Có hay không việc ống kính Tamron không tương thích với Nikon Z?

Có hay không việc ống kính Tamron không tương thích với Nikon Z? | 50mm Vietnam

Đây quả là tin đáng buồn cho những người đang sở hữu một kho ống kính Tamron mong muốn mua một chiếc Nikon Z thay vì DSLR truyền thống. Bởi vì không chắc ống kính Tamron nào cũng tương thích với Nikon Z đâu nhé. 

Nỗi buồn cho những người dùng ống kính Tamron

Có hay không việc ống kính Tamron không tương thích với Nikon Z? | 50mm Vietnam
Nikon Z7 khi sử dụng ngàm chuyển FTZ

Bộ đôi Z6/Z7 của Nikon thực sự là bom tấn cuối tháng 8 vừa qua của làng ảnh thế giới. Cuối cùng, ông lớn DSLR đã thực sự bước chân vào lĩnh vực mirrorless fullframe với 2 sản phẩm đầu tiên cùng 4 ống kính. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, không phải ai cũng có đủ khả năng mua được sản phẩm chính hãng. Do đó những cái tên ống kính hãng thứ ba như: Sigma hay Tamron chắc chắn sẽ là những sự lựa chọn có thể cân nhắc.

Có hay không việc ống kính Tamron không tương thích với Nikon Z? | 50mm Vietnam
Sigma 50mm f/1.4 Art – một trong những ống kính được người dùng tìm mua nhiều nhất của Sigma. Nguồn: Motor Mavens

Dù vậy, bộ đôi Z là sản phẩm mới, khiến không ít người lo lắng về vấn đề tương thích khi sử dụng qua ngàm chuyển FTZ. Và để trấn an người dùng, cả 2 hãng đều công bố văn bản thông báo về vấn đề này, nhưng nội dung lại khác nhau.

Đây là thông báo của Sigma

Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng sản phẩm của chúng tôi.

Chúng tôi hân hạnh thông báo tới quý vị rằng các sản phẩm của Sigma nhìn chung không có vấn đề khi sử dụng với máy ảnh Nikon Z7 qua ngàm chuyển FTZ.

Tuy nhiên, có một số lưu ý nhỏ mà quý khách cần lưu ý dưới đây.

– Khi sử dụng các ống kính không tích hợp motor AF, quý khách sẽ phải thực hiện lấy nét thủ công.

– Các ống kính được bán trước tháng 11/2013 không tương thích với các DSLR mới nhất sẽ không hoạt đọng với Nikon Z.

Chúng tôi sẽ tiếp tục xác minh và cung cấp thông tin ngay về khả năng hoạt động của các ống kính đời cũ đã dừng sản xuất.

Với bản thông báo trên thì các tín đồ Sigma chắc chắn sẽ không phải lo lắng gì nhiều khi phần lớn các ống kính Sigma trên thị trường hiện nay (không kể các ống kính DC cho crop) đều là ống dòng “Art“, hoàn toàn tương thích với các máy DSLR, đồng nghĩa với việc chắc chắn tương thích với Nikon Z.

Một số nhỏ các ống Sigma còn lại là các ống đời cũ, không phổ thông và phần lớn đã bị “loại biên” hoặc các ống EX, thế hệ trước khi dòng Art ra đời.

Còn đây là thông báo của Tamron

Trái ngược với những người dùng Sigma (Art), Tamron lại đưa ra văn bản thông báo cũng chỉ một số ống kính Tamron sẽ không tương thích. Thế nhưng, nếu để ý kỹ thì sự “bất tương thích” của ống kính Tamron với Nikon Z có khả năng rơi vào bất kì ống kính nào của hãng (Với những ống kính Tamron đời mới như dòng G2 thì khả năng cao sẽ “miễn nhiễm” nên các bạn đang sở hữu cũng không phải quá lo lắng :v).

Có hay không việc ống kính Tamron không tương thích với Nikon Z? | 50mm Vietnam
Tamron 85mm f/1.8 Di VC USD – 1 trong các ống kính tầm trung mới nhất của Tamron. Nguồn: The Digital Picture

Kính gửi quý khách đang và sẽ sử dụng các sản phẩm mang nhãn hiệu Tamron.

Cảm ơn quý vị đã tin tưởng và ủng hộ các sản phẩm của chúng tôi trong thời gian qua.

Chúng tôi sẽ sớm thông báo lại cho quý vị vấn đề của một số ống kính Di/Di II for Nikon, không tương thích với sản phẩm Nikon Z7, khi sử dụng qua ngàm chuyển FTZ, được ra mắt vào ngày 28-9-2018.

Chúng tôi sẽ cố gắng kiểm tra sâu hơn nhằm tìm ra và công bố giải pháp cho vấn đề không tương thích này tới quý vị.

Tạm kết

Mặc dù cả 2 ông lớn “hàng for” đều gặp vấn đề không tương thích, nhưng không khó để nhận thấy tình trạng của Sigma không gây nhiều quan ngại như của Tamron. Tuy vậy, những người dùng ống kính Tamron cũng không cần phải lo lắng quá, nhất là những ai đang sở hữu các ống kính SP và G2 – dòng ống kính mới nhất của Tamron ở phân khúc trung bình và cao cấp, bắt đầu xuất hiện từ 2015.

Bên cạnh đó, chúng ta có thể thấy rằng, trong thông báo của Tamron có nhắc tới ống kính “Di II” – dòng ống thiết kế cho máy crop. Không rõ tại sao Tamron lại đưa ra thông tin này, nhưng chí ít nó cũng góp phần giảm bớt sự “nghiêm trọng” của vấn đề này.

Giải pháp thường thấy nhất cho những trường hợp ống kính không tương thích với thân máy là nâng cấp firmware cho ống. Chưa rõ khi nào Tamron sẽ thông báo tìm ra được “bài thuốc đặc trị” và hỗ trợ khách hàng, nhưng không vì thế mà chúng ta hoang mang, vội vàng bán ngay đồ đạc của mình đi.

Dù sao, vấn đề không tương thích thì vẫn không thể chối bỏ. Dự đoán là chúng ta sẽ được chứng kiến không ít những người dùng ống kính Tamron thanh lý đồ dùng vì nỗi lo này.

Chúng mình sẽ liên tục chuyển tải tới cho các bạn tin tức về các sản phẩm mới nhất của Nikon ngay khi chúng xuất hiện hoặc có cơ hội trải nghiệm thực tế, và cũng đừng quên theo dõi trang web của chúng mình để cập nhật tin tức và các thông tin thú vị về nhiếp ảnh nhé.

Theo Petapixel