Lumix S1 và S1R – Cuộc chơi Fullframe của Panasonic đã bắt đầu

Panasonic ra mắt bộ đôi máy ảnh fullframe đầu tiên mang tên Lumix S1 và S1R | 50mm Vietnam

Bộ đôi Lumix S1 và S1R là câu trả lời của Panasonic cho những ai ưa thích và mong đợi suốt một thời gian dài ở chiếc máy fullframe của hãng này, cũng như khẳng định việc họ không hề có ý định đứng ngoài cuộc chơi và bỏ rơi thị phần cho đối thủ.

Sản phẩm của sự hợp tác 3 bên

Chỉ vừa mới tối hôm qua, 1 ngày trước khi triển lãm thiết bị hình ảnh thường niên Photokina bắt đầu (theo giờ Việt Nam), hãng điện tử lớn đến từ Nhật Bản mang tên Panasonic công bố bộ đôi máy ảnh Fullframe đầu tiên của mình mang tên Lumix S1Lumix S1R (Có vẻ S và R đang là 2 chữ cái “hot” trong làng máy ảnh hiện nay).

Panasonic ra mắt bộ đôi máy ảnh fullframe đầu tiên mang tên Lumix S1 và S1R | 50mm Vietnam

Theo Panasonic, sự khác biệt rõ nhất giữa 2 sản phẩm này là độ phân giải khi Lumix S1 mang cảm biến 24mpx, trong khi Lumix S1R mang cảm biến 47mpx (nếu tinh ý một chút thì chúng ta sẽ nghĩ ngay đến bộ đôi Z6 và Z7 của Nikon cũng có độ phân giải tương tự.

Về các đặc điểm kĩ thuật cơ bản thì đáng có 3 điểm đáng chú ý nhất và cũng là 3 đặc điểm kỹ thuật mà bộ đôi này đang là tiên phong trong hệ máy mirrorless fullframe.

 • Lumix S1 và Lumix S1R đang là bộ đôi mirrorless fullframe đầu tiên tích hợp chống rung trong thân máy. Kết hợp với chống rung trong ống kính, cộng thêm kinh nghiệm nhiều năm từ hệ micro four thirds của Panasonic, đây sẽ là điểm cộng rất lớn cho bộ đôi này. Tính năng này sẽ đặc biệt hữu ích cho những ai cần chụp ở tốc độ thấp mà không may quên chân máy ở nhà.

  Video minh họa của Panasonic về khả năng chống rung hỗn hợp.
  Cũng cần phải nói thêm, Panasonic và Olympus là 2 hãng đầu tiên, nên cũng dày dạn kinh nghiệm nhất về vấn đề chống rung tích hợp trong thân máy.
 • Bộ đôi mirrorless fullframe đầu tiên có thể quay 4K 60p 10-bit 4:2:2, trong khi phần lớn các hãng hiện nay chỉ dừng ở mức 4K 30p. Khả năng quay phim trước giờ luôn là thế mạnh của Panasonic, nên không cần phải bàn cãi thêm về bộ đôi này.

  Panasonic ra mắt bộ đôi máy ảnh fullframe đầu tiên mang tên Lumix S1 và S1R | 50mm Vietnam
  Lộ trình sản phẩm của Panasonic. Và nếu như trên kia thì khả năng tới đầu năm 2020 chúng ta sẽ được chứng kiến sự ra mắt môt siêu phẩm 8K mang nhãn Panasonic.
 • Bộ đôi mới có 2 khe thẻ: 1 SD1 XQD, cho tốc độ ghi dữ liệu rất cao, cũng để tương xứng với tính năng quay 4K 60p.

Thêm một điểm đáng chú ý nữa, mà cũng rất quan trong là sự hợp tác của 3 hãng Panasonic – Sigma – Leica trong việc tạo ra sản phẩm này. Mà cụ thể hơn, bên cạnh dòng ống kính S của chính Panasonic, dòng máy mới được thiết kế để sử dụng ống kính ngàm L của Leica, cũng như Sigma cũng sẽ thiết kế ống cho bộ đôi này.

Panasonic ra mắt bộ đôi máy ảnh fullframe đầu tiên mang tên Lumix S1 và S1R | 50mm Vietnam
Có vẻ hệ ống kính S của Panasonic và L của Leica sẽ có ngàm giống nhau.

Có thể nói việc sử dụng chung ngàm với Leica, cũng như đề nghị hợp tác trực tiếp với Sigma là bước đi khôn ngoan của Panasonic, giúp giảm đáng kể áp lực phải ra ngay ống kính mới cho hãng này, cũng như tận dụng được những gì đã có sẵn trên thị trường, tạo cho bộ đôi mới ngay lập tức có sẵn một hệ ống kính (Mặc dù hàng Leica thì giá không phù hợp cho số đông).

Panasonic ra mắt bộ đôi máy ảnh fullframe đầu tiên mang tên Lumix S1 và S1R | 50mm Vietnam

Tuy nhiên Panasonic cũng tuyên bố sẽ cho ra mắt ngay 3 ống kính 24-105mm f/4, 70-200mm f/2.8 và 50mm f/1.4 trong tương lai gần, cùng khoảng chục ống kính nữa từ sau đó cho tới năm 2020.

Thông số kỹ thuật của Lumix S1 và S1R

Dưới đây là một số thông số kỹ thuật cơ bản, bọn mình sẽ liên tục cập nhật khi có thêm thông tin

 • Cảm biến: 24mpx (Lumix S1), 47mpx (Lumix S1R)
 • Bộ AF: AF theo tương phản kết hợp công nghệ DFD độc quyền của Panasonic
 • Tốc độ chụp liên tiếp: chưa rõ
 • Tuổi thọ màn trập: 200.000 chu kỳ
 • Quay video: 4K 60p/50p 10-bit 4:2:2
 • Chống rung: trên thân máy kết hợp trên ống kính
 • Màn hình: cảm ứng, xoay lật 3 trục (giống kiểu trên một số máy của Fuji hiện nay?)
 • Ống ngắm điện tử độ phân giải cao (cao thế nào thì cũng chưa rõ)
 • Khung vỏ: chống thời tiết, toàn thân máy, có thể chịu được nhiệt độ thấp (cỡ 0 độ C?)

Tương lai đầy cạnh tranh

Chúng ta đều thấy chưa từng có thời điểm trong quá khứ nào mà liên tiếp các hãng tung ra máy mirrorless nói chung và mirrorless fullframe nói riêng nối đuôi nhau dồn dập như vậy. Dường như phim đã được đẩy đến giai đoạn kịch tính, cũng như thị trường sẽ sớm bị bão hòa khi có quá nhiều mẫu sản phẩm tương tự nhau cùng đánh vào nhóm khách hàng chuyên nghiệp/dân chơi lắm tiền ở thời điểm này.

Bên cạnh đó, vẫn chưa có bất kì thông tin gì về giá cả cũng như thời điểm được bán, nên chúng ta sẽ vẫn phải chờ (thực ra là thông tin chung chung vào “mùa xuân năm sau”, có lẽ vào khoảng tháng 2-3?). Nhưng cũng không vấn đề gì lắm, những ai muốn sở hữu thì sẽ có thêm thời gian tích cóp và chuẩn bị.

50mm Việt Nam sẽ gửi thêm thông tin đến các bạn khi chúng mình có cơ hội được trải nghiệm sản phẩm này và đừng quên chờ đón những update mới nhất và hot nhất về sự kiện Photokina 2018 được cập nhật liên tùng tục trên website 50mm Việt Nam nha!