Pin của mirrorless Canon và Nikon tốt hơn so với thông số ra mắt?

Những ai có ý định sở hữu Canon EOS R hay Nikon Z6/Z7 mà còn đang lo ngại về thời lượng pin thì giờ hoàn toàn có thể yên tâm khi đã có khá nhiều ý kiến đánh giá tích cực về thời lượng pin, lớn hơn nhiều so với con số trên giấy mà 2 hãng công bố.


Tưởng ít mà hóa ra không ít

Ngay khi ra mắt, Nikon Z6/Z7 và sau đó là Canon EOS R đã phải hứng chịu nhiều ý kiến tiêu cực về một số đặc điểm, trong đó đáng chú ý là thời lượng pin ít (trên giấy tờ, cả 3 máy cùng có thể chụp ~350 kiểu khi sạc đầy) dù được trang bị 2 cục pin vào hạng “trâu bò” nhất của hãng: EN-EL15b và LP-E6N, có thể chụp đến cả ngàn kiểu khi dùng trên các máy DSLR.

Không rõ thực tế đến đâu, nhưng trước mắt việc này đã khiến cho các antifan của 2 hãng cảm thấy hả hê, cũng như những khách hàng trung thành có ý định mua 3 máy trên nghi ngại, bỏ số tiền khá lớn nhưng thời lượng pin không được “tử tế”.

Tuy nhiên, cũng rất nhanh sau đó, chỉ khoảng 1 tuần đã xuất hiện nhiều ý kiến đánh giá tích cực về thời lượng pin từ những người dùng uy tín, có cơ hội trải nghiệm các máy trên trong vài ngày (thậm chí 1-2 tuần). Hãy cùng xem họ chia sẻ gì về 2 cục pin này.

Chiếc Canon EOS R và viên pin LP-E6N

Trang web The Digital Picture đã đưa ra kết quả như sau đối với cục pin LP-E6N trên EOS R:

Ở lần đầu tiên sạc đầy, cục pin của tôi còn 3% sau khi chụp được 1510 hình. Đây là con số đáng ngạc nhiên đối với chiếc máy ảnh này, mặc dù có bao gồm cả một số quãng chụp liên tiếp, nhưng cũng không nhiều.

Ở lần thứ 2, cục pin còn 9% sau khi tôi chụp hơn 1100 hình, tính ra nếu bắn hết sẽ gần đến 1300 hình. Lần này vẫn có một số quãng chụp liên tiếp, nhưng cũng có cả một số ảnh phong cảnh chụp ở tốc độ chậm.

Đến lần thứ 3, tôi chụp được 560 hình và pin còn lại 17%, tính ra pin sẽ đạt được ~670 hình. Ở lần này tôi phải chụp trong điều kiện thiếu sáng nhiều hơn nên cũng hao pin hơn.

Nếu nhẩm tính sơ qua, chúng ta thấy LP-E6N đã vượt mốc lý thuyết vài lần một cách nhẹ nhàng.

Nóng: Pin của mirrorless Canon và Nikon tốt hơn so với thông số ra mắt? | 50mm VietnamBên cạnh đó, anh Mốc Nguyễn – một người quen của 50mm Việt Nam cũng có thời gian kha khá trải nghiệm với chiếc máy này cho hay:

Khi sạc đầy thì có thể chụp đến cả ngàn kiểu, tất nhiên cũng còn phụ thuộc cách bạn dùng thế nào nữa, nhưng nhìn chung không ít hơn con số lý thuyết.

Hai chiếc Nikon Z6/Z7 và viên pin EN-EL15b

Trong khi Canon có màn thể hiện vượt xa mong đợi thì Nikon cũng không kém cạnh, thậm chí còn nhỉnh hơn, như truyền thống trước giờ trên các máy DSLR.

Theo một kênh Youtube có tên Ricci Talks thì ông đã sử dụng Nikon Z7 để chụp đường phố, thiên nhiên và quay video. Kết quả cả 3 lần pin đều vượt con số mà Nikon đưa ra, cao nhất lên tới ~2000 kiểu.

Nóng: Pin của mirrorless Canon và Nikon tốt hơn so với thông số ra mắt? | 50mm Vietnam
Hình ảnh cắt từ video, chụp thiên nhiên chim muông, có sử dụng ống nhân tiêu cự, chống rung.
Nóng: Pin của mirrorless Canon và Nikon tốt hơn so với thông số ra mắt? | 50mm Vietnam
Chụp đường phố với ống 35mm f/1.8 S, vượt ~3 lần định mức.

Bên cạnh đó, theo một số người dùng trao đổi trên trang web uy tín DPReview chia sẻ thì Z đều đạt cỡ 1000 – 1500 kiểu khi sạc đầy.

Tạm kết

Đến đây chắc chắn các bạn có ý định sở hữu các sản phẩm trên đã phần nào yên tâm hơn về khả năng thật sự của các cục pin này đúng không. Dù sao khi sở hữu các máy tầm trung thì phần lớn người dùng cũng đều sở hữu thêm ít nhất 1-2 pin, đối với những người dùng chuyên nghiệp thì họ sẽ có nhiều hơn nữa.

Những con số mà nhà sản xuất đưa ra đều chỉ có tính tham khảo, được thực hiện trong điều kiện thí nghiệm, khác hẳn hoàn toàn với thực tế nên sự chênh lệch là đương nhiên. Những con số thực tế phụ thuộc vào cách người dùng sử dụng máy như thế nào:

  • Xem lại nhiều hay ít
  • Chụp liên tiếp hay chụp đơn
  • Sử dụng kết nối không dây
  • Dùng ống ngắm hay màn hình nhiều hơn
  • Chụp phơi sáng dài nhiều hay không
  • Nhiệt độ môi trường thấp hay cao

Do đó nhìn chung các bạn không cần phải quá lo lắng về con số thời lượng pin, hãy cứ sử dụng thoải mái, làm theo những lưu ý thì pin sẽ có tuổi thọ lâu hơn và hoạt động được bền bỉ hơn.