Fujifilm X-T2 Firmware v4.10: Quay F-log, HD 120fps, hoạt động tương ổn định

Fujifilm X-T2 Firmware v4.10: Quay F-log, HD 120fps, hoạt động tương ổn định | 50mm Vietnam

Fujifilm vừa tung ra bản cập nhật firmware v4.1.0 mới nhất cho chiếc máy Fujifilm X-T2 của hãng. Đây là một phiên bản sửa lỗi cho phiên bản 4.0 với nhiều tính năng đột phá trước đó nhưng lại gây treo máy khá nhiều.

Firmware 4.10 sửa lỗi treo máy ở 4.0, nhiều tính năng mạnh mẽ cho X-T2

Vào đầu tháng 5 vừa rồi, Fujifilm đã cho ra mắt firmware 4.0 với nhiều đột phá, đặc biệt ở trong phần quay phim. Sự ra mắt firmware 4.0 lúc đó thực sự làm lu mờ đi chiếc flagship X-H1 của hãng. Tuy nhiên, ngay khi người dùng nô nức nâng cấp firmware thì cũng là lúc hãng nhận hàng tấn gạch đá vì firmware này gây treo máy hàng loạt. Fujifilm lập tức phải ra mắt một firmware sửa chữa tạm thời để người dùng chờ hãng tìm cách giải quyết.

Fujifilm X-T2 Firmware v4.10: Quay F-log, HD 120fps, hoạt động tương ổn định | 50mm Vietnam

Sau một tháng chờ đợi, Fujifilm đã chính thức ra mắt firmware 4.10, giữ lại hầu hết các cải tiến trong 4.0 và giải quyết được các lỗi treo máy.

Sau đây là những cải tiến đột phá:

Internal F-log

Trước đây, chỉ có X-H1 được tích hợp chức năng này. Hiểu theo một cách nôm na, quay F-log giống như là 1 file semi-raw vậy, sau khi edit người dùng có thể tùy chỉnh màu sắc tương đối tốt mà vẫn giữ được độ chi tiết cao. Và giờ đây, người dùng X-T2 cũng sẽ có cơ hội trải nghiệm tính năng này. Dữ liệu phim quay F-Log sẽ được ghi trực tiếp vào thẻ SD thay vì phải thông qua HDMI hoặc các thiết bị ghi ngoài.

Slow Motion

X-T2 có thể quay 120 khung hình trên giây (120fps) ở chế độ Full HD. Dĩ nhiên là chúng ta có thể quay slow motion bằng F-log sau đó tùy chỉnh màu sắc theo ý thích.

Focus Bracketing

Với chế độ Focus Bracketing, người dìng có thể ghép nhiều ảnh với nhau nhằm thu được tấm ảnh cuối cùng có độ sắc nét cao nhất, khoảng cách lấy nét có thể thiết lập từ 1 đến 10 và điểm lấy nét lại có thể thay đổi với mỗi độ phơi sáng tới khoảng 99 khung hình

Nâng cấp Autofocus

Hệ thống phát hiện điểm lấy nét đã có bước nâng cấp tương đối. Giới hạn ánh sáng yếu đã tăng lên 1.5 stop, từ 0.5EV đến -1.0EV, điều này đồng nghĩa với việc máy ảnh có thể hoạt động tốt hơn ở trong điều kiện ánh sáng yếu.

Độ mở ống kính được mở rộng từ f/8 đến f/11 (đặc biệt hữu dụng khi chụp ống kính siêu tele sử dụng ngàm chuyển). AF-C đã được cải tiến trong khi sử dụng zoom phóng đại chi tiết, điều này rất hữu ích cho những ai yêu thích thể loại động vật hoang dã và thể thao.

Một vài điểm thay đổi khác

  1. Tương thích với các ống kính cinema Fujinon MKX18-55mm T2.9 và Fujinon MKX50-135mm T2.9Fujifilm X-T2 Firmware v4.10: Quay F-log, HD 120fps, hoạt động tương ổn định | 50mm Vietnam Fujifilm X-T2 Firmware v4.0: Internal F-log, HD 120fps | 50mm Vietnam
  2. Khả năng mở rộng và cá nhân hóa chỉ số và thông tin trên màn hình LCD cũng như viewfinder. Mọi thứ giờ đây đều dễ dàng thay đổi xung quanh màn hình
  3. “Flicker Reduction” giúp máy ảnh tiếp xúc ổn định dưới ánh sáng huỳnh quang, hiện tượng bị nháy khi quay dưới đèn được giảm thiểu
  4. “Chọn thư mục”“Tạo thư mục” cho phép người chụp quyết định nơi lưu trữ ảnh. Bạn có thể nhập tên thư mục gồm 5 ký tự khi tạo thư mục mới.
  5. Phần mềm Fujifilm X Acquire bây giờ có thể sao lưu và lưu trữ các cài đặt camera đến và từ một tập tin.

XH-1 hay XT-2?

Fujifilm X-T2 Firmware v4.10: Quay F-log, HD 120fps, hoạt động tương ổn định | 50mm Vietnam

Bản update v4.10 thực sự đã thu hẹp khoảng cách giữa chiếc máy ảnh Fujifilm XT-2 với chiếc máy Fujifilm X-H1 mới thuộc dòng flagship X series camera mới ra mắt hồi đầu năm 2018.

Với tất cả những tính năng mà bản cập nhật v4.0 này đem lại sẽ khiến cho những ai đang sở hữu chiếc X-T2 cảm thấy rất thỏa mãn bởi lẽ họ không cần phải nâng cấp lên chiếc X-H1 mà vẫn có thể trải nghiệm đa phần các tính năng của nó ngay trên chiếc máy ảnh quen thuộc của mình. Sự khác biệt là có khi X-H1 cho trải nghiệm cầm tốt hơn, màn hình LCD ở phía trên khá “gây nghiện” và đặc biệt là có màu phim Eternal nhẹ nhàng, bay bổng rất hợp để quay phim. Tuy nhiên, ới những người đang phân vân giữa X-T2 ($1,500) và X-H1 ($1,900) sẽ cảm thấy thật khó khi phải đưa ra quyết định.

Một sự phân cấp hơi khó hiểu

Điều mà người viết thắc mắc nhất có lẽ là về chiến lược marketing của Fujifilm. Quyết định tung ra bản update firmware có nhiều tính năng cao cấp của một chiếc flagship mới cho một sản phẩm cũ, đã ra đời cách đây hai năm liệu sẽ ảnh hưởng như thế nào tới doanh thu của hãng? Hoặc đây chỉ là bước đầu trong kế hoạch thâu tóm thị trường nhiếp ảnh của Fujifilm. Hành động này cho thấy Fujifilm không chỉ đơn thuần là công ty bán máy ảnh, hơn thế, họ còn rất biết lắng nghe, tri ân khách hàng của mình.

Để trải nghiệm các tính năng của v4.10, bạn sẽ không cần phải trả bất cứ một khoản phí nào để sở hữu nó. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là click vào trang web của Fujifilm và thực hiện theo hướng dẫn.

error: Nội dung này được 50mm Vietnam sản xuất. Vui lòng không copy đi nơi khác!