Nikon Z – Một cánh cửa mới mở ra

Nikon Z - Một cánh cửa mới mở ra | 50mm Vietnam Official

Nikon Z Series – Với đại biểu là hai chiếc Z6 và Z7 là những người đầu tiên bước qua cánh cửa mới của Nikon, tiến vào một “dimension” mới.

Lời đầu thì phải xin giới thiệu, mình là một Canonian đã được 7 năm, có một năm sử dụng Sony và đang sử dụng Fujìilm, có sử dụng qua các hãng khác từ Nikon, Olympus, Panasonic, Leica v.v

Và với sự ra mắt của dòng Nikon Z, mình thấy thật sự hứng thú và đó là lí do có bài viết này.

Lịch sử trăm năm sang trang

Nikon – cụ già trăm tuổi của làng nhiếp ảnh thế giới, ngày hôm nay đã chính thức mở ra một con đường mới cho những thế hệ tiếp theo với sản phẩm máy ảnh mirrorless full-frame của họ.

Mang trong mình nhiều kì vọng về một sự quật khởi, tái chiếm lại vị trí trên bản đồ máy ảnh trước đây. Và cũng là một sự khẳng định của truyền thống & kĩ thuật tích lũy trăm năm, kết hợp với những điều mới mẻ, để đản sinh ra một sản phẩm không hề tầm thường.

Gateway to a new dimension

Đó là một câu trong video giới thiệu về chiếc ngàm to vĩ đại mới của Nikon Z. Một chiếc ngàm mới to hơn, mở rộng được nhiều không gian sáng tạo hơn, nó cũng như một cái nhà có mặt sàn lớn thì bạn có thể tận dụng được nhiều thứ hơn vậy.Nikon Z - Một cánh cửa mới mở ra | 50mm Vietnam OfficialChiếc ngàm của Nikon Z có đường kính là 55mm, ngàm F cũ chỉ vẻn vẹn 47mm. Sự khác biệt 8mm đó tưởng nhỏ, nhưng lại là một chân trời hoàn toàn mới. Một ngàm lớn hơn cho bạn được làm những ống kính có khẩu độ lớn hơn, rất lợi với các ống kính góc rộng, cũng để cho những kĩ sư của Nikon có thêm đất thể hiện khả năng của mình.

Một chiếc ngàm mới cũng là đại biểu luôn cho một thế hệ máy ảnh mới, khi ánh sáng không cần phải chạy qua gương lật để ngắm nữa, giờ ta ngắm thẳng, chụp thẳng luôn.

Nikon Z6 & Z7 – Hai cái tên, hai số phận, một nhiệm vụ

Hai cái tên thì thường là có 2 số phận rồi, nhưng thật thú vị là Z6 và Z7 lại cùng mang trong mình một nhiệm vụ, đó là xác lập vị thế của Nikon ở mảng mirrorless và cấu lại thị phần từ “đương nhiệm quốc vương” Sony. Vậy số phận của hai anh tướng mới của đế quốc trăm tuổi Nikon này như thế nào?

Nếu ai đó chưa biết, thì Z6 là hướng đến đối tượng người dùng chinh chiến trong điều kiện thiếu sáng và cần tốc độ chụp cao. Còn Z7 với số megapixel lớn thì sẽ hướng đến một đối tượng chuyên biệt hơn, chắc là dân studio, phong cảnh hoặc kiến trúc, nội thất.

Hãy cùng ngó qua bảng so sánh dưới đây về hai chiếc máy này (bấm vào để xem to hơn ạ)Nikon Z - Một cánh cửa mới mở ra | 50mm Vietnam OfficialVới những gì ta nhìn thấy ở bảng so sánh trên, Z6 và Z7 không có quá nhiều sự khác biệt, ngoài những thứ làm nên 2 số phận của 2 chiếc máy này…

Với Z6 là một cảm biến chỉ 24.5mpx, bù lại là tốc độ chụp nhanh (12fps) và dải ISO mở rộng khá cao, 51200. Và Z7 là cảm biến 45.7mpx, tốc độ chụp khá ấn tượng 9fps, dải ISO cũng khá phù hợp với số mpx của cảm biến, 25600. Về số điểm lấy nét thì Z7 trội hơn với với 493 điểm so với 273 của Z6.

Cũng trong vấn đề lấy nét, vì chưa có field test về khả năng lấy nét của 2 chiếc máy này, nên không rõ là Z6 có lấy nét nhanh hơn được so với Z7 không? Nhưng trong quá khứ thì thường những máy có số megapixel to hơn thì khả năng lấy nét sẽ có thể chậm hơn so với nhóm sản phẩm ra mắt gần nhau.

Hệ ống kính sẵn sàng cho một cuộc chiến

Trong đợt ra mắt sản phẩm Nikon Z này cũng đã đồng thời trình làng hệ lens mới của họ, được gọi tên là S-LINE, bắt đầu với 3 chiếc lens nhẹ nhàng là 35mm f/1.8, 50mm f/1.8 và kit “xịn” 24-70mm f/4. Chiếc ống kính khủng 58mm f/0.95 Noct sẽ ra mắt sau 1 chút.

Nikon Z - Một cánh cửa mới mở ra | 50mm Vietnam Official

Tuy nhiên, Nikon có vẻ đã trù bị cho cuộc chiến này khá lâu, hãng cũng lập tức có ngay một cái roadmap với hệ lens sẽ phủ rất nhanh chỉ trong 2 năm.

Nikon Z - Một cánh cửa mới mở ra | 50mm Vietnam Official

Những điểm cải tiến chung đáng giá của Nikon Z

  • Chất lượng video

Một trong những vấn đề nhức nhối nhất của Nikon trong suôt nhiều năm vừa qua, chính là vấn đề quay phim. Nikon luôn được gắn mác thông số nghe qua thì tốt, nhưng khi quay trực tiếp từ máy (không thông qua các bộ ghi hình bên ngoài) thì chất lượng khá “hẻo”.Nikon Z - Một cánh cửa mới mở ra | 50mm Vietnam Official

Với Z6 và Z7, chất lượng video có vẻ đã được cải thiện. Hãng có vẻ khá tự tin khi ghi thêm dòng Made For Video trong phần giới thiệu về sản phẩm của mình. Tăng chất lượng file lên 10 bit, đồng thời cũng ra mắt N-Log, bộ profile hỗ trợ quay video mà gần như hãng nào cũng đã có. Timecode, điều mà rất phù hợp cho việc quay nhiều máy cũng đã được thêm vào.

Nikon cũng đã ra mắt một đoạn clip để chứng minh khả năng quay video của mình. Nhưng khác với nhiều lần khác, video trên chỉ có chất lượng file ở mức khá, nhiều đoạn hơi cháy sáng chút. Nhựng về cơ bản thì màu mè cũng ổn.

Có vẻ Nikon đã phá bỏ truyền thống làm video promo rõ đẹp, còn với người dùng quay thì “hẻo”. 50mm Vietnam thường nói đùa là chắc thay vì bỏ tiền cải tiến chất lượng video, Nikon dùng tiền ấy để thuê ekip Hollywood làm promo…

  • Khả năng lấy nét theo chủ thể qua liveview/video

Đây cũng là điều mà khiến nhiều người dù rất thích khả năng chụp ảnh của Nikon, cũng đã phải đào tẩu sang hãng khác. Bởi lẽ ở thời điểm hiện tại, người dùng đòi hỏi nhiều hơn ở một chiếc máy ảnh, không chỉ chụp được ảnh, mà còn cần phải quay được video dễ và tốt nữa. Canon đã làm điều này hết sức tốt, trước khi Sony nhảy vào và làm không tồi chút nào.

Ngay khi sản phẩm được công bố, DPreview cũng đã lập tức có một video thể hiện khả năng tracking chủ thể này, và có vẻ nó làm khá tốt.

Nếu mọi thứ đúng như những gì show ra. Nikon đã làm rất tốt ở phần video, với hai chiếc máy Z6 và Z7 này.

Vẫn còn đó những mối lo

Khi nhìn qua về bản thông số kĩ thuật của hai chiếc máy này, 50mm Vietnam lập tức phát hiện ra 2 điểm mà sẽ khiến cho người dùng có thể sẽ cảm thấy có vấn đề. Đó lần lượt là: Việc chỉ dùng thẻ nhớ XQD và thời lượng pin quá thấp.

  • Thẻ nhớ XQD

Với những người thích đọc về công nghệ, chắc hẳn không lạ gì cái tên XQD, một loại thẻ nhớ rất mạnh mẽ, nhưng vì do Sony chế tạo và bán quyền sáng chế nên giá khá cao. Cuộc chiến XQD và CFast lập tức bị nghiêng hẳn về CFast chỉ vì các hãng máy quay hay máy ảnh đều ưu tiên CFast hơn khi tiền bản quyền sáng chế là rất nhỏ (hoặc miễn phí???).

Nói chung, với giá một chiếc thẻ nhớ XQD 128gb + 1 đầu đọc thẻ, bạn sẽ cần phải bỏ thêm vào khoảng 6-7 triệu, và quan trọng là không thể tận dụng những chiếc thẻ nhớ trước đây. Không phủ nhận sức mạnh của XQD, nhưng để người dùng thay đổi luôn thói quen, đó là một cơn đau đầu không nhẹ.

  • Thời lượng pin thấp

Trong bản đo thời lượng pin theo tiêu chuẩn CIPA, thời lượng pin của Z6 và Z7 khá đáng báo động. Khi chỉ có thể chụp 310 shots và 330 shots lần lượt với Z6 và Z7 là hết pin. Thời lượng quay phim chỉ trong khoảng 10-15 phút.

Đây thực sự là một điểm yếu kém của Nikon khi so với “đương nhiệm hoàng đế” Sony. Chiếc A7 Mark III của hãng này có thể chụp đến cả nghìn shot với cục pin FZ-100 của họ. Túm lại, nếu số lượng shot trong một lần chụp chỉ ở mức như thông cáo, Nikon sẽ gặp khá nhiều trở ngại với người dùng.

  • Ngàm chuyển – hiểm họa tiềm tàng

Nikon có một truyền thống và sức mạnh rất lớn từ những chiếc ống kính ngàm F của họ. Việc ra mắt một dòng máy ảnh mới cùng những chiếc ống kính mới là một điều cần thiết, nhưng trong một thời gian ngắn, rất khó để hệ lens cho ngàm này được phát triển một cách đầy đủ với nhu cầu của tất cả mọi người. Vì vậy, việc tận dụng những chiếc lens ngàm F là điều vô cùng cần thiết, Nikon cũng hiểu điều đó và họ cũng đã sẵn sàng với một chiếc ngàm chuyển.

Nikon Z - Một cánh cửa mới mở ra | 50mm Vietnam Official

Thông qua ngàm chuyển, những chiếc lens của Nikon sẽ có thể lấy nét tự động, chỉnh khẩu độ điện tử và đo sáng tốt, những điều này không có gì phải bàn. Nhưng vấn đề đáng lo là khả năng lấy nét.

Sony với những LEA-3 & LEA-4 cũng phần nào khỏa lấp sự mong mỏi của người dùng với những chiếc lens ngàm A của họ. Canon sau một thời gian phát triển thì những con chip xử lý mới cũng đã giúp cho khả năng lấy nét thông qua ngàm chuyển trở nên đủ tin cậy. Vậy Nikon với một sản phẩm đầu tay thì sẽ thế nào? Đây thực sự là một dấu hỏi lớn và phần nào đó là một hiểm họa tiềm tàng cho một sản phẩm mới nhưng lại mang trong mình nhiều kì vọng.  Cá nhân mình thì hi vọng rằng nó sẽ có thể hoạt động tốt…

Giá tốt, sẵn sàng cạnh tranh với Sony

Đầu tiên, 50mm Vietnam cũng đã có những dự đoán về giá của sản phẩm này, rơi vào khoảng tầm 40-45 triệu cho chiếc Z6 và khoảng 70 triệu đồng cho Z7. Đây là mức giá để cạnh tranh thẳng với những Sony A7 Mark III và Sony A7R Mark III. Nhất là về mặt thông số kĩ thuật thì Nikon Z đang không hề thua kém A7 Series.

Ấy vậy mà đêm qua, cả team mình có một phen tá hỏa khi giá leak ra từ những trang tin lên đến 60 với cả 100 triệu cho 2 chiếc máy ấy.

Nikon Z - Một cánh cửa mới mở ra | 50mm Vietnam Official
Giá chính thức làm nhẹ lòng người yêu thích máy ảnh

Thật may, Z6 và Z7 đúng như đự đoán, giá chỉ lần lượt: 45 triệu và 75-80 triệu mà thôi. Đây là một mức giá khá ổn và cũng có tính thuyết phục người ta mua thẻ nhớ XQD.  Dự kiến, Z7 sẽ đến tay người dùng vào tầm tháng 10 năm nay, còn Z6 sẽ chậm hơn 1 chút, tháng 11.

Bạn có thể đọc thêm về 2 sản phẩm này tại đây.

Tạm kết

Một trang mới của Nikon đã mở ra, kéo theo đó là sự hậu thuẫn cực mạnh của truyền thống, của kinh nghiệm và cả của trăm năm kĩ thuật mài dũa. Tôi đã post lên facebook của mình bức ảnh sau và ghi caption rằng: Đây là bức ảnh lực nhất ngày hôm nay.

Nikon Z - Một cánh cửa mới mở ra | 50mm Vietnam Official

Một hệ máy ảnh mới, với sự chống lưng của cả trăm năm ống kính phía sau lưng. Sony thân mến, bạn đã sẵn sàng tiếp nhận sự thách thức này chưa?