Tamron ra mắt ống kính góc rộng 17-35mm f/2.8-4 DI USD

Tamron sắp ra mắt ống kính góc rộng 17-35mm f/2.8-4 DI USD | 50mm Vietnam

Việc Tamron công bố ống kính góc rộng giá rẻ 17-35mm f/2.8-4 Di USD chắc chắn là tin tức tuyệt vời cho những người dùng ưa thích góc rộng mà không đủ tiền với tới các sản phẩm từ chính hãng, nhất là những ai đang sở hữu thân máy Canon và Nikon.


Đối thủ tiềm tàng với chính hãng?

Mới đây, trang web Canon Rumors đã đăng tải thông tin về sản phẩm ống kính góc rộng “for” cho full-frame đến từ nhà sản xuất thiết bị quang học Nhật Bản Tamron sẽ xuất hiện trong ngày hôm nay (thứ 2, 6/8).

Cụ thể hơn, sản phẩm này có tên 17-35mm f/2.8-4 Di USD (Hay tên định danh A037 của Tamron). Chắc sẽ có nhiều bạn thắc mắc rằng tại sao ống này không làm 1 khẩu f/2.8 hoặc f/4 đúng không. Theo Tamron chia sẻ thì việc làm 2 khẩu nhằm hạ giá thành, giúp “hàng for” có thêm ưu thế cạnh tranh trước sản phẩm chính hãng.

Vẻ ngoài bóng bẩy

Tamron sắp ra mắt ống kính góc rộng 17-35mm f/2.8-4 DI USD | 50mm Vietnam

Ngoại hình của ống này không nằm ngoài xu hướng cải tiến thiết kế trong vài năm qua của Tamron, khi vỏ ống được làm khá mượt mà nhưng vẫn “ngầu” với tông đen từ đầu đến đuôi.

Với khối lượng khá vừa phải (460g), đây chắc chắn sẽ là ống kính ưa thích cho những ai hay đi du lịch trong thời gian dài, vốn dĩ bớt được cân nào hay cân ấy.

Tamron sắp ra mắt ống kính góc rộng 17-35mm f/2.8-4 DI USD | 50mm Vietnam

Tuy nhiên việc không có thước đo trên thân ống với mình là điểm trừ, bởi lẽ khi đã dùng ống góc rộng, sẽ có nhiều khi cần sử dụng lấy nét tay (đặc biệt khi chụp phong cảnh, nếu trong trời tối nữa thì càng quan trọng), và nhờ có thước mà người dùng sẽ nhanh chóng xác định điểm vô cực. Tuy nhiên nếu như chụp cảnh đêm, không có điểm sáng ở khoảng cách lớn thì việc lấy nét sẽ hơi mất thời gian.

Tamron sắp ra mắt ống kính góc rộng 17-35mm f/2.8-4 DI USD | 50mm Vietnam

Cũng phải nói thêm rằng Tamron đã khá hiểu người dùng khi mua những ống này thì hẳn là những người có thể sẽ phải hoạt dộng ở các môi trường mưa nắng thất thường, hoặc những tay chụp sự kiện trong nhà dễ gặp những tình huống nước nôi bất thường, vì vậy hãng đã có cấu trúc những vòng gioăng bảo vệ ở những khớp nối, giúp tăng khả năng chống bụi và nước.

Tamron sắp ra mắt ống kính góc rộng 17-35mm f/2.8-4 DI USD | 50mm Vietnam

Cấu trúc bên trong

Đó là ngoại hình. Còn về cấu trúc bên trong, ống kính này được trang bị motor AF mà theo Tamron mô tả rằng có tên “Optimized Silent Drive“, có khả năng lấy nét cực nhanh và chính xác, triệt tiêu âm thanh trong khi hoạt động đến tối đa.

Tamron sắp ra mắt ống kính góc rộng 17-35mm f/2.8-4 DI USD | 50mm Vietnam

Kết hợp với thiết kế ngoài không thước, phải chăng đây đơn thuần là motor bước STM, vốn đang được áp dụng rộng rãi trên các ống kính phân khúc “bình dân” hiện nay?

Bên cạnh đó, ống kính này chứa theo mình 15 thấu kính chia thành 10 nhóm, chứa theo 2 thấu kính phi cầu, 4 thấu kính tán xạ thấp, giúp gia tăng hơn nữa độ sắc nét, cũng như triệt tiêu hiện tượng quang sai đến tối đa.

Tamron sắp ra mắt ống kính góc rộng 17-35mm f/2.8-4 DI USD | 50mm Vietnam

Tamron đã áp dụng 2 công nghệ phủ quan trọng trên sản phẩm này của mình. Đầu tiên là BBAR (Broad-Band Anti-Reflection), giúp giảm lóe hình và bóng ma, hữu ích khi chụp ngược sáng mạnh. Thứ 2 là lớp phủ flourine ở thấu kính ngoài cùng, chống bụi, nước, dầu, giúp việc lau chùi ống kính được dễ dàng hơn (tuy nhiên để cẩn thận thì chúng ta nên dùng thêm filter).

Thông số kĩ thuật

  • Tương thích: for Canon/Nikon
  • Khẩu độ tối đa: f/2.8-4
  • 15 thấu kính trong 10 nhóm
  • Khoảng focus gần nhất: 0,28m
  • Độ phóng đại tối đa: ~0,2x
  • Đường kính filter: 77
  • Kích thước: 83.6 mm × 92.5 mm (For Canon)
  • Cân nặng: 460g

Tamron 17-35mm f/2.8-4 DI USD phù hợp với ai?

Về cơ bản thì chiếc ống kính này sẽ phù hợp với những ai không có kinh tế đủ để với tới những ống góc rộng một khẩu như 16-35mm f/2.8 của đồ chính hãng hoặc chính 15-30mm f/2.8 Di VC của Tamron. Việc có 2 khẩu sẽ giúp cho thấu kính trước nhỏ hơn, từ đó việc mua filter cũng sẽ nhẹ đầu hơn một chút.

Còn về thể loại chụp thì 50mm Vietnam nghĩ những ai chụp phong cảnh hoặc sự kiện đều có thể quan tâm đến chiếc ống kính này.

Khi nào thì chúng ta có thể mua được?

Tamron cho hay tại thời điểm này chúng ta có thể đặt trước sản phẩm này, với giá đề xuất ban đầu 700$, đã bao gồm thuế (tại thị trường Nhật). Canon Rumors hi vọng tại Mỹ ống này có thể được bán với giá 599$ mà không thuế.

Phiên bản cho Nikon sẽ bắt đầu được chuyển tới khách hàng từ 4/9/2018, trong khi Canon thì chưa rõ.

Update: Tamron đã chính thức công bố giá bán là $599 (Khoảng 13,5 triệu đồng)

50mm Vietnam sẽ chuyển tải thêm thông tin tới các bạn khi sản phẩm này về nước.

Theo Canon Rumors