Zeiss “thả thính” máy ảnh fullframe compact đầu tiên của mình

Zeiss "thả thính" máy ảnh fullframe compact đầu tiên của mình | 50mm Vietnam

Các fan của nhãn hiệu lừng danh Zeiss chắc chắn sẽ không khỏi sốt sắng khi hãng này đang đánh tiếng về sản phẩm máy ảnh fullframe đầu tiên của mình, tuy nhiên hãy bình tĩnh bởi đây không phải máy ảnh ống kính rời.


Zeiss sản xuất máy ảnh fullframe compact?

Trong khi cả thế giới còn đang đổ dồn sự chú ý về cặp đôi mirrorless fullframe đầu tiên của Nikon, thì nhà sản xuất quang cụ lừng danh số một thế giới Zeiss với 150 năm kinh nghiệm lại lặng lẽ đánh tiếng về một chiếc máy ảnh fullframe compact đầu tiên của mình.

Cụ thể hơn, Zeiss đăng tải poster trên trang mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc Weibo, kèm theo lời tựa:

Zeiss "thả thính" máy ảnh fullframe compact đầu tiên của mình | 50mm Vietnam

Tạm dịch ra là:

Zeiss còn thiếu sản phẩm cho mình cũng như cho cộng đồng người chơi ảnh. Đã đến lúc Zeiss cần làm điều gì đó, cũng đến lúc cần một dấu mốc mới.

Sau đó ít lâu thì Zeiss lại tiếp túc tung ra poster thứ 2, rõ ràng hơn có hình một chiếc máy ảnh, và kèm thêm có vẻ là thông báo về một sản phẩm mới:

Zeiss "thả thính" máy ảnh fullframe compact đầu tiên của mình | 50mm Vietnam

Không nhãn hiệu nào được yên ổn trong khu rừng Mirrorless. Zeiss

Giải pháp an toàn của Zeiss?

Có lẽ rằng, khi mà DSLR đã bị thống trị bởi Canon/Nikon và mirrorless bị cạnh tranh khốc liệt từ rất nhiều hãng, thì mọi sản phẩm mới xuất hiện lúc này dù thuộc loại nào đều rất dễ nguy cơ đối đầu, dù được sản xuất bởi nhãn hiệu danh tiếng đến đâu. Do đó, có lẽ Zeiss đã chọn giải pháp an toàn là sản xuất máy ảnh compact, mảng sản phẩm đang bị bỏ ngỏ, ít quan tâm.

Zeiss "thả thính" máy ảnh fullframe compact đầu tiên của mình | 50mm Vietnam
RX1R Mark II – chiếc máy ảnh compact có cảm biến full-frame của Sony.

Cũng theo đó, Zeiss có vẻ sẽ sản xuất một chiếc máy ảnh compact fullframe đầu tiên của mình, công nghệ dựa trên chiếc Sony RX1R II, trang bị ống kính một tiêu cự 35mm f/2. Điều này chắc chắn không bất ngờ gì lắm khi việc hợp tác với Zeiss đã giúp Sony tạo dựng thành công hệ ống kính phong phú cho dòng mirrorless Alpha.

Khi nào thì sản phẩm này xuất hiện?

Dự kiến sản phẩm này sẽ được ra mắt ngay trước khi triển lãm Photokina diễn ra, và giá niêm yết khả năng sẽ ở mức 3000$, một mức giá có lẽ nằm ngoài tầm với của số đông người dùng. Đây là vấn đề tương tự đối với chiếc RX1R II trước kia bởi giá quá cao mà lại là máy ảnh compact, hạn chế đáng kể khả năng người dùng. Ở mức giá tiền này, họ sẽ có xu hướng chuyển sang máy ảnh ống kính rời, cho khả năng tùy biến linh hoạt hơn.

Hiện tại chưa có thêm bất kì thông tin nào về sản phẩm này. 50mm Việt Nam sẽ cập nhật ngay khi có tin tức mới nhất.

Theo Petapixel