Sau hơn 100 bài test, đây là lựa chọn thẻ nhớ trên EOS R

Thử nghiệm thẻ nhớ trên EOS R để biết loại thẻ nhớ nào sẽ giúp phát huy toàn bộ sức mạnh chiếc fullframe mirrorless đầu tiên của Canon.


Thử nghiệm thẻ nhớ trên EOS R: lộ diện nhà vô địch

Mới đây trang web Camera Memory Speed đã đăng tải kết quả thử nghiệm thẻ nhớ trên EOS R, với 113 thẻ khác nhau, từ những loại hàng triệu đồng cho tới những loại chỉ 2 – 3 trăm nghìn, không loại trừ UHS-I hay UHS-II. Dĩ nhiên rằng tiền nào của ấy, không ngoài dự đoán khi 2 ông lớn thẻ nhớ nổi tiếng hiện nay Lexar và Sandisk chia nhau vị trí vô địch.

Sau hơn 100 bài test, đây là lựa chọn thẻ nhớ trên EOS R | 50mm Vietnam
EOS R với 1 khe thẻ SD UHS-II. Trước kia EOS 6D cũng từng bị đánh giá tiêu cực vì chỉ có 1 thẻ. Nguồn ảnh: Phoblographer

Cách thức thử nghiệm được thực hiện như sau:

 • Máy ảnh sẽ được nối với máy tính có sẵn phần mềm tính toán chuyên dụng. Máy ảnh được đặt chế độ chụp liên tiếp cho đến khi thẻ nhớ đầy hết bộ nhớ đệm. Lúc này, tốc độ chụp liên tiếp sẽ giảm dần và cũng là lúc cuộc thử nghiệm kết thúc. 
 • Thời điểm tính tốc độ ghi thẻ bắt đầu từ lúc bộ nhớ đệm đầy cho tới khi toàn bộ dữ liệu đã được ghi hết vào thẻ.
 • Sau khi dừng chụp, người ta dành ra một khoảng thời gian cố định để máy ghi dữ liệu từ bộ nhớ đệm vào thẻ. Do khoảng thời gian này là không cố định trên từng loại thẻ, nên để “chắc ăn”, khoảng nghỉ sẽ là 1 phút cho mỗi thẻ.

Sau một loạt các thử nghiệm, vị trí số 1 thuộc về Lexar Professional 2000x UHS-II Rev E 64GB với tốc độ ghi tối đa tới 182,7MB/giây, còn Sandisk Ultra 80MB/s 32GB SDHC cũng chiếm ngôi đầu nhưng từ dưới lên với 15MB/giây.

Sau hơn 100 bài test, đây là lựa chọn thẻ nhớ trên EOS R | 50mm Vietnam
Chân dung nhà vô địch, đến từ Lexar.

Không có gì khó hiểu khi thẻ của Lexar đứng vị trí hàng đầu, khi truyền thống xưa nay thẻ Lexar luôn đứng top trong các cuộc thử nghiệm. Hơn nữa, EOS R cũng được thiết kế với chuẩn UHS-II nên hiển nhiên UHS-II sẽ nhanh hơn cả.

Bên cạnh đó, khi sử dụng “ứng viên vô địch Lexar” ở trên, EOS R có thể chụp liên tiếp tới 35 hình RAW + JPEG, hoặc 44 RAW, 70 JPEG cho tới khi bộ nhớ đệm đầy (và tốc độ chụp liên tiếp giảm).

Sau hơn 100 bài test, đây là lựa chọn thẻ nhớ trên EOS R | 50mm Vietnam
Extreme pro – dòng thẻ vô cùng quen thuộc với phần đông chúng ta.

Cũng với điều kiện thử nghiệm này, ứng viên Sandisk Extreme Pro 95MB/s U3 V30 loại 64GB – sản phẩm khá quen thuộc với người dùng chúng ta sẽ ghi được 28 hình RAW + JPEG, hoặc 28 RAW, 70 JPEG.

Camera Memory Speed cho rằng tốc độ ghi JPEG không tốt như họ nghĩ, cũng như tương quan với RAW. Điều này là do khả năng làm việc của bộ xử lý hình ảnh và tốc độ ghi thẻ. Điều này sẽ thể hiện một cách rõ rệt khi bạn sử dụng các thẻ có tốc độ thấp.

Và kết quả chung cuộc của cuộc thử nghiệm thẻ nhớ trên EOS R

Tốt nhất

 • Lexar Professional 2000x UHS-II Rev E 64GB: 182,7MB/giây
 • ProGrade 250MB/s UHS-II V90 64GB: 181,5MB/giây
 • Lexar Professional 2000x UHS-II 64GB: 181,3MB/giây
 • Adata Premier One UHS-II V90 64GB: 181.1 MB/giây
 • Lexar Professional 1800x microSD UHS-II 64GB: 180.3 MB/giây

Tệ nhất

 • SanDisk Ultra 80MB/s 64GB: 15.0 MB/giây
 • SanDisk Ultra 90MB/s microSD 200GB: 17.4 MB/giây
 • SanDisk Ultra 80MB/s 32GB Card 2: 18.2 MB/giây

Không bất ngờ lắm khi toàn bộ các thẻ nhớ tệ nhất thì đều là loại giá siêu thấp chỉ 150 – 200 nghìn, rõ ràng một chiếc máy đắt thì nên mua thẻ nhớ tốt hơn…

Tạm kết

Thử nghiệm thẻ nhớ trên EOS R nói riêng hay trên các máy ảnh nói chung đều rất quan trọng. Từ những “bài thử” này, người dùng sẽ biết được sức mạnh của thẻ nhớ mà họ đang dùng, đồng thời hiểu được những thẻ nhớ nào có thể phù hợp với máy ảnh đang có trong tay.

Theo Camera Memory Speed.

Nếu bạn có nhu cầu tậu một chiếc thẻ nhớ khủng mà rẻ rề, hãy truy cập vào đây nhé. Còn nếu bạn đang thắc mắc về việc sử dụng thẻ sao cho đúng cách, hãy dừng xe, tắt máy và tạt vào đây.

Đừng quên chờ đón những thông tin mới từ các hãng máy ảnh trên website của 50mm Vietnam. Và cũng đừng quên kết nối với chúng mình qua fanpage để theo dõi những thông tin thú vị nhất về nhiếp ảnh nhé.