Dòng EOS R chuẩn bị cho ra mắt ống kính siêu tele DO

Siêu phẩm ống kính siêu tele DO cho EOS R sắp xuất hiện | 50mm Vietnam

Cùng với sự ra mắt của dòng EOS R, Canon có vẻ cũng đang chuẩn bị cho sự xuất hiện của nhiều ống kính RF mới. Tin đồn mới nhất sẽ về ống kính siêu tele DO.


Ống kính siêu tele – nơi phô diễn sức mạnh

Mảng ống kính tele trước giờ luôn là thế mạnh của các hãng DSLR “sừng sỏ” như Canon và Nikon, nơi tích lũy kinh nghiệm hàng chục năm nghiên cứu và sản xuất quang học của họ. Do đó khi trình làng các dòng mirrorless fullframe mới, họ cũng không hề giấu diếm ý định sản xuất các ống kính tele và siêu tele.

Chiếc siêu tele đầu tiên cho hệ ngàm mới RF

Mới đây trang web CanonRumors đã đăng tải thông tin về ống kính mới cho EOS R, mà nhiều khả năng sẽ là ống kính siêu tele sử dụng công nghệ DO (Diffractive optics – nhiễu xạ quang học).

Chắc chắn sẽ có nhiều bạn cảm thấy băn khoăn tại sao chưa có 70-200mm mà đã có siêu tele. Điều này thực ra không khó hiểu, khi Canon vừa ra mắt một đôi 70-200mm vào đầu tháng 6 vừa qua, cũng như EF 300mm f/2.8L USM là ống kính tele đầu tiên của hệ EOS (1987), được xếp vào hàng siêu tele, có lẽ Canon muốn làm một cú lịch sử lặp lại chăng?

Siêu phẩm ống kính siêu tele DO cho EOS R sắp xuất hiện | 50mm Vietnam
Cặp đôi EOS R và EF 300mm f/2.8L IS II USM. Mặc dù dùng ngàm không làm ảnh hưởng đến hoạt động của máy, cũng như chất lượng hình ảnh, nhưng nó làm người dùng cảm thấy hơi “lích kích” nên không phải ai cũng thích. Nguồn: Canon Australia.

Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là điểm cộng với những người dùng mong muốn ở một ống kính siêu tele dành cho mirrorless, thay vì phải mua ngàm chuyển để lắp ống EF (Rất nhiều khách hàng tỏ ra không thích ngàm chuyển, tạo cảm giác “thừa thãi không cần thiết).

Để tránh việc tạo ra khối lượng quá lớn cho “hành trang”, ống kính này được Canon sử dụng thiết kế DO, giúp tiết giảm đáng kể khối lượng ống kính so với thiết kế thông thường.

Cũng theo Canon Rumors, nguồn tin đó cho hay ống kính này sẽ không nhiều khả năng được sản xuất trên quy mô thương mại (thế thì nói làm gì nhỉ?)

Siêu phẩm ống kính siêu tele DO cho EOS R sắp xuất hiện | 50mm Vietnam

Tương lai bí ẩn

Không rõ Canon đang “giấu hàng” gì, nhưng ít nhất chúng ta vẫn có thể suy luận được sớm muộn sẽ phải có một ống kính tiêu cự 200-300mm xuất hiện, làm phong phú hơn cho hệ ống RF.

Mặc dù vậy, trong suốt thời gian từ khi EOS R xuất hiện đến nay, chúng ta đã nghe quá nhiều các tin đồn về các ống kính RF sắp xuất hiện. Các tin tức này không thể kiểm chứng được, nên không thể nói trước được bất cứ điều gì về tương lai mirrorless fullframe của Canon.

Chúng mình sẽ cập nhật thêm tới các bạn ngay khi xuất hiện tin tức liên quan đến EOS R.

Theo Canon Rumors


Đừng quên chờ đón những thông tin mới từ các hãng máy ảnh trên website của 50mm Vietnam. Và cũng đừng quên kết nối với chúng mình qua fanpage để theo dõi những thông tin thú vị nhất về nhiếp ảnh nhé!