Canon ra mắt chiếc compact PowerShot SX740 HS có thể quay phim 4K

Canon ra mắt chiếc compact PowerShot SX740 HS có thể quay phim 4K | 50mm Vietnam

Canon mới đây đã công bố chiếc máy ảnh PowerShot SX740 HS với khả năng zoom quang học 40x thay thế người tiền nhiệm SX730 HS và thêm tính năng quay video độ phân giải 4K.

Máy ảnh Point and Shoot – Thị trường hấp hối

Trước khi đưa tin về chiếc máy mới này của Canon, chúng ta hãy nhìn lại thị trường một chút. Trong cấu trúc sản phẩm của các hãng máy ảnh nổi tiếng luôn có hai nhóm sản phẩm, được phân loại như sau:

  • Digital Compact Camera (DC hay PnS)
  • Interchangable lens camera system (những chiếc máy ảnh có thể thay đổi được ống kính)

Tạm bỏ qua hệ máy ảnh thay đổi dược ống kính vẫn đang làm mưa làm gió, ta đến với hệ DC. Ngược về quãng độ 20 năm trước, những chiếc máy ảnh bỏ túi Point and shoot (PnS) từng là biểu tượng một thời, từng là vật dụng không thể thiếu của những gia đình trung lưu trong những năm 2000, giờ đang chính thức sống trong cảnh hấp hối.

Canon ra mắt chiếc compact PowerShot SX740 HS có thể quay phim 4K | 50mm Vietnam
Những chiếc máy ảnh pns gắn liền với tuổi thơ của nhiều người và từng là thứ không thể thiếu của nhiều gia đình

Ngày nay, rất hiếm người dùng có nhu cầu mua một chiếc máy ảnh PnS, bởi rất nhiều lí do, nhưng quan trọng nhất có lẽ là:

  • Điện thoại chụp ảnh ngày càng tốt
  • Máy ảnh cảm biến lớn hơn ngày càng rẻ

Thật vậy, những chiếc điện thoại chụp ảnh đẹp ngày càng nhiều, lại còn tiện lợi nữa. Và nếu bạn là một người chăm quan tâm đến những yếu tố kĩ thuật, chắc hẳn những chiếc máy ảnh mirrorless ở tầm thấp sẽ thu hút bạn hơn, bởi một cảm biến lớn hơn sẽ cho chất lượng chụp thiếu sáng tốt hơn nhiều.

Vì vậy, có thể nói rằng: Thị trường máy ảnh PnS đang thực sự ở giai đoạn cắm máy thở.

Canon Powershot SX740 HS – Còn nước thì còn tát

Trái với một Nikon đã tuyên bố từ bỏ hệ DC từ cách đây gần 2 năm, Canon và Sony là hai hãng vẫn đang cố gắng chiến đấu với hệ máy ảnh PnS nhất.

Với Sony thì họ thật sự “try hard” khi luôn tìm cách đẩy những tính năng cực khủng và hệ ống kính Zeiss vào những chú compact như RX10 Mark IV, RX100 Mark VI thậm chí là RX1. Còn với Canon, họ hơi đuối sức phần vì không có sự “bảo hộ” của dòng ống kính Zeiss như Sony, và phần còn lại lớn lao hơn là vì sự bảo thủ trong việc đưa những công nghệ cao cấp vào những chiếc máy ảnh nói chung, chứ không chỉ dòng PnS.

Tuy vậy, không thể để Sony độc tôn ở mảng này, Canon vẫn cố gắng duy trì sự ảnh hưởng của mình. Minh chứng chính là chiếc Powershot SX740 HS.

Thông tin kĩ thuật

Canon ra mắt chiếc compact PowerShot SX740 HS có thể quay phim 4K | 50mm VietnamChiếc máy compact mới này có cảm biến CMOS 20.3MP 1/2.3″ và với chip xử lý Digic 8 thế hệ mới nhất của Canon đã giúp cho SX740 HS có thể chụp liên tiếp đến 10 tấm hình một giây với chế độ khóa nét. Ngoài ra, dải ISO của máy này cũng trải từ 100-3200 (bật chế độ mở rộng), nhưng thú thực thông số này không thật sự quá ấn tượng trong năm 2018.

Canon ra mắt chiếc compact PowerShot SX740 HS có thể quay phim 4K | 50mm VietnamỐng kính 20x sẽ có tiêu cự 24-960mm quy đổi trên cảm biến 35mm, rất phù hợp để trở thành chiếc máy gọn nhẹ, có thể mang đi du lịch hay xuất hiện trong các cuộc vui bên gia đình, vô cùng tiện lợi và đa dụng.

Canon ra mắt chiếc compact PowerShot SX740 HS có thể quay phim 4K | 50mm Vietnam

Màn hình LCD 3 inch có thể lật lên 180 độ nhằm phục vụ cho nhu cần “tự sướng” bằng máy ảnh, hoặc bạn cũng hoàn toàn có thể quay video theo dạng vlog.

Độ phân giải video lên tới 4K và ở 30fps và 1080p 60fps, cũng là điểm nổi bật của một chiếc máy ảnh compact gọn nhẹ. Những người yêu thích du lịch hay làm vlog, hoặc cả 2 như một travel vlogger hoàn toàn có thể cân nhắc đến chiếc PowerShot SX740 HS này.  Tuy nhiên, điểm trừ chính là không có hotshoe gắn mic lẫn cổng mic.
Canon ra mắt chiếc compact PowerShot SX740 HS có thể quay phim 4K | 50mm Vietnam

Ngoài ra, các tính năng phổ biến như kết nối Wi-Fi/Bluetooth hay một chiếc flash cóc tích hợp cũng có trên chiếc compact này.

Tựu chung lại, đây vẫn chỉ là một sản phẩm để cạnh tranh theo phong cách đánh thị phần thấp chứ không phải so đo nổi trội gì với những chiếc compact mạnh mẽ của Sony.

Ảnh chụp thử từ Canon PowerShot SX740 HS

Cùng xem một số bức ảnh được chụp từ PowerShot SX740 HS. Các bức ảnh bao gồm ảnh chân dung, chụp cận đồ ăn và một bức ảnh phong cảnh.
Canon ra mắt chiếc compact PowerShot SX740 HS có thể quay phim 4K | 50mm Vietnam Canon ra mắt chiếc compact PowerShot SX740 HS có thể quay phim 4K | 50mm Vietnam Canon ra mắt chiếc compact PowerShot SX740 HS có thể quay phim 4K | 50mm Vietnam

Với một chiếc máy ảnh compact nhỏ nhẹ, không thể đòi hỏi một chất lượng hình ảnh xuất sắc. Tuy nhiên chúng mình thấy các bức ảnh mẫu này trông khá ổn đấy chứ!Canon ra mắt chiếc compact PowerShot SX740 HS có thể quay phim 4K | 50mm Vietnam Canon ra mắt chiếc compact PowerShot SX740 HS có thể quay phim 4K | 50mm Vietnam

Giá bán và ngày lên kệ

PowerShot SX740 HS có 2 phiên bản màu là đen và bạc, sẽ được lên kệ vào tháng 8 này với giá $399, một mức giá không quá đắt, tuy nhiên lại phải cạnh tranh trực tiếp với những mấu máy ảnh có thể thay đổi được ống kính như Canon EOS M10 chả hạn.

Có lẽ sản phẩm này chỉ hợp lý với nhóm người lớn tuổi, không muốn thay đổi ống kính và có giao diện thân thiện dễ sử dụng của Canon.