Đi tìm thông điệp ẩn giấu sau bộ ảnh ý niệm mang “Xếp hình người”

interconnectivity - Bộ ảnh ý niệm của Rob Woodcox - 50mm Vietnam

“Human Tetris” (tạm dịch: Xếp hình người) là bộ ảnh ý niệm cực kỳ ấn tượng của nhiếp ảnh gia trẻ Rob Woodcox. Bộ ảnh đã ngốn hàng tháng trời cho việc lên ý tưởng, lại ngốn thêm nhiều ngày triển khai và chỉnh sửa.

Quá trình “thai nghén” những bộ ảnh ý niệm 

Khác với ảnh đường phố, nơi chúng ta cần sự nhẫn nại và một chút may mắn; ảnh ý niệm đòi hỏi người chụp phải suy nghĩ nhiều và lên kế hoạch kỹ càng trước ngày bấm máy. Thời gian “thai nghén” những bộ ảnh ý niệm đôi khi lên tới hàng tháng, thậm chí hàng năm trời. Trong khoảng thời gian này, ngoài việc lên ý tưởng cho bộ ảnh, người nhiếp ảnh gia còn phải tìm hiểu mẫu, tìm địa điểm chụp thích hợp, chuẩn bị trang thiết bị và cả những xảo thuật cần thiết cho bộ ảnh. 

interconnectivity - Bộ ảnh ý niệm của Rob Woodcox - 50mm Vietnam
Một tấm ảnh từ bộ ảnh Interconnectivity của Rob Woodcox

Trong ảnh ý niệm, ngoài tính nghệ thuật của từng bức ảnh đơn lẻ, người nghệ sĩ thường hay gửi gắm những thông điệp cụ thể, đôi khi rõ ràng, đôi khi lại đòi hỏi người xem phải ngẫm nghĩ, liên tưởng. “Human Tetris” (Tạm dịch: Xếp hình người) của nhiếp ảnh gia Rob Woodcox là một bộ ảnh như thế.

“Human Tetris” – một bộ ảnh ý niệm mang nhiều thông điệp 

Bộ ảnh Xếp hình người là thành quả mới nhất của Woodcox với nhân vật chính là những vũ công đến từ Mexico City. Bộ ảnh lột tả những điều khổ đau trong cuộc sống, nhưng song hành vẫn luôn có những điều đẹp đẽ xuất phát từ sự kết nối, chia sẻ và yêu thương. 

Human tetris 4 - Bộ ảnh ý niệm của Rob Woodcox - 50mm Vietnam
Một tấm ảnh trong bộ Human Tetris

Khi vừa lướt qua, bộ ảnh thu hút sự chú ý của người xem bởi những đường thẳng, đường chéo, đường cong và đường liên kết cực kỳ độc đáo được tạo ra bởi chính thân thể những người vũ công này. Khi đi sâu vào từng bức ảnh, chúng ta thấy rằng, đa số địa điểm chụp có background cực kỳ tối giản, màu sắc cũng đồng thời được giản lược. Tất cả những điều này góp phần làm chủ thể chính ở tiền cảnh trở nên nổi bật. 

Human tetris 1 - Bộ ảnh ý niệm của Rob Woodcox - 50mm Vietnam
Bức ảnh mang tên Tháp người
Human tetris 3 - Bộ ảnh ý niệm của Rob Woodcox - 50mm Vietnam
Đường cong tạo ra bởi các vũ công

Woodcox chia sẻ rằng, một vài bức ảnh trong bộ ảnh ý niệm “Human Tetris” này đã “ngốn” của anh hết hàng tháng trời để lên ý tưởng. Sau khi đã có ý tưởng, anh lại phải tiếp tục lên kế hoạch và thời gian để tiến hành ý tưởng đó. Những bức ảnh đơn giản tiêu tốn của Woodcox khoảng hai ngày, nhưng cũng có những bức ảnh cần đến hai tuần trời để chuẩn bị. Ngoài ra, với một số tấm ảnh, anh cũng phải dành hàng giờ tỉ mẩn photoshop để cho ra đời những tấm ảnh hoàn chỉnh và ấn tượng nhất.

Human tetris 6 - Bộ ảnh ý niệm của Rob Woodcox - 50mm Vietnam
Bức ảnh “ngốn” hàng giờ trên Photoshop của Woodcox

Mặc dù thời gian “thai nghén” và “sinh nở” kéo dài nhưng bù lại, chất lượng, ý nghĩa và tính nghệ thuật của từng bức ảnh là điều không ai trong chúng ta có thể chối cãi. 

Vài nét về nhiếp ảnh gia Rob Woodcox

Nhiếp ảnh gia Rob Woodcox - 50mm Vietnam
Nhiếp ảnh gia Rob Woodcox

Rob Woodcox là một nhiếp ảnh gia trẻ, sinh ra tại Houston, Mỹ. Anh chuyên về ảnh nghệ thuật và ảnh thời trang. Trước đó, Woodcox cũng đã có một vài bộ ảnh ý niệm nổi bật như “Stories Worth Telling” (Bộ ảnh gây quỹ cho trẻ mồ côi và ủng hộ việc nhận nuôi trẻ, xuất phát từ chính trải nghiệm được nhận nuôi khi còn nhỏ của Woodcox) hoặc như bộ “Semblance” (Bộ ảnh ý niệm tự chụp chính mình).

The conquers - Rob Woodcox - 50mm Vietnam
Một bức ảnh trong bộ “Story Worth Telling”

Từ năm 2013, Woodcox bắt đầu đi đây đó và tổ chức workshop ở nhiều thành phố trên thế giới. Đến nay, Woodcox đã và đang chia sẻ kinh nghiệm và trải nghiệm của bản thân với hàng nghìn người từ hơn 70 workshop trên 15 đất nước khác nhau

Woodcox chia sẻ, anh muốn tạo ra những bộ ảnh ý niệm và những bộ ảnh nghệ thuật với những góc nhìn mới và khác lạ, trong đó, vẻ đẹp và sự liên kết giữa người với người luôn là nguyên liệu không thể thiếu. Thế nhưng, thứ gia vị chính của anh, không gì khác hơn, chính là những thông điệp về hiện trạng môi trường và xã hội được gửi gắm trong từng bức ảnh.

Interconnectivity - Rob Woodcox - 50mm Vietnam
Một bức ảnh rất ấn tượng từ bộ ảnh ý niệm Interconnectivity

Woodcox cũng chia sẻ thêm về quá trình sáng tạo của mình. Cụ thể, anh thường chia buổi chụp thành hai phần. Trong nửa đầu của buổi chụp anh sẽ hoàn thành hết những shot hình đã lên kế hoạch từ trước và một nửa còn lại được dành cho việc sáng tạo ngẫu hứng và những cảm xúc ngẫu nhiên. Hai hãng máy ảnh yêu thích của Woodcox là CanonSony. Về ống kính, anh ưu tiên ống kính Canon và Sigma

Human tetris 7 - Bộ ảnh ý niệm của Rob Woodcox - 50mm Vietnam
Thành quả của việc sáng tạo ngẫu hứng

Theo Fstoppers


Nếu các bạn đã lỡ “phải lòng” trường phái nghệ thuật này, còn chần chừ gì nữa mà không lấy giấy bút (hoặc bất cứ thứ gì) và “bão não” thôi nào. Thành quả sẽ không đến nếu chúng ta chẳng chịu bắt đầu!

Đừng quên theo dõi website của 50mm Vietnam để cập nhật những thông tin mới nhất và hot nhất. Hãy để lại câu hỏi, phản hồi, ý kiến hoặc những lời động viên cho chúng mình qua Facebook fanpage 50mm Vietnam nữa nhé. Chúc các bạn chụp được nhiều ảnh đẹp!