Ống kính băng 10000 năm tuổi chỉ tồn tại vỏn vẹn MỘT PHÚT!

Ống kính băng 10000 năm tuổi chỉ tồn tại vỏn vẹn MỘT PHÚT! | 50mm Vietnam

Chắc chắn các bạn sẽ không thể tưởng tượng được những tảng băng trôi (thứ góp phần làm chìm Titanic) lại trở thành nguyên liệu để tạo nên tuyệt tác nhiếp ảnh: ống kính băng.


Ống kính băng – tuyệt tác có một không hai

Mới đây trên trang web DPReview đã đăng tải bài viết về sản phẩm độc đáo có một không hai – ống kính băng.

Đúng rồi, bạn không bị hoa mắt đâu, đúng là một ống kính với thấu kính làm từ băng cục. Tuyệt tác này ra đời bởi bàn tay một nhiếp ảnh gia, kiêm Youtuber người Pháp Mathieu Stern.

Để làm được sản phẩm này, anh đã phải tìm kiếm nhiều nơi có thời tiết lạnh giá quanh năm, để đảm bảo những cục băng tìm được có độ tinh khiết cao, thậm chí những băng có tuổi thọ đến 10.000 năm (!). Sau một thời gian dài, cuộc tìm kiếm đã dẫn anh tới Iceland – quốc đảo nằm giữa Bắc Đại Tây Dương.

Ống kính băng 10000 năm tuổi chỉ tồn tại vỏn vẹn MỘT PHÚT! | 50mm Vietnam

Anh chia sẻ rằng:

Tôi đã mơ ước về việc chụp ảnh qua một ống kính băng trong 2 năm qua. Sau khi tìm hiểu qua khá nhiều tài liệu, tôi biết rằng chưa từng có ai hiện thực hóa ý tưởng này, do việc tìm băng tinh khiết vô cùng khó khăn. Do đó tôi hoàn toàn có thể từ bỏ ý tưởng tốn kém tiền bạc và mất thời gian này, hoặc cố gắng làm nó đến cùng.

Trong thành thị thì không thể đào đâu ra băng tinh khiết cả, nên chắc đến vùng cực hoặc ven cực sẽ có, như Iceland chẳng hạn.

Từ ý tưởng đến sản phẩm thực

Thực tế rằng, công việc này không hề dễ dàng ngay từ những giờ phút đầu tiên. Khi Mathieu cùng người bạn chuẩn bị ra biển, một trận mưa lớn đã cuốn hết các tảng băng trôi đủ các kích cỡ trở về đại dương. Do đó họ phải chờ đợi thêm vài ngày và quay lại vào lúc 5 giờ sáng mới có thể lấy được nguyên liệu cần thiết.

Ống kính băng 10000 năm tuổi chỉ tồn tại vỏn vẹn MỘT PHÚT! | 50mm Vietnam

Mathieu mất gần 6 giờ để tạo nên được 1 thấu kính băng tử tế, khi mà 4 sản phẩm trước đó đã bị hỏng với điều kiện nhiệt độ trong nhà. Với sự trợ giúp từ một đơn vị sản xuất cocktail của Nhật, Mathieu đã tạo nên thấu kính băng từ một tảng băng trôi hoàn chỉnh.

Ống kính băng 10000 năm tuổi chỉ tồn tại vỏn vẹn MỘT PHÚT! | 50mm Vietnam

Vỏ ống kính được chế tạo từ máy in 3D, với thiết kế nhằm giữ cho thấu kính được ổn định hết mức có thể. Vì bản chất là nước đóng băng, nên thấu kính đã tan chảy sau khi được tạo tác chỉ 1 phút – minh chứng rõ ràng cho sự khó khăn của việc chế tạo và sử dụng ống kính băng.

Ống kính băng 10000 năm tuổi chỉ tồn tại vỏn vẹn MỘT PHÚT! | 50mm Vietnam

Mathieu kể lại rằng, may mắn không có máy ảnh nào bị hư hại trong quá trình sử dụng ống kính băng này, cũng như anh thấy rất vui với những gì đã đạt được, dù không mỹ mãn cho lắm.

Những gì tôi làm vừa qua là sự kết hợp giữa khoa học, mỹ thuật và văn thơ. Tôi chưa bao giờ tưởng tượng được những hình ảnh thu được trông ra sao, nhưng thực sự tôi đã ngạc nhiên khi thu được sản phẩm tuyệt vời qua thấu kính có tuổi thọ 10.000 năm.

Một số ảnh chụp thử từ ống kính băng

Ống kính băng 10000 năm tuổi chỉ tồn tại vỏn vẹn MỘT PHÚT! | 50mm Vietnam Ống kính băng 10000 năm tuổi chỉ tồn tại vỏn vẹn MỘT PHÚT! | 50mm Vietnam Ống kính băng 10000 năm tuổi chỉ tồn tại vỏn vẹn MỘT PHÚT! | 50mm Vietnam Ống kính băng 10000 năm tuổi chỉ tồn tại vỏn vẹn MỘT PHÚT! | 50mm Vietnam

Tạm kết

Tiếp sau những máy ảnh làm từ củ khoai tây, hay máy ảnh bao diêm thì giờ chúng ta đã có cả ống kính băng. Mặc dù sản phẩm này không thọ được lâu, tuy nhiên nó cũng cho chúng ta thấy được sức sáng tạo phi thường của loài người. Hãy chờ xem, biết đâu trong tương lai còn có những sản phẩm “phi phàm” nào khác.

Theo DPReview.


Hãy cùng chờ đón những thông tin rò rỉ mới nhất của tất cả các hãng máy ảnh trên website của 50mm Vietnam. Và cũng đừng quên kết nối với chúng mình qua fanpage để theo dõi những thông tin thú vị nhất về nhiếp ảnh nhé.