Một tấm ảnh từ 2000 tấm ảnh khác? Đỉnh cao macro cánh bướm là đây!

Kì công macro cánh bướm từ 2000 mảnh ghép | 50mm Vietnam

Kì công là khi người ta đủ kiên nhẫn để dành thời gian và sức lực chụp hàng ngàn chi tiết nhỏ rồi ghép lại để thành một bức ảnh macro cánh bướm siêu chi tiết.

Kì công macro cánh bướm bằng kính hiển vi

Nhiếp ảnh nói chung đều đỏi hòi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ khi làm việc, nhưng mỗi thể loại lại có những đặc tính khác nhau, và từ đó đòi hỏi những kỹ năng khác nhau. Trong số đó, không thể không nhắc tới macro – thể loại giúp ta phóng đại mọi chi tiết dù là tí hon nhất.

Những bạn đã từng chụp macro thì chắc chắn hiểu được “món” này kì công đến thế nào: rón rén di chuyển vì sợ “mẫu” chạy mất (nếu bạn thích chụp côn trùng), xoay focus đến từng… micromet sao cho chủ thể nét chuẩn nhất rồi lại nín thở bấm chụp vì sợ máy rung…

Đó là quá trình chụp một bức macro căn bản. Thế nhưng nếu mang so sự “căn bản” này với trường hợp sau thì thật sự… quá sai.

Kì công macro cánh bướm từ 2000 mảnh ghép | 50mm Vietnam
Trông thì đơn giản, nhưng mấy ai biết rằng nó được tạo nên từ 2100 bức ảnh nhỏ

Mới đây trang web Petapixel đã đăng tải những tác phẩm của nhiếp ảnh gia Chris Perani – người được biết tới với các bức ảnh macro cánh bướm. Điều đáng chú ý là mỗi một bức ảnh đều là tập hợp của 2100 bức ảnh nhỏ riêng lẻ ghép vào. Và kết quả mà nhiếp ảnh gia Chris Perani thu được chính là một bức ảnh “siêu phân giải”.

Công cụ của ông là một kính hiển vi 10x cùng ống kính tele 200mm. Thay vì chụp côn trùng hay sản phẩm, ông lại lựa chọn cánh bướm (chỉ cánh thôi), chụp rất nhiều tấm ở từng vị trí nhỏ một để tạo ra sản phẩm cuối cùng với lượng chi tiết cực lớn.

Ông chia sẻ với Petapixel:

Do tôi sử dụng kính hiển vi nên dof của bức ảnh gần như bằng không. Để khắc phục tình trạng này, tôi sử dụng ray focus, đảm bảo ống kính sẽ không phải di chuyển quá 3µm để lấy được độ dày tối đa của chủ thể, lên tới 8mm.

Một bức ảnh sẽ được chia làm 6 phần, mỗi phần tôi sẽ phải chụp 350 tấm. Do đó cần 6 lần xử lý cho mỗi phần nhỏ, cộng thêm lần thứ 7 sẽ cho ra bức ảnh to hoàn chỉnh.

Một số tác phẩm macro cánh bướm của Chris Perani

Kì công macro cánh bướm từ 2000 mảnh ghép | 50mm Vietnam Kì công macro cánh bướm từ 2000 mảnh ghép | 50mm Vietnam Kì công macro cánh bướm từ 2000 mảnh ghép | 50mm Vietnam Kì công macro cánh bướm từ 2000 mảnh ghép | 50mm Vietnam Kì công macro cánh bướm từ 2000 mảnh ghép | 50mm Vietnam

Nếu muốn tìm xem thêm những tác phẩm siêu kì công của Chris Perani, các bạn có thể truy cập tại đây.

Theo Petapixel


Đừng quên theo dõi website của 50mm Vietnam để liên tục cập nhật tin tức sản phẩm mới cũng như các thông tin thú vị về nhiếp ảnh nhé. Cũng đừng quên kết nối với bọn mình trên facebook để được cập nhật các thông tin sự kiện một cách nhanh nhất.