Lộ diện ngàm ống kính mới trên thân máy mirrorless của Nikon

Hình ảnh ngàm mới này chắc chắn sẽ tăng thêm hi vọng cho các Nikonian về những ống kính mirrorless có khẩu độ lớn trong tương lai, cũng như càng thêm tò mò hơn khi ngày xuất hiện của dàn sao mới đã gần kề.

Vũ khí cho 100 năm tiếp theo?

Mới đây trong video “thả thính” của mình về mẫu máy mirrorless sắp được trình làng, Nikon không rõ vô tình hay cố ý để lộ ra hình ảnh về ngàm ống kính mới, mà nhìn qua chúng ta đã thấy rõ kích thước sẽ lớn hơn ngàm F trên dòng DSLR tương đối.

Nikon mở đầu video rất đơn giản nhưng cũng đầy “ẩn ý”, kích thích sự tò mò của người xem với câu dẫn: “chúng tôi đã sẵn sàng cho 100 năm tiếp theo với bước nhảy vọt lớn trong một ngoại hình mới”. Có vẻ như đó là thông báo trước cho sự canh tranh quyết liệt của Nikon với Sony ở phân khúc full-frame mirrorless.

Lộ diện ngàm ống kính mới trên thân máy mirrorless của Nikon | 50mm Vietnam
A7 series và A6000 series là bộ đôi đã mang lại thành công rực rỡ cho Sony ngày hôm nay, là đối thủ nguy hiểm cho Canon và Nikon. Ảnh: Wikipedia

Ngàm F vẫn sẽ tồn tại song song

Trong suốt chiều dài lịch sử 1 thế kỉ của Nikon, ngàm F là di sản lớn nhất mà họ tạo dựng được. Dù bước vào thời kì kĩ thuật số nhưng tất cả các ống kính và thân máy vẫn được thiết kế với ngàm F. Mặc dù nó hoàn thành rất tốt nhiệm vụ của mình, tuy nhiên vẫn tồn tại hạn chế, mà đáng kể nhất là đường kính ngàm bé, đặc biệt so với đại kình địch Canon, nên họ vẫn chưa thể sở hữu ống kính nào có khẩu độ lên tới f/1.2 như 50mm f/1.2L USM hay 85mm f/1.2L USM.

Lộ diện ngàm ống kính mới trên thân máy mirrorless của Nikon | 50mm Vietnam
Ngàm F với các chấu điện tử nằm ở phía trên, mặc dù hoàn thành rất tốt nhiệm vụ nhưng đường kính ngàm bé nên việc chế tạo các ống kính có khẩu độ f/1.2 là bất khả thi. Ảnh: Kenrockwell.

Do đó việc thiết kế một ngàm ống kính khác là việc quan trọng, cùng với xu hướng thân máy mirrorless đang ngày càng được ưa chuộng thì giờ là lúc Nikon hiện thực hóa ý tưởng đó (mặc dù trước đó dòng mirrorless “1” cũng là ngàm mới, nhưng đã thất bại “thê thảm” trước đối thủ Canon và Sony).

Tuy nhiên, để tránh làm người dùng của Nikon cảm thấy hoang mang, Nikon cũng đã kịp trấn an rằng ngàm F sẽ vẫn tồn tại song song với chiếc ngàm mới.

Về chiếc ngàm mirrorless mới

Ngàm mới cho hệ mirrorless này có lẽ sẽ được đặt tên là Z, có đường kính 49mm cùng khoảng cách từ thấu kính cuối đến mặt cảm biến là 16mm. Và để so sánh, ngàm F hiện tại là 44/46,5mm và 46,1/18mm.

Hiện tại, ngoài những thông số cơ bản như trên thì Nikon vẫn giữ bí mật về thân máy và các ống kính mới. Có lẽ sẽ phải đến đêm trước khi có thông cáo báo chí thì may ra mới có một vài thông tin rò rỉ ra ngoài, mà dự kiến sẽ được công bố vào 23/8 tới đây.

50mm Vietnam sẽ sớm chuyển tải tới các bạn ngay khi có thêm thông tin về các sản phẩm này.

Theo Nikon Rumors