Canon – từ vị thế nhà vua, giờ cũng phải lăn lộn trong cuộc chiến vương quyền

Canon - từ vị thế nhà vua, giờ cũng phải lăn lộn trong cuộc chiến vương quyền | 50mm Vietnam

Đã hơn 30 năm kể từ ngày Canon đánh dấu sự chuyển mình mang tính cách mạng khi khước bỏ toàn bộ dòng máy ảnh rangefinder để bén duyên với DSLR. Đây cũng là cuộc thay đổi ngoạn mục nhất trong ngành máy ảnh, sự thay đổi mang tính đây rủi ro nhưng cũng đầy tham vọng. Và đến nay, năm 2018 có thể sẽ là một cột mốc chuyển mình mới của hãng máy ảnh đến từ xứ Phù Tang.

Ánh hào quang đang nhạt dần

Kể từ khi bước vào hệ thị trường máy ảnh DSLR, Canon và Nikon là hai hãng đưa thị hiếu máy ảnh của người dùng sang một trang mới với những bước đột phá không thể chối cãi. Thế nhưng, kể từ khi công nghệ cảm biến CMOS phát triển, Canon đã thực sự trở thành bá chủ thị trường máy ảnh trên thế giới với doanh thu đứng đầu trong nhiều năm liền.  Hệ ống kính EF, EF-S được tung ra thị trường với con số hơn 100 triệu sản phẩm.

Canon - từ vị thế nhà vua, giờ cũng phải lăn lộn trong cuộc chiến vương quyền | 50mm Vietnam

Nói qua về hệ cảm biến, khoảng thời gian trước đây, trên thế giới, CCD và CMOS là hai dòng cảm biến chính cho máy ảnh, trong đó, CCD được ưa chuộng hơn cả nhờ chất lượng ảnh tốt hơn. Tuy nhiên, Canon đã định hướng lại thị trường khi thay đổi lại định kiến bằng việc áp dụng nhiều công nghệ mới lên cảm biến CMOS, và đưa dòng cảm biến này thống lĩnh thị trường đến tận bây giờ.

Canon - từ vị thế nhà vua, giờ cũng phải lăn lộn trong cuộc chiến vương quyền | 50mm Vietnam
Canon D30, một trong những chiếc máy ảnh đầu tiên sử dụng cảm biến CMOS

Nhắc đến chiếc máy ảnh Full-frame nhỏ nhẹ đầu tiên, chắc mọi người đều nhớ đến chiếc 5D Classic huyền thoại một thời, hay chiếc máy ảnh quay phim Full HD đầu tiên thì 5D mark II lại là kẻ được vinh danh với các thước phim điện ảnh trong những bộ phim lừng danh. Đừng quên máy ảnh Canon 7D, một sản phẩm thay đổi hoàn toàn định nghĩa về máy ảnh cảm biến cỡ nhỏ,… Và hàng loạt những mảy ảnh khác đã làm những tên tuổi trong hơn 30 năm phát triển dòng máy ảnh EOS và ngàm ống kính EF. Canon đã biến máy ảnh không chỉ là một sản phẩm chỉ đơn thuần chụp ảnh, hãng đã kiến tạo lên một xu hướng quay phim bằng máy ảnh, một điều đến nay người sử dụng rất quan tâm và là yếu tố quan trọng khi quyết định đầu tư.

Canon - từ vị thế nhà vua, giờ cũng phải lăn lộn trong cuộc chiến vương quyền | 50mm Vietnam
Canon EF 11-24mm f4L USM – Một siêu phẩm góc rộng của Canon

Bên cạnh máy ảnh, hệ ống kính của Canon cũng được đánh giá rất cao với hơn 100 triệu sản phẩm được bán ra trên toàn thế giới. Nếu từng quan tâm và sử dụng máy ảnh Canon, có lẽ bạn đã biết được một ống kính huyền thoại 50mm f1.0L, tiền thân của ống kính 50mm f1.2L sau này. Hay những ai từng yêu thích chụp ảnh xóa phông, có từng ao ước sở hữu chiếc ống kính 85mm f1.2 L II USM, một siêu phẩm chân dung. Trong khoảng 5 năm trở lại đây, với sự phát triển công nghệ quang học, Canon đã làm nức lòng người dùng với hàng loạt ống kính mới  và được làm lại như: 35mm f1.2 L II, 11-24mm f4 L USM, 70-200mm f2.8 L IS II USM, 24-70mm f2.8 L II USM, 16-35mm f4L IS USM, 16-35mm f2.8 L III USM,…

Sự tham gia của Sony, Canon phải tự nhìn nhận

Tuy nhiên, thời thế xoay vần, DSLR cũng không thể đứng một mình mãi trên đỉnh cao được, Canon cũng vậy, mặc dù vẫn đẫn đầu về doanh thu nhưng những sản phẩm máy ảnh gần đây, người dùng bắt đầu thấy được sự đuối sức về công nghệ của hãng. Những người dẫn đầu Canon cũng nhận ra được điều đó. Và một cái tên đã tạo nên một xu hướng máy ảnh mới, hệ máy ảnh không gương lật được chuyên nghiệp hóa hơn nhờ cái tên này, đó chính là Sony, một thương hiệu đang dẫn đầu hệ máy ảnh Mirrorless hay còn gọi là hệ máy ảnh không gương lật.

Canon - từ vị thế nhà vua, giờ cũng phải lăn lộn trong cuộc chiến vương quyền | 50mm Vietnam

Những cú đánh tới tấp vào thị trường máy ảnh với hàng loạt sản phẩm với thông số siêu đẹp, có thể nói, Sony đã mở rộng giới hạn của chiếc máy ảnh rất nhiều. Với dòng máy ảnh A7, A7R, A7S, anh A6XXX,… rồi những ống GM, ống kính gắn mác Zeiss,… Nếu Canon thành công khi đưa máy ảnh quay phim thì Sony đã thành công khi mở rộng tiêu với việc tích hợp Log – Gamma, giúp tối ưu việc hậu kì, nâng cao chất lượng hình ảnh . Nói vui thì Sony đã làm “hư” người tiêu dùng, làm các hãng phải khổ sở hơn.

Canon, Fuji, Nikon đã phải nóng mặt vì bị Sony – một kẻ tới sau nhưng đã vượt trội hơn rất nhiều. Doanh số hàng năm của Sony trên thị trường máy ảnh luôn đáng nể, mặc dù ra đời sau nhưng đã khiến đàn anh phải dè chừng rất nhiều. Nửa đầu năm 2018, Sony đã vượt Canon tại Mỹ về doanh thu máy ảnh Mirrorless. Việc tham gia vào thị trường máy ảnh của Sony giống như một làn gió mới, thổi bay đi nhiều quan niệm cũ về máy ảnh, người dùng được tiếp cận với hệ máy ảnh mới hơn, chất lượng khác hơn.

Canon - từ vị thế nhà vua, giờ cũng phải lăn lộn trong cuộc chiến vương quyền | 50mm Vietnam

Trong một bài phỏng vấn gần đây, CEO của Canon – Fujio Mitarai đã phải tự thốt lên: “Chúng tôi đang bị bỏ lại”, khi hãng đã nhận ra được một yếu điểm về mặt công nghệ khi chưa có nhiều đột phá. Quay về khoảng 15 năm trước, Canon đã có đột phá, nhưng công nghệ phát triển theo hướng đi lên, không thể giữ mãi một mốc, như vậy là tự đánh tụt bản thân.

Nhớ khi 5D mark II ra mắt, đây là thời điểm mà Canon đã tạo được cột mốc lớn trên thị trường máy ảnh, rồi 7D, 5D mark III ra mắt, nhưng cái tên làm lung lay đối thủ. Nhưng đến 5D mark IV, một sản phẩm có dấu hiệu chững lại về mặt công nghệ. Canon đã đã cố gắng rất nhiều, nhưng 5D mark IV thực sự có phần hơi nhạt nhòa trên thị trường, người tiêu dùng đã để ý hơn đến Sony A7R II, Sony A7 mark III.

Canon - từ vị thế nhà vua, giờ cũng phải lăn lộn trong cuộc chiến vương quyền | 50mm Vietnam
Zeiss Batis, dòng ống kính danh tiếng mà Zeiss sản xuất dành riêng cho máy ảnh Sony

DSLR và Mirrorless, hai dòng máy ảnh phát triển song song, theo thời gian, Mirrorless được hoàn thiện hơn rất nhiều, hệ sinh thái ống kính được nhiều bên cùng tham gia sản xuất như: Samyang, Leica, Zeiss, Voightlander, Meike, Laowa,…cùng những công nghệ phụ kèm như Metabones, Techart,.. Người tiêu dùng được thỏa sức sáng tạo với rất nhiều lựa chọn. Do đặc thù về quang học, việc sử dụng máy ảnh Mirrorless khiến người dễ dàng trải nghiệm thêm ống kính DSLR dễ dàng, nhưng người dùng DSLR thì không.

Cuộc chơi dường như không còn dễ dàng với Canon nữa! Thay đổi, thay đổi là điều mà hãng phải làm để không bị lãng quên giống như cái tên Nokia – huyền thoại một thời.

Thay đổi hoặc là chết

Có vẻ “chết” là một từ hơi quá nhưng tôi thực sự muốn nhấn mạnh về hậu quả của việc đang chậm phát triển của Canon. Thị trường và người tiêu dùng bây giờ đã thay đổi quan niệm về máy ảnh, họ không cần một chiếc máy ảnh to, ngầu để ra chất lượng hình ảnh tốt, có thể họ chỉ cần một chiếc máy vừa lòng bàn tay để đi du lịch. Con người luôn cầu toàn và có phần ích kỉ, họ luôn muốn mọi thứ trong sản phẩm, với máy ảnh cũng vậy. Sony đã thành công, Canon không thể mãi bám theo triết lí phân hóa thị trường của mình, họ phải thay đổi.

Canon - từ vị thế nhà vua, giờ cũng phải lăn lộn trong cuộc chiến vương quyền | 50mm Vietnam
Canon 5Ds – Dòng máy ảnh đặc thù của Canon

Thị trường tiến đến đến Mirrorless ngày một nhiều, Panasonic, Leica, Olympus đã đồng hành cùng Sony khi có riêng cho mình một nhóm khách hàng của mình. Và Canon cũng phải đi theo xu hướng đó, đầu tiên, mang tính thử nghiệm, ta đã có Canon M vào năm 2013, dòng máy ảnh Mirrorless cảm biến APS-C và có được những thành công nhất định mặc dù chưa thực bật lên được khỏi dòng máy ảnh DSLR. Hệ lens vẫn chưa được Canon chú tâm quá nhiều khi còn chưa có nhiều lựa chọn, người dùng vẫn phải phụ thuộc vào ngàm chuyển khá nhiều.

Canon - từ vị thế nhà vua, giờ cũng phải lăn lộn trong cuộc chiến vương quyền | 50mm Vietnam
Nikon Z7 – sản phẩm chào sân của Nikon

Năm 2018, có lẽ là năm đáng nhớ với những người chơi ảnh trên thế giới, khi cả hai ông lớn đến từ Nhật Bản là Canon và Nikon, cùng nhau ra tuyên bố chính thức tham gia vào thị trường máy ảnh Full-frame Mirrorless. Với Nikon ta có cặp đôi Z6 và Z7, và Canon ta có sản phẩm Canon R, một dòng sản phẩm mới, hệ ngàm mới. Một sản phẩm hứa hẹn sẽ thành công không kém DSLR.

Canon - từ vị thế nhà vua, giờ cũng phải lăn lộn trong cuộc chiến vương quyền | 50mm Vietnam
Canon R – đối thủ nặng kí của Sony và Nikon

Việc Canon cho ra mắt dòng sản phẩm ngàm RF hoàn toàn mới, có lẽ, đã được ấp ủ và chuẩn bị từ rất lâu. Ngày 5/9/2018, một cơn bùng nổ truyền thông về Canon đã được diễn ra, Canon đã tái tạo ra một nền tảng máy ảnh mới, dựa trên những di sản và trí tuệ của hãng qua hàng chục năm qua.

Với Canon EOS R, ta có thể thấy được một nỗ lực rất lớn của hãng trong việc tham gia vào thị trường máy ảnh Mirrorless cảm biến Full-frame. Theo đánh giá của một người theo dõi các sản phẩm các của Canon trong giai đoạn gần đây, Canon dường như khá tiết kiệm phần công nghệ của mình vào các sản phẩm của mình. Đối với mức giá khoảng 2000 USD, ta sẽ có được Canon EOS 6D mark II khi mới ra mắt. Tuy nhiên, sản phẩm này bị đánh giá khá thấp và có một vại bước cải lùi so với người tiền nhiệm 6D.

Không thể lập lại sai lầm, Canon EOS R, mọi chuyện đã hơi khác, mức giá dự kiến ~ 2000 USD, lại được ưu ái rất nhiều công nghệ tiên tiến như: C-Log, hơn 5000 điểm lấy nét, cảm biến 30.4 mpx,… (Các bạn có thể xem thêm về Canon R tại đây). Đọc qua thông số, theo như so sánh thì Canon R còn cao hơn cả Canon 5D mark IV, nhưng mức giá lại rẻ hơn khá nhiều. Với điều kiện này, có vẻ như Canon định làm một ván cờ lớn với Sony, xem ai sẽ là người thống trị mảng Mirrorless Full-Frame. Những người chơi Canon đang rất hả hê với con bài Canon R, coi nó như một pha khẳng định lại vị thế của một ông lớn trong ngành công nghệ hình ảnh.

Canon - từ vị thế nhà vua, giờ cũng phải lăn lộn trong cuộc chiến vương quyền | 50mm Vietnam
Sony A6300 – Chiếc máy ảnh nổi tiếng của Sony về độ da dụng

Như đã nói ở trên, nếu Canon thành công khi đưa chức năng quay phim vào máy ảnh thì Sony đã vượt trội khi biến máy ảnh thành máy quay phim thực thụ với Log Gamma. Canon là hãng đầu tiên sử dụng công nghệ này với Canon 1D-C, tuy nhiên sản phẩm này lại không đạt được thành công lớn, một phần do mức giá khá cao (~ 15000 USD). Và Sony đã đưa hàng loạt sản A7S, A7R, A6XXX sử dụng công nghệ này, người dùng quay phim kinh phí thấp như hổ chắp thêm cánh vậy. Và phải đến 2017, chúng ta mới có thêm chiếc 5D mark IV được sử dụng Log Gamma, nhưng bạn phải trả thêm tiền để có chức năng này. Với Canon R, chiếc máy ảnh Canon Mirrorless đầu tiên có tích hợp sẵn, và có chuẩn đầu ra 10bit 4:2:2 (Sony A7 mark III là 8bit 4:2:2) đây là một bước nhảy lớn rất lớn. Bên cạnh đó, mức giá của Canon R thực sự đang rất cạnh tranh với Sony. Dựa trên lợi thế DSLR, Canon R có thể sử dụng luôn hệ pin LP-E6, hệ pin này đang được rất nhiều hãng thứ 3 đồng sản xuất, như vậy người dùng sẽ tiết kiệm được kha khá tiền mua phụ kiện.de

Dựa trên công nghệ quang học phát triển hơn 80 năm, Canon đã tính trước vấn đề sản xuất lens nên đã tạo nên một hệ ngàm đường kính lớn (54mm, tương đương với ngàm EF), đây là một trong những ngàm lớn nhất hiện nay, Nikon Z là 55mm, Sony E là 44.5mm. Với đường kính ngàm lớn, việc chế tạo ống kính khẩu lớn sẽ dễ hơn. Canon đã phủ đầu thị trường ngay với ống kính 50mm f1.2 L và ống kính siêu “chất” 28-70mm f2 L, hai sản phẩm khiến người dùng phải ngỡ ngàng với công nghệ quang học của hãng. Đến với Canon R, người dùng có thể tự do sử dụng giữa hệ ống kính ngàm R đang được phát triển hoặc hệ sinh thái len đồ sộ của DSLR qua ngàm chuyển. Vấn đề lấy nét qua ngàm chuyển được Canon chú trọng rất nhiều, người dùng không phải lăn tăn quá nhiều vấn đề chất lượng và tốc độ lấy nét nữa.

Cùng ngó qua bảng so sánh nhanh giữa ba sản phẩm của Canon, Nikon và Sony nào

Canon R Nikon Z6 Sony A7 mark III
Số điểm ảnh 30.4 mpx 24.5mpx 24mpx
Loại cảm biến Full-frame Full-frame Full-frame
Số điểm lấy nét 5655 273 693
Đường kính ngàm/ hệ ngàm 54mm/ngàm RF 55mm/ ngàm Z 44.5mm/ ngàm E
Thông số quay phim 4K 30fps, FHD 60fps, output 10bit 4:2:2 4K 30fps, Full HD 120fps, output 10bit 4:2:2 4K 30fps, Full HD 120fps, output 8bit 4:2:2
Tốc độ màn trập 30s – 1/8000s 30s – 1/8000s 30s – 1/8000s
Dải ISO 100 – 40000 (50-102400)  100 – 51200 (50 – 204800) 100-204800
Tốc độ chụp liên tiếp lên tới 5 hình/giây với AF liên tục, 8 hình/giây với khóa AF/đo sáng 12fps 10fps
Log Gamma Có tích hợp Có tích hợp Có tích hợp
Màn hình LCD xoay lật, cảm ứng LCD cảm ứng, lật LCD cảm ứng, lật
Pin 1P-E6/LP-E6N, chụp ~ 300 shot/ lần sạc EN-EL15, chụp ~ 300 shot/ lần sạc FZ100, chụp đc ~700 shot/ lần sạc

 

Xét về tổng quan, Canon R được cân bằng khá nhiều cả về quay lẫn chụp, khi Canon đã cố gắng tạo ra được những thông số khá đẹp, hấp dẫn người dùng. Mặc dù vẫn còn nhiều tồn tại như lượng pin còn khá thấp, tốc độ chụp liên tiếp còn chưa cao. Tuy nhiên, hãy đợi Canon hoàn thiện dòng sản phẩm của mình vì dù có được hăm chút, chắc chắn chiếc máy này sẽ còn có những tồn tại do giới hạn công nghệ, và hãng có thể vẫn chưa muốn đưa hết tinh túy của mình ra ngay sản phẩm đầu tiên.

Tạm kết

Những người hâm mộ Canon có lẽ đang rất vui vì hãng đã chính thức bước chân vào dòng máy ảnh Mirrorless đầy tiềm năng với một sản phẩm cực kì hứa hẹn. Có vẻ Canon đã chịu thay đổi và chịu tạm gác lại những thời gian huy hoàng để tự làm mới lại bản thân, chạy theo thị trường không như bài học về Nokia. Sony có lẽ cũng đang bất ngờ về sự xuất hiện hoành tráng này của Canon, hãng có lẽ cũng phải dè chừng vì dù sao Canon đã từng biết cách để chiếm lấy thị trường máy ảnh DSLR.

Vậy là, từ nay, sân chơi của Sony không còn yên ắng nữa mà sẽ sôi động hơn, khốc liệt hơn khi Canon và Nikon, sắp tới là Panasonic, Zeiss cũng sẽ nhập cuộc với những màu sắc khác nhau. Người tiêu dùng khoan vội sân si, chửi bới, kèn cựa nhau, bởi vì đường dài mới biết ngựa hay, hãy cùng xem ai sẽ tiếp tục thống trị thị trường Mirrorless, liệu Sony sẽ còn thong thả đi hay không? Có lẽ không! Cùng xem các hãng sẽ làm gì để cạnh tranh nhau, người tiêu dùng sẽ được lợi gì nào!