Phóng viên tác chiến Mỹ và “vũ khí bất ly thân” ở chiến trường Afghanistan

Phải thừa nhận rằng Mỹ và phương Tây làm truyền thông rất tốt. Ngay cả ở tiền tuyến họ vẫn có một đội ngũ phóng viên tác chiến hùng hậu, theo sát lực lượng chiến đấu, sẵn sàng có hình ảnh và bài viết gửi ngay về thành phố.

Phóng viên tác chiến: nguy hiểm nhưng không thể thiếu

Mới đây khối hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã đăng tải video giới thiệu một trong những đơn vị quân sự của họ làm công tác truyền thông – combat cameraman (COMCAM, hay “phóng viên tác chiến“), ghi lại tư liệu trong quá trình chiến đấu và huấn luyện, trong thời bình cũng như thời chiến.

Theo chân phóng viên tác chiến lục quân Mỹ tại Afghanistan | 50mm Vietnam
2 trung sĩ nhất Ryan Roach và Jared Price, đại đội B, tiểu đoàn 1, trung đoàn bộ binh 19, đội lữ đoàn chiến đấu 45, đang thực hiện nhiệm vụ trinh sát cho chiến dịch Lionheart, ngày 12/9/2011. Nguồn: The U.S. Army

Video trên được thực hiện bởi Intrepid TV – một công ty truyền thông quân sự nhận được nhiều sự tín nhiệm từ NATO, phỏng vấn Austin Boucher, một binh sĩ lục quân Mỹ có nhiệm vụ theo sát các đơn vị chiến đấu trên thao trường cũng như chiến trường, khu vực chịu thảm họa để ghi lại từng khoảnh khắc trong nhiệm vụ của họ.

Theo chân phóng viên tác chiến lục quân Mỹ tại Afghanistan | 50mm Vietnam
Các binh sĩ Mỹ thuộc đại đội A, tiểu đoàn 1, trung đoàn 503, Lữ đoàn dù 173 đang thực hiện bài tập hỗ trợ hỏa lực với súng máy M249 tại thao trường Grafenwoehr, Đức, ngày 18/3/2014. Nguồn: Defense Imagery Management Operations Center

Xuyên suốt video, chiếc máy ảnh chúng ta thấy là Canon EOS 5D Mark III – con “trâu cày” đích thực trên chiến trường và cũng là chiếc máy ảnh ưa thích của rất nhiều các binh sĩ đơn vị COMCAM.

Austin Boucher chia sẻ trong video rằng:

Công việc của một người phóng viên tác chiến là phải ghi lại tư liệu lịch sử. Thật không dễ dàng khi bạn phải giơ máy ảnh lên trong khi không gian xung quanh đang trở nên hỗn loạn vô cùng.

[…]

Chúng tôi là một phần của lực lượng ISAF tại Afghanistan, có nhiệm vụ cố vấn và hỗ trợ chiến đấu.

Chúng tôi ở đó để ghi lại hình ảnh và video những khoảnh khác riêng tư và tự nhiên nhất của những người lính. Nhiếp ảnh nơi tiền tuyến là thiết lập mối quan hệ với các binh sĩ, cùng ăn ngủ và xông pha với họ.

Những bức ảnh, video của tôi là cánh cửa mở ra hiện thực nơi lửa đạn.

Công việc tạo ra những tư liệu quý giá

Có thể thấy công việc của những con người nơi tiền tuyến vô cùng khó khăn, nguy hiểm, có thể mất mạng lúc nào nhưng không gì có thể thay thế được họ. Những sản phẩm của họ sẽ là tư liệu quý giá cho công tác huấn luyện trong tương lai, cũng như công bố cho công chúng thấy được sự hiểm nguy tại tiền tuyến, nơi con em họ đang cận kề cái chết từng giờ từng phút.

Nếu muốn tìm hiểu thêm về lục quân Mỹ, các bạn có thể tham khảo tại đây (Wikipedia) và đây (Youtube). Còn nếu các bạn hứng thú với lục quân các quốc gia khác, các bạn có thể đọc thêm tại đâyđây, đây (Youtube) và đây (Facebook Page).

Theo Petapixel


Đừng quên theo dõi website của 50mm Vietnam để liên tục cập nhật tin tức sản phẩm mới cũng như các thông tin thú vị về nhiếp ảnh nhé. Cũng đừng quên kết nối với bọn mình trên facebook để được cập nhật các thông tin sự kiện một cách nhanh nhất.