thời kì chiến tranh thế giới thứ 2.

Tuy vậy, không phải ai cũng biết rằng hai nhân vật trong ảnh không phải cặp đôi, thậm chí là chưa từng quen nhau trước đó. Nghe khá là bất ngờ phải không nào?

Vậy cặp đôi trong bức ảnh là ai?

Sự thực thì vào khoảnh khắc lịch sử đó, vì nhiếp ảnh gia đã không kịp xin tên của hai người trong ảnh, nên đã có rất nhiều người tự nhận mình là người trong hình.

Bí ẩn sau bức ảnh nụ hôn nổi tiếng thời Thế chiến II | 50mm Vietnam
Khoảnh khắc để đời, trong một góc nhìn khác

Tuy nhiên vào năm 1987, một người đàn ông có tên Mendonsa đã bước ra ánh sáng, khẳng định anh lính trong nụ hôn nổi tiếng ngày đó là mình và đâm đơn kiện tờ Time với lí do đưa khoảnh khắc cá nhân của ông ra công khai, mà không nhận được sự đồng ý. Nhưng ngay năm sau, ông đã rút lại đơn kiện. Tuy vậy, thông qua nghiên cứu của một số tình nguyện viên đến từ học viện chiến tranh hải quân Mỹ, qua đối chiếu vết sẹo và hình xăm đã xác nhận “nam chính” trong ảnh chính là Mendonsa.

Vậy là sau một quá trình tìm hiểu, hai con người trong bức hình lịch sử đó đã được tìm ra. Người thủy thủ trong bức ảnh là George Mendonsa, vừa qua đời vào chủ nhật tuần trước ở tuổi 96. Còn nữ y tá là Greta Friedman, bà mất năm 2016, thọ 92 tuổi.

Trong một cuộc phỏng vấn của đài CBS năm 2012, Mendonsa chia sẻ:

Các bạn vừa trở về từ (chiến trường) Thái Bình Dương và cuối cùng chiến tranh kết thúc. Khi nghe tin Nhật hoàng tuyên bố đầu hàng, tôi cảm thấy vô cùng phấn khích. Với chút hơi men trong người, tôi ôm lấy cô y tá đang đứng gần mình và hôn cô ấy.

Mặt khác, trang phục của cô ấy làm tôi nhớ đến các nữ y tá trên một tàu bệnh viện khi tôi còn ở chiến trường.

Về phần Friedman, trong cuộc phỏng vấn năm 2005 với dự án lịch sử cho các cựu binh Mỹ, bà chia sẻ rằng:

Tôi hoàn toàn bị động trong khoảnh khắc lịch sử này. Tôi đứng đó và một thanh niên xuất hiện, ôm hôn tôi.

Những ý kiến trái chiều về bức ảnh biểu tượng này

Ngay sau khi Mendonsa mất, tức Chủ Nhật vừa rồi, ngay lập tức trên mạng đã xuất hiện những ý kiến trái chiều về bức ảnh này, mà đình đám nhất từ phong trào Metoo.

Họ cho rằng đây là một hành động quấy rối tình dục, khi Mendonsa “vồ lấy” nữ y tá để hôn mà không nhận được sự đồng ý từ “đối phương”. Thậm chí, bức tượng kỉ niệm khoảnh khắc để đời này tại thành phố Sarasota (Mỹ) còn bị xịt sơn lên với hashtag #metoo.

Bức tượng bị xịt sơn đỏ lên, với dụng ý nữ y tá đã bị quấy rối tình dục.

Tuy vậy, cũng xuất hiện những ý kiến khác bênh vực hành động của người thủy thủ già:

Tấn công tình dục là hành động khó chấp nhận thật, nhưng tôi không chắc trong ảnh này là tình huống đó. Tôi có thể đảm bảo người đàn ông đáng thương vừa bước ra khỏi chiến trường không nghĩ đến việc tấn công tình dục một phụ nữ, khi anh ta biết thế chiến II vừa kết thúc.

Thậm chí, con trai của nữ y tá Friedman cho rằng, mẹ ông không hề nhìn nhận nụ hôn này tiêu cực theo cách mà cư dân mạng vẫn nghĩ.

Bí ẩn sau bức ảnh nụ hôn nổi tiếng thời Thế chiến II | 50mm Vietnam

Đến sáng thứ 3 (19/2), chính quyền thành phố Saratosa đã thông báo làm sạch sẽ bức tượng này.


Hãy cùng chờ đón những thông tin rò rỉ mới nhất của tất cả các hãng máy ảnh trên website của 50mm Vietnam. Và cũng đừng quên kết nối với chúng mình qua fanpage để theo dõi những thông tin thú vị nhất về nhiếp ảnh nhé