Cách nhận biết các phiên bản pin EN-EL15

Đối với những ai đang dùng các dòng máy Nikon như D7x00, D6xx, D750, D8xx cùng bộ đôi Z thì việc nhận biết các phiên bản pin EN-EL15 ở các dòng khác nhau, cũng như giữa pin thật và hàng “phake” (fake) vô cùng quan trọng.

Nhận biết các phiên bản pin EN-EL15: Dễ, mà cũng không dễ

Mới đây trang web Nikon Rumors đã đăng tải bài phỏng vấn với công ty Nikon về cách nhận biết các phiên bản pin EN-EL15 – vốn được sử dụng trên các máy dòng trung và cao cấp từ D7x00 cho đến D850bộ đôi Z chưa đầy 2 tháng tuổi.

Cách nhận biết các phiên bản pin EN-EL15 | 50mm Vietnam
Nikon Z7 lắp pin EN-EL15b, phiên bản pin duy nhất của dòng này có thể sạc được qua cổng USB. Nguồn: Imaging Resouce.

Trải qua 8 năm kể từ sản phẩm D7000 – lột xác hoàn toàn hệ máy trung cấp của Nikon, cũng là lúc dòng pin mới EN-EL15 (mà sản phẩm tương tự phía bên đại kình địch Canon là “trâu” LP-E6, đến nay đã 10 tuổi và thay bằng LP-E6N) ra đời, được sử dụng cho phần lớn các dòng máy và đã thể hiện được sức mạnh của mình.

Cho đến nay, dòng pin này đã tiến qua 4 phiên bản khác nhau là EN-EL15 (01), EN-EL15 (20), EN-EL15a và EN-EL15b (có trên bộ đôi Z). Tuy vậy không phải ai cũng nhận biết được các phiên bản pin EN-EL15 khác nhau như thế nào.

Dưới đây là đoạn phỏng vấn ngắn của Nikon Rumors đối với Nikon về sự khác biệt giữa các phiên bản:

  • A: Các ông có thể cho tôi hay khi sử dụng pin EN-EL15 (đen) và EN-EL15a (xám) trên D850 thì thời lượng pin như nhau đúng không? Tôi đã thấy có những cuộc tranh cãi trên mạng về vấn đề này.
  • B: Hoàn toàn tương tự luôn.
  • A: Liệu có sự khác biệt nào giữa D850 và Z7 khi sử dụng 2 cục pin trên cũng như so với pin EN-EL15b (xám nhạt) không? Tôi được biết rằng hoàn toàn có thể sử dụng sạc dự phòng rời của điện thoại để sạc pin, nhưng thời lượng pin vẫn quan trọng với tôi hơn.
  • B: Hoàn toàn không có sự khác biệt nào về công nghệ giữa các đời pin EN-EL15, trừ việc EN-EL15b có thể sạc qua cổng USB, thời lượng pin là hoàn toàn tương tự khi dùng trên các máy đời mới như D500 hay D850 với EN-EL15 (20), EN-EL15a.

“Bí kíp” nhận biết các phiên bản pin EN-EL15

Đây là những thông tin cơ bản nhất giúp bạn nhận biết các phiên bản pin EN-EL15 như đã nói ở trên. Ngoài ra, các bạn cũng có thể kiểm tra danh tính pin của mình từ trên máy ảnh bằng cách vào phần Setup menu rồi sau đó chọn Battery info.

EN-EL15 (Li-ion 01) Sản xuất năm 2011

Nhận biết bằng kí tự thứ 9 trong dãy số phía dưới cùng là các chữ cái từ A đến L

Sạc pin là MH-25 hoặc MH-25a

Cách nhận biết các phiên bản pin EN-EL15 | 50mm Vietnam
EN-EL15 (Li-ion 02) Sản xuất năm 2013

Nhận biết bằng kí tự thứ 9 trong dãy số phía dưới cùng là các chữ cái từ M đến Z.

Sạc pin: MH-25 hoặc MH-25a

Cách nhận biết các phiên bản pin EN-EL15 | 50mm Vietnam
EN-EL15a Sản xuất năm 2015, màu xám (giống như lúc trời nổi giông :v) Cách nhận biết các phiên bản pin EN-EL15 | 50mm Vietnam
EN-EL15b Sản xuất năm 2018, cho dòng Z, phiên bản duy nhất có thể sạc qua cổng USB. Cách nhận biết các phiên bản pin EN-EL15 | 50mm Vietnam

 

Tạm kết

Pin là phụ kiện vô cùng quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sử dụng máy ảnh của các bạn. Sử dụng đúng cách sẽ giúp cho pin được bền bỉ, lâu bị chai và ít phải thay thế. Nếu như các bạn thường sử dụng máy trong thời gian dài mà không có điều kiện sạc ngay (như khi đi du lịch hoặc phải chụp cả ngày), tốt hơn cả nên có 2 cục pin theo mình.

Hãy mua pin chính hãng nếu có thể (“có thể” vì giá pin chính hãng khá đắt, thường gấp 3 lần pin for hoặc fake, nhưng sự yên tâm thì không cần phải bàn cãi), hoặc bất đắc dĩ thì mua pin for tại các cửa hàng uy tín, ví dụ như tại Hà Nội là địa chỉ Techspot, số 5c Vọng Đức

Hi vọng sau bài viết này, các bạn đã có thể tự tin nhận biết các phiên bản pin EN-EL15 và biết cách sử dụng chúng sao cho đúng và hiệu quả nhất.

Theo Nikon Rumors

———

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Nikon, các bạn có thể tham khảo thêm tại đây, đâyđây.

Còn bây giờ, hãy cùng chờ đón những thông tin rò rỉ mới nhất của tất cả các hãng máy ảnh trên website của 50mm Vietnam. Và cũng đừng quên kết nối với chúng mình qua fanpage để theo dõi những thông tin thú vị nhất về nhiếp ảnh nhé.