Canon sẽ dùng cảm biến Sony cho DSLR?

Canon sẽ dùng cảm biến Sony cho DSLR? | 50mm Vietnam

Đối với các Canonian thì đây là tin tức không “thân thiện” gì cho lắm, khi Canon dường như sắp “chịu thua” và quyết định dùng cảm biến Sony cho DSLR của mình chăng?


DSLR Canon đầu tiên dùng cảm biến Sony?

Trong làng máy ảnh hiện tại, Canon được biết tới thuộc số ít các đơn vị “tự trồng” tất tần tật những gì cốt lõi cho các sản phẩm của mình, mà trong đó đáng kể nhất là cảm biến hình ảnh. Tuy nhiên mới đây trang web Canon Rumors đã đăng tải bài viết với nội dung có vẻ không “thân thiện” lắm với các Canonian về vấn đề này.

Theo đó, một nguồn tin “giấu mặt” đã tiết lộ với trang web này về việc Canon sẽ một lần nữa đi mua cảm biến của Sony để lắp vào máy ảnh của mình. Nguồn tin này còn tin rằng sản phẩm sử dụng cảm biến Sony sẽ là một chiếc mirrorless dòng M, tuy nhiên Canon Rumors lại cho rằng khả năng cao sẽ là một chiếc DSLR.

Canon sẽ dùng cảm biến Sony cho DSLR? | 50mm Vietnam
Đại kình địch truyền đời của Canon – Nikon, vốn có truyền thống mua cảm biến của Sony, ngay cả bộ đôi flagship D5 và D500 hiện nay. Trong ảnh là bộ cảm biến của D5. Nguồn: Nikon Rumors.

Cảm biến mà nguồn tin nói tới có tên IMX571 – loại cảm biến crop mới nhất của Sony, có độ phân giải lên tới 26mpx, khả năng truyền tải dữ liệu nhanh hơn các thế hệ hiện tại rất nhiều, cho tốc độ chụp liên tiếp tối đa đến 16 hình/giây.

Đáng chú ý hơn, mẫu cảm biến này, theo một số nguồn tin cho hay đã được Fujifilm mua về và lắp lên chiếc X-T3 mới ra mắt cách đây chưa lâu.

Canon đã “bó tay” về công nghệ cảm biến hình ảnh?

Xét trên tình hình ra mắt sản phẩm vào năm sau, khả năng rất cao Canon EOS 7D Mark III sẽ trang bị loại cảm biến này. Nếu điều này thực sự xảy ra, có thể đoán rằng Canon đã “bó tay” trong việc tạo đột phá công nghệ cho cảm biến của dòng 7D – flagship crop, được coi như “1DX thu nhỏ”.

Canon sẽ dùng cảm biến Sony cho DSLR? | 50mm Vietnam
Hậu duệ của 7D Mark II sẽ là “chuột thí nghiệm” lắp cảm biến Sony? Nguồn: Martin Bailey Photography

Việc Canon phải dùng cảm biến Sony dường như không quá khó đoán lắm (nếu như điều này thực sự xảy ra). Nhìn vào quá khứ chưa xa lắm, công nghệ cảm biến của Canon “dậm chân tại chỗ” trong một thời gian dài kể từ 2009 cho đến hết 2014 (tất cả các máy crop từ EOS 7D/60D/550D... cho đến EOS 7D Mark II).

Canon sẽ dùng cảm biến Sony cho DSLR? | 50mm Vietnam

Phải mãi tới EOS 750D (2-2015), công nghệ mới được cải tiến, cho chất lượng hình ảnh cải thiện lên đáng kể (dĩ nhiên một phần nhờ công DIGIC 6/7/8). Và tốt nhất trong dòng crop cho đến lúc này là EOS 80D.

Bên cạnh đó, trong quá khứ, Canon cũng từng mua cảm biến của Sony cho các máy ảnh Powershot của mình (Như G7X với cảm biến CMOS BSI, mà Canon tuyên bố “không phải do chúng tôi sản xuất”). Tuy nhiên, do đây không phải mảng “con cưng”, nên vấn đề này không được nhắc đến nhiều lắm.

Tạm kết

Với truyền thống ra mắt sản phẩm vào giữa tháng 2 mọi năm, giả như Canon sẽ ra mắt một chiếc máy crop DSLR nào đó vào thời điểm này, thì ít nhất phải 2 tháng nữa chúng ta mới thực sự biết sản phẩm mới có gì. Dù sao, tương lai hẵng còn dài ở phía trước, nên chúng ta cũng chưa thể nói trước điều gì.

Biết đâu, việc nhập cảm biến của Sony về là bước lùi tạm thời, cho Canon thêm thời gian để cải tiến công nghệ, tạo đột phá cho các sản phẩm tiếp theo.

Theo Canon Rumors


Hãy cùng chờ đón những thông tin rò rỉ mới nhất của tất cả các hãng máy ảnh trên website của 50mm Vietnam. Và cũng đừng quên kết nối với chúng mình qua fanpage để theo dõi những thông tin thú vị nhất về nhiếp ảnh nhé.