Chết vì selfie: Hiểm họa từ chụp ảnh tự sướng

Chết vì selfie: Hiểm họa từ chụp ảnh tự sướng | 50mm Vietnam

Tưởng như vô hại, nhưng hiểm họa từ chiếc điện thoại di động thì không thể coi thường, thậm chí có đến hàng trăm người đã chết vì selfie mỗi năm. 


Lịch sử của selfie

Trước khi tìm hiểu cụ thể về bi kịch “chết vì selfie“, chúng ta hãy lùi lại quá khứ một chút.

Việc ghi hình bản thân đã có từ lâu, mà thường hay biết nhất là tranh chân dung từ thời phong kiến, thường được các cá nhân giàu có, thuộc tầng lớp quý tộc, hoàng gia đặt hàng các họa sĩ.

Chết vì selfie: Hiểm họa từ chụp ảnh tự sướng | 50mm Vietnam
ảnh chân dung tự họa của Van Gogh

Mặc dù máy ảnh đã xuất hiện từ khá lâu, nhưng phải tới những năm 1970 khi máy ảnh Polaroid trở nên phổ biến, việc tự chụp ảnh mới bắt đầu phát triển mạnh, người dùng không chuyên có thể tạo ra ngay các bức ảnh “ăn liền” mà không phụ thuộc vào các phòng tối.

Selfie trở nên mạnh mẽ hơn nữa khi thế giới bước vào thế kỉ 21, với sự phổ biến của mạng xã hội cũng như điện thoại di động. Năm 2002, một người đàn ông ở Úc đăng tải hình ảnh tự chụp bản thân sau khi bị ngã cầu thang và rách môi, gọi đây là selfie. Và từ đó “selfie” chính thức được khai sinh.

Khi mạng xã hội như Facebook, Twitter bùng nổ vào giai đoạn 2012 – 2013, selfie đã trở thành phong trào phát triển rầm rộ trên toàn cầu, người người chụp ảnh, nhà nhà chụp ảnh bản thân rồi đăng tải chúng lên chia sẻ với bạn bè. Thậm chí vào năm 2013, nhà xuất bản đại học Oxford đã công bố bài viết về vấn đề selfie, mà theo đó đây là “từ ngữ của năm“, được tìm kiếm trên mạng nhiều hơn năm 2012 tới 17000%.

Chết vì selfie: Hiểm họa từ chụp ảnh tự sướng | 50mm Vietnam
Khi huyền thoại Samuel Eto’o “tự sướng” với tổng thống Nga Vladimir Putin trong một buổi gặp gỡ chính thức của tổng thống với các cầu thủ bóng đá trước thềm World cup 2018. Nguồn: Sputniknews

Chết vì selfie: cái chết trời ơi đất hỡi

Công nghệ phát triển nhanh đã giúp đỡ rất nhiều cho cuộc sống của chúng ta, tuy nhiên nó cũng có mặt trái nhất định. Việc chụp ảnh selfie nói riêng và sử dụng điện thoại nói chung khiến chúng ta dành quá nhiều thời gian và tâm trí vào đó và quên đi thế giới xung quanh. Vừa đi trên đường vừa sử dụng điện thoại để nhắn tin hay chụp ảnh tự sướng thực sự là mối hiểm họa khôn lường, thậm chí đã có cả trăm mạng chết vì selfie.

Chết vì selfie: Hiểm họa từ chụp ảnh tự sướng | 50mm Vietnam
Người thường không nên làm việc này nếu không có thiết bị hỗ trợ

Cụ thể, trong vòng 6 năm, từ 11/2011 cho tới 11/2017, đã có 137 tai nạn riêng lẻ liên quan đến selfie làm 259 người “lên bảng đếm số” (nhiều hơn số người bị cá mập tấn công) gây những mất mát không nhỏ cho người thân và gia đình khi có người “rời bỏ cõi trần” vì lý do “trời ơi”.

Cụ thể hơn, trong 259 người, có 72,5% là nam và 27,5% là nữ (thật khó tin khi số lượng mày râu áp đảo). Độ tuổi trung bình là 22,94, trong đó 50% ở nhóm 20 – 29 tuổi, 36% thuộc nhóm 10 – 19 tuổi.

Nếu phân theo loại tai nạn, có 70 người chết chìm, 48 người bị ngã, 48 người liên quan đến lửa, 51 người bị tai nạn giao thông..

Chết vì selfie: Hiểm họa từ chụp ảnh tự sướng | 50mm Vietnam
Đỉnh Mẫu Sơn – địa điểm du lịch nổi tiếng, đặc biệt vào mùa đông khi tuyết rơi. Tuy nhiên, tuyết gây trơn trượt và rất dễ xảy ra tai nạn. Nguồn: CafeF

Theo một số ý kiến bình luận, chính quyền địa phương cần có các biển báo với nội dung cảnh báo an toàn tại các khu vực du lịch như vùng đồi núi, sông hồ.. nhằm giảm bớt các tai nạn “trời ơi đất hỡi” kiểu này; cũng như cần có các biện pháp tuyên truyền, giáo dục, thậm chí xử phạt hành chính đối với những cá nhân bất chấp nguy hiểm chỉ để có vài tấm ảnh.

Theo Petapixel

Các bạn có thể tìm đọc thêm các bài viết liên quan đến chủ đề điện thoại tại đây, đâyđây. Và cũng đừng quên theo dõi trang web của chúng mình để liên tục cập nhật tin tức sản phẩm mới cũng như các thông tin thú vị về nhiếp ảnh nhé.